Kienviet.net-  15h00 chiều qua, ngày 11/10/2010, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký Văn bản ghi nhớ giữa Hội KTS Việt Nam và Hiệp Hội các Kiến trúc sư, Nhà Quy hoạch, Nhà Nghiên cứu cảnh quan, Nhà Bảo tồn thành phố Genova (Italia).

Dự lễ ký kết có KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Nguyễn Việt Châu – Tổng Biên tập tạp chí Kiến trúc, Ngài Andrea Perugini – Đại sứ Italia, KTS Giorgio Paroni – Chủ tịch Hiệp Hội KTS thành phố Genova, các tham tán đại sứ quán Italia tại VN, phóng viên tạp chí Kiến trúc, đại diện trang tin Kienviet.net, đại diện Hội KTS Hà Nội.

Thành phố Genova có nhiều điểm tương đồng với Hà Nội, nó cũng chứa đựng vốn di sản về kiến trúc hàng nghìn năm tuổi. “Genova là một trong những thành phố điển hình của Châu Âu trong việc trùng tu, bảo tồn phố cổ. Tối ưu hoá mạng lưới giao thông là yếu tố đặc biệt quan trọng, giúp cho người dân thành phố này có điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Với những chuyển biến tích cực từ việc bảo tồn di sản văn hóa độc đáo này, Genova đã được công nhận là Thủ đô văn hoá của Châu Âu và được UNESCO đưa vào danh sách các di sản Thế giới” – KTS Giorgio Parodi chia sẻ.

Genova cũng là quê hương của KTS Renzo Piano – người vừa được chọn thiết kế Nhà hát Thăng Long.

Được biết, Italia chiếm 10% các kiến trúc sư của toàn thế giới, 30% các kiến trúc sư của châu Âu. Đây là một thỏa thuận quan trọng, nó sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi giữa các KTS Italia và Việt Nam, đồng thời cho phép xác định các dự án cho việc bảo tồn khu phố cổ Hà Nội.

Tại buổi lễ, hai bên cũng cho biết hướng đi sắp tới sẽ là cùng bắt tay hợp tác vào một vài dự án cụ thể, thông qua đó sẽ mở các khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho các KTS Việt Nam.

Sau đây là một vài hình ảnh của buổi lễ:

KTS Nguyễn Tấn Vạn xem lại bản ghi nhớ trước khi ký kết

Hai bên tiến hành việc ký kết

Chúc mừng thành công của buổi lễ

KTS Nguyễn Tấn Vạn tặng quà cho KTS Giorgio Paroni

Trò chuyện thân mật

KTS Bùi Văn Ngàn

Bình luận từ Facebook