Nhà trẻ Segrt Hlapic tại Sesvete, Zagreb, Croatia

94

Nhà trẻ Segrt Hlapic tại Sesvete, Zagreb, Croatia đã được hoàn thành vào năm 2008 với tổng diện tích khu đất là 6.720 m2 và diện tích dự án là 2.700 m2 với sự tư vấn thiết kế của công ty Radionica Arhitekture.

Công trình nhà trẻ mới này tại Sesvete là một trong những dự án nên thơ nhất của nền kiến trúc Croatia gần đây. Đặc tính này được thể hiện rõ ràng từ những bản thảo phác tay ban đầu tham gia cuộc thi thiết kế của nhóm kiến trúc sư từ năm 2004 với việc khẳng định một thế giới thu nhỏ hướng vào bên trong, nên thơ, nhưng chính xác về mặt hình khối. Một bãi cỏ xanh được phủ lên một cách tinh tế từ những khối nhà trẻ kéo dài lên từ mặt đất.

Hình thức giảm tải sự nặng nề của những hình khối vuông thông thường được nhóm kiến trúc sư Radionica Arhitekture sử dụng trong một vài dự án. Hình thức này đôi khi có thể nhận ra thông qua mặt cắt, đôi khi thông qua mặt bằng tầng trệt, nhưng chúng luôn là những hình khối hướng vào bên trong. Các dự án của nhóm kiến trúc sư thường có thể được nhận biết thông qua những thành phần cơ bản: các hình khối cơ bản và sự kết hợp giữa chúng. Mối quan hệ tương quan phức tạp giữa những thành phần đơn giản hình thành nên các lớp, bên trong và bên ngoài, cảnh quan đóng và mở.

Một đặc điểm tương đồng khác trong những dự án thiết kế của Radionica Arhitekture là nhận diện sự tồn tại của những yếu tố tự nhiên (natural elements), không thông qua cách “cảm nhận về môi trường”, mà theo một ý thức về thành phần hữu cơ trong yếu tố “văn hóa” của kiến trúc. Theo cách này, cách thức thiết kế tinh tế của việc phủ lên một mặt phẳng dốc bằng một hình khối cong mang lại sự ngang bằng nhau cơ bản giữa kiến trúc và cảnh quan theo cách thức mà hai thành phần tuân theo “logic” riêng của nó và “logic” của thành phần còn lại.

Do ý tưởng trên có thể được thể hiện rõ nhất tại nhà trẻ, những khối chính của công trình được bố trí trên “tầng trệt” với nghĩa đen đây là một tầng nằm trên (mặt đất cho toàn bộ không gian, mặc dù chiều cao thay đổi. Hình khối uốn cong của công trình vì thế tuân theo khuynh hướng của mặt phẳng dốc nền đất, do đó 8 khối nhà trẻ và 6 khối chăm sóc trẻ nhỏ có mối tương quan với không gian bên ngoài với mặt bằng bằng với con dốc bao quanh, và đồng thời được che bằng một kết cấu mái che sâu và liên tục. Ý tưởng sư phạm của “những lớp học mở” đuợc thể hiện rõ ràng ở đây. Thay vì là những sân hiên “mở” trong một không gian “mở“, với việc thường đi đôi với hàng rào chắn xung quanh và tầm nhìn hướng ra những chỗ đậu xe, các khối nhà trẻ và chăm sóc trẻ em đối diện với chính không gian của chúng tại không gian bên ngoài và không bị rào che như những không gian ngoài trời thông thường khác.

Một điểm quan trọng trong thiết kế của nhóm kiến trúc sư là “không gian công cộng đầu tiên”, nơi mà đa phần trẻ em sẽ cảm nhận và hòa nhập một cách tự nhiên với không gian đô thị. Tại điểm cao nhất của “tầng trệt’ là không gian đa chức năng. Tại đây, không gian ngừng lại, thông qua sự khác biệt giữa thành phần “nhân tạo”“tự nhiên“, được dành làm khối quản lý, văn phòng và dịch vụ của nhà trẻ.

Một điểm quan trọng nữa của dự án cộng đồng là khả năng giữ chi phí đầu tư trong mức hạn hẹp, nhưng vẫn có thể đáp ứng yêu cầu gia tăng về kỹ thuật, an toàn và đồng thời là những yêu cầu khác, và triển khai dự án theo ý tưởng về không gian, nhưng đồng thời vẫn đảm bảo được mức độ hoàn thiện công trình phù hợp trên thực tế. Vật liệu sử dụng trong công trình nhà trẻ Sesvete mang lại lợi ích cho công trình cộng đồng thông qua cách biểu hiện những tác động phi vật chất trong thế giới vật chất, bao gồm những cuốn sách phép tắc và những điều luật, các cuộc thi và những ban giám khảo, những người bình chọn và được bình chọn. Công trình nhà trẻ Sesvete đơn giản và hài hòa, vừa phải về chi phí đầu tư, nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu cho việc sử dụng và bảo quản.

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY