Mẫu biển báo tên đường mới với tiêu chí tên đường dễ nhận biết từ xa, kích thước lớn hơn, chất liệu phù hợp và bảo đảm mỹ quan đô thị.

Biển báo tên đường tại TPHCM hiện nay có nhiều bất cập như cỡ chữ nhỏ, thấp, khó thấy… và không được đẹp mắt. Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 TPHCM (gọi tắt là Khu 1) đang nghiên cứu đề xuất thay đổi biển báo tên đường mới. Sau giai đoạn thí điểm, sẽ tiến tới thay đổi toàn bộ biển báo tên đường trên địa bàn TP.

Biển báo tên đường hiện tại chữ nhỏ, khó đọc rõ từ xa

Kích thước nhỏ, khó đọc

Theo Khu 1, biển báo tên đường hiện tại có kích cỡ cao 30 cm, rộng 50 cm. Do kích thước nhỏ nên những tên đường có nhiều hơn 6 ký tự sẽ bị bóp hẹp, vì thế người đi đường sẽ khó thấy rõ tên đường. Thế nhưng, theo thống kê, có đến 90% số lượng tên đường trên địa bàn TP có nhiều hơn 6 ký tự.

Trên biển báo, phần chữ “Đường” cao 6 cm, phần tên đường (ví dụ như Trần Phú, Lê Lợi… cao 8 cm. Rõ ràng phần chữ “Đường” – phần phụ – lại chiếm quá nhiều diện tích, gây lãng phí khoảng không trên biển báo. Còn phần chính (tên đường) phần nhiều nằm trong tình trạng bị“o ép”.

Ngoài ra, chiều cao tính từ thân trụ đến mép biển là 2 m. Chiều cao này được cho là thấp và khiến người lưu thông khó nhận biết từ xa. Lại thêm thời gian gần đây, các đơn vị thi công vỉa hè thường lắp đặt biển báo thấp hơn 2 m, gây phiền toái và vướng víu cho người đi bộ.

Biển mới lớn hơn, có cả tiếng Anh

Với những bất cập trên, Sở GTVT TPHCM đã yêu cầu Khu 1 đề xuất mẫu biển báo tên đường mới với tiêu chí tên đường dễ nhận biết từ xa, kích thước, chất liệu phù hợp và bảo đảm mỹ quan đô thị. Theo đề xuất của Khu 1, mẫu biển báo mới sẽ có chiều cao 25 cm, dài 97 cm. Với chiều dài này, những tên đường khá dài cũng có thể nằm gọn trong biển báo và dễ nhận biết từ xa.

Theo dự kiến, phần chữ “Đường” có thể chỉ cao 4 cm và nằm ở góc trái biển báo tên đường, còn phần tên đường cao 9 cm, chiều cao từ vỉa hè đến đáy biển cũng sẽ được nâng lên khoảng 2,5 m. Đồng thời, trên biển báo tên đường sẽ có tiếng Anh để khách quốc tế dễ dàng nhận biết. Cụ thể, chữ “Road” (đường) sẽ được viết tắt thành “RD” và ghi ở góc phải biển báo. Đối với chất liệu làm biển báo, Khu 1 vẫn đang lựa chọn chất liệu có độ cứng cần thiết, không dùng nhôm vì biển báo bằng nhôm không chịu được va đập mạnh. Chất liệu đang dùng để sản xuất biển báo tên đường hiện nay là tole tráng kẽm.

Ông Hà Lê Ân, Phó Trưởng Phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật – Khu 1, cho biết trong thời gian tới, Khu 1 sẽ kết hợp với Thành đoàn TPHCM tổ chức thi thiết kế biển báo tên đường mới. Sau đó, Sở GTVT sẽ chọn một số tuyến đường trục chính để thí điểm lắp đặt biển báo tên đường mới. Sau thời gian thí điểm, Sở GTVT sẽ cho lắp biển báo tên đường mới trên nhiều tuyến đường trên địa bàn TP, trừ một số tuyến đường có vỉa hè hẹp vì “thiếu không gian”.

Bài và ảnh: Nguyên Hương – theo Người Lao Động

Bình luận từ Facebook