Dưới đây là mốt số điều bạn nên làm trước khi trời trở lạnh giúp tiết kiệm tối đa cho gia đình.

Vào thời điểm tháng 10, cái nóng của mùa hè đã dịu bớt, nhường chỗ cho không khí dịu mát của mùa thu. Và cũng chẳng mấy chốc, bạn sẽ phải lo đến việc sử dụng các loại máy sưởi, bởi không bao lâu nữa là đến những ngày giá rét của mùa đông. Với chi phí sinh hoạt ngày một đắt đỏ, giá xăng dầu và điện năng chi cho việc sưởi ấm vào mùa đông khiến không ít người phải quan ngại.

Để có thể tiết kiệm chi phí làm ấm căn nhà cho những ngày lạnh giá, bạn cần bắt đầu công tác chuẩn bị ngay từ bây giờ. Dưới đây là mốt số điều bạn nên làm trước khi trời trở lạnh giúp tiết kiệm tối đa cho gia đình:

Kiểm tra cửa và cửa sổ

340780 (Copy)

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cửa và cửa sổ chính là những công cụ che chắn căn nhà bạn khỏi tác động của thời tiết. Hãy kiểm tra các ô cửa quanh nhà, đặc biệt là dưới tầng hầm, hay trên gác xép, bởi chúng có thể dã bị mối mục theo thời gian. Việc thay thế những cánh cửa cũ hỏng không tốn quá nhiều tiền, nhưng có thể tạo nên thay đổi lớn trong hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn. Ngoài ra, hãy đặt những mảnh vải cũ dưới mỗi khe cửa để tránh thoát nhiệt.

Xem xét đường ống nước và dây cáp điện

Đường ống nước hay dây cáp dẫn ra ngoài căn nhà bạn đều có thể để lại những lỗ hổng không mong muốn trên tường. Dùng bả trét hay những lọ xịt chuyên dụng để lấp kín những lỗ hổng ấy.

340788 (Copy)

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bảo vệ máy điều hòa

Hãy bảo vệ các bộ phận của máy điều hòa bên ngoài căn nhà bạn bằng tấm phủ chuyên dụng, hay loại vải tẩm nhựa bền. Tất nhiên, bạn cũng cần trét kín khung máy điều hòa phần bên trong căn nhà.

Kiểm tra cửa kính

Khi mà thời tiết không còn ấm áp để bạn có thể mở cửa sổ ra mỗi ngày, hãy kiểm tra kính cửa sổ xem có bất kì rạn nứt hay khoảng vỡ nào không. Nhớ đảm bảo rằng cửa luôn được đóng thật khít.

Đóng lại những căn phòng không dùng tới

Nếu nhà bạn sử dụng một máy điều nhiệt trung tâm, và có thể điều chỉnh nhiệt độ trong những căn phòng, hãy giảm nhiệt hoặt tắt điều hòa trong những căn phòng không mấy khi dùng tới, cũng như khóa cửa phòng lại để giảm thất thoát nhiệt.

Điều chỉnh máy điều nhiệt

340792 (Copy)

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vào ban ngày khi nhà vắng người và trời thường có nắng, hãy để cho máy điều nhiệt chạy ở mức thấp, và chỉ tăng nhiệt độ lên vào buổi tối để loại bỏ bớt độ ẩm và cái giá buốt trong không khí. Khi đi lại trong nhà, chú ý mặc áo layer hoặc khoác chăn mỏng. Mở hết cửa chớp và rèm vào ban ngày để đón ánh nắng, rồi đóng chúng lại vào ban đêm.

Thuê người sửa chữa chuyên nghiệp

Thuê một nhân viên kĩ thuật kiểm tra, lau chùi máy sưởi của bạn là việc bắt buộc mỗi đợt giao vụ để đảm bảo cho sự an toàn của cả gia đình. Ngoài ra, ống khói, lò sưởi và bất cứ dụng cụ điều nhiệt nào trong nhà đều phải được bảo dưỡng định kì.

Đầu tư vào năng lượng mặt trời

340796 (Copy)

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sử dụng bình nước nóng hay các tấm thu năng lượng mặt trời là cách hiệu quả để bảo vệ môi trường, cũng như tiết kiệm điện năng.

Theo NDHMoney – Biên dịch từ Wisebread.com

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more