Ngày 7/10, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Hà Nội cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Đặng Thị Thiên Hương (SN 1975, họa sĩ thiết kế, công tác tại Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với chủ mưu Đặng Thị Kim Dung (SN 1983, đồng nghiệp của Hương), do đối tượng đang mang thai.

2 đối tượng Dung, Hương cùng giấy tờ liên quan đến vụ án

Do kinh doanh bất động sản thua lỗ, Dung đã nghĩ ra cách kiếm tiền trả nợ bằng việc bàn với Đặng Thị Thiên Hương sử dụng công nghệ in phun màu để làm giả hợp đồng góp vốn có dấu đỏ, chữ ký của Tổng GĐ Công ty Tasco (nhà đầu tư thứ cấp của dự án Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội do Tập đoàn HUD là chủ đầu tư) và đem đi lừa đảo.

Sau khi “sản xuất” một hợp đồng giả với nội dung “khách hàng góp vốn mua 10 lô đất liền kề tại dự án Vân Canh với số tiền tạm nộp trên phiếu thu là 14 tỷ đồng”, Dung đem rao bán cho bà Nguyễn Thị Thành với giá 37 triệu đồng/m2, tổng số tiền là 41,5 tỷ đồng, trong đó bà Thành đã trả trước cho Dung 39,5 tỷ đồng.

Dự án Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội do Tập đoàn HUD là chủ đầu tư

Sau khi chuyển tiền cho Dung, bà Thành yêu cầu làm thủ tục sang tên hợp đồng, Dung lại yêu cầu Hương “sản xuất” một hợp đồng khác mang tên bà Thành. Để che đậy hành vi của mình, Dung đưa bà Thành đến trụ sở Công ty Tasco, tìm một phòng không có người rồi cho bà Thành ký hợp đồng, nên nạn nhân không mảy may nghi ngờ.

Với thủ đoạn tương tự, Dung đã lừa bán nhà dự án Vân Canh cho bà Trần Thanh Vân, chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng. Tổng số tiền mà Dung chiếm đoạt của hai nạn nhân là 42,6 tỷ đồng. Trong đó, Dung trả công cho Đặng Thị Thiên Hương 600 triệu đồng.

Qua khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ 29,135 tỷ đồng, trong đó thu của Dung bảy cuốn sổ tiết kiệm gửi tại nhiều ngân hàng khác nhau với số tiền 19,4 tỷ đồng; cùng một số giấy tờ, tài liệu, một USB lưu giữ các file gốc phục vụ việc làm giấy tờ, tài liệu giả.

Cùng ngày, PC46 Công an Hà Nội cũng đã bắt, khám xét khẩn cấp đối với bà Trần Thu Huyền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP sơn Sông Hồng cùng con trai là Vũ Huy, Phó giám đốc công ty, về hành vi làm giả giấy bảo lãnh thanh toán của Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Hùng Vương để lừa đảo, chiếm đoạt gần tám tỷ đồng.

Gia Huynh – theo PhuNu Online