fap 2011 poster a3 final web

 

CUỘC THI FUTURARC PRIZE 2011

Cuộc thi FuturArc Prize lần thứ tư, cuộc thi quốc tế thiết kế Xanh hàng đầu châu Á một lần nữa kêu gọi các kiến trúc sư và sinh viên nghiên cứu lĩnh vực này đóng góp ý tưởng sáng tạo cho một tương lai bền vững.

 

Tóm tắt Cuộc thi:

Dự án 1000R | Sống trong phạm vi khả năng

Chủ đề của năm nay là sống trong phạm vi khả năng. Chúng tôi kêu gọi một đồ án thiết kế xây dựng công trình thuộc bất kỳ loại hình nào dựa vào các nguồn tài nguyên trong bán kính 1.000 km chung quanh địa điểm dự án, nằm ở châu Á hoặc châu Úc.

Tiến sĩ Nirmal Kishnani, là chủ khảo năm nay, đã nói, “Cuộc thi FuturArc Price năm nay kêu gọi các bạn tưởng tượng chúng ta sẽ sống thế nào trong một thế giới tài nguyên khan hiếm và nhiên liệu đắt đỏ; đảo lộn xu hướng từ cuộc sống toàn cầu đến địa phương. Vì thế giới đang quay lại việc tự cung tại địa phương, các công trình cũng phải thay đổi hình thức, vật chất và vận hành. Chúng tôi tự hào một lần nữa lại tập hợp được một ban giám khảo đẳng cấp cao, gồm một số các nhà tư tưởng hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế bền vững. Chúng tôi hy vọng giải thưởng năm nay sẽ được trrao, cho những thí sinh gây ngạc nhiên và tạo cảm xúc cho chúng tôi với những tầm nhìn về một thế giới mới dám đương đầu với thử thách.”

Được sự ủng hộ từ nhiều hội đồng công trình xanh và hiệp hội kiến trúc sư ở châu Á Thái Bình Dương, cuộc thi được bắt đầu ngay từ bây giờ đến ngày 15 tháng 12 năm 2010.

Những người thắng giải chắc chắn sẽ được nhận giải thưởng và tiền mặt với tổng số lên đến 50.000 đô la Singapore do Công ty HP DesignJet Large Format Printers và Công ty Phillips tài trợ.

Việc đánh giá sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2011, sau đó, những người thắng giải sẽ được thông báo váo cuối tháng 03 năm 2011 để nhận bằng khen và giải thưởng vào các buổi lễ trao giải BCI Asia Awards hàng năm được tổ chức vào tháng 5 năm 2011 ở bảy nước; Hong Kong, Indonesia, Mã Lai, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tất cả các thí sinh cần phải đăng ký và nộp bài dự thi trực tuyến qua trang web cuộc thi www.futurarc.com/prize2011.

 

Về Hội đồng Giám khảo

Nirmal Kishnani, Tiến sĩ, Tổng Biên tập của Tập san FuturArc. Ông đồng thời vừa là nhà sư phạm vừa là người đang công tác trong lĩnh vực thiết kế Công trình Xanh, hiện đang là Giảng viên cấp cao và Chủ nhiệm Chương trình Thạc sĩ Khoa học về Thiết kế Bền vững Hội nhập tại Khoa Kiến trúc của Trường Đại học Quốc gia Singapore. Ông đã thuyết trình và viết nhiều bài về tiến trình thiết kế Xanh. Từ năm 2002 – khi Ông thành lập một trong những đơn vị chuyên tư vấn thiết kế Xanh đầu tiên ở Châu Á – Ông đã tư vấn cho nhiều dự án và tổ chức bao gồm Ngân hàng Phát triển Châu Á và Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc. Tiến sĩ Kishnani tham gia vào nhiều hội đồng tư vấn ở Đông Nam Á, tích cực tham gia vào việc phát triển các văn kiện chính sách và lập công suất trong ngành công nghệ công trình Xanh. Tiến sĩ Kishnani là Chủ khảo của cuộc thi FuturArc Prize 2011 và cũng là một Giám khảo của Giải Emerson 2010.

Ray Cole, Tiến sĩ, là Trưởng Khoa Kiến trúc và Kiến trúc Cảnh quan thuộc Trường Đại học British Columbia và là Giám đốc Trung tâm Thiết kế Bền vững của Khoa. Tiến sĩ Cole được bầu chọn là Giáo sư Xuất sắc của Hiệp hội các Trường Cao đẳng Kiến trúc Bắc Mỹ cho “sự tận tâm vì sự nghiệp nghiên cứu và giáo dục về môi trường xây dựng” trong năm 2001. Năm 2003, Ông được nhận Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp Cộng đồng của Viện Kiến trúc British Columbia Barbara Dalrymple và Giải thưởng Người dẫn đầu Dịch vụ Công cộng Xanh của Hội đồng Công trình Xanh của Mỹ.

Peter Head, OBE FREng FRSA, là một Giám đốc trong công ty Arup (Anh quốc) nơi ông ta dẫn đầu một nhóm quốc tế chuyên về quy hoạch và đô thị hóa hội nhập. Ông là giám đốc dự án về quy hoạch và phát triển của nhóm thuyết minh đô thị sinh thái Dongtan ở Đảo Chongming ở Shanghai, và đô thị sinh thái Wanzhuang ở LangFang gần Beijing. Ông đã được đề cao trong ấn phẩm tháng 10/2008 của tạp chí Time, được xem như một trong 30 anh-hùng-sinh-thái của toàn thế giới. Vào cùng năm, ông đã được trao Huy chương Sir Frank Whittle của Viện Hàm lâm Công nghệ Hoàng gia vì những nổ lực của Ông trong việc phát triển môi trường xây dựng bền vững. Peter cũng là cố vấn chiến lược cho Chủ tịch Hội C40 Large Cities and Climate Leadership và Chương trình Clinton Carbon Positive.

Kazuo Iwamura, M.E. là Giáo sư Khoa Nghiên cứu Cuộc sống Đô thị tại trường Đại học Thành phố Tokyo ở Tokyo, Nhật bản và là CEO của công ty TNHH IWAMURA Atelier. Ông cũng là Phó Giám đốc Hội đồng UIA đại diện cho Khu vực IV (Châu Á & Châu Đại dương), Giám đốc Chương trình Hoạt động Kiến trúc UIA vì một Tương lai Bền vững, và là ủy viên Hội đồng Công trình Xanh Thế giới.

Jimmy Priatman, M.Arch là Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Công trình của trường Đại học Petra Christian và là Kiến trúc sư Trưởng của Công ty Archi-Metric. Ông đã hoàn tất văn bằng Thạc sĩ ở trường Cao đẳng Kiến trúc thuộc Viện Công nghệ Illinois ở Mỹ và đã thiết kế “Tháp Cityfront”, tòa nhà chọc trời đa dụng sử dụng năng lượng hiệu quả thứ 110 ở Chicago, làm dự án tốt nghiệp. Ông đề cao ý tưởng công trình xanh và tiết kiệm năng lượng cho các dự án của Ông. Ông đã giành được Giải thưởng Năng lượng Asean vào năm 2002, 2006 và 2009 do Trung tâm Năng lượng Asean (ACE) tổ chức bằng Dự án Sân vận động Graha Pangeran, Grha Wonokoyo và Holy, công trình chỉ sử dụng 88 kwh/m2/năm, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn ACE 200kwh/m2/năm dành cho tòa nhà văn phòng.

 

Về cuộc thi

Giải thưởng FuturArc được tập đoàn BCI khởi xướng từ năm 2007 thông qua chi nhánh xuất bản của mình, tập san FuturArc, để tìm kiếm những sáng kiến thiết kế Công trình Xanh cho các công trình ở châu Úc/Á.

Cuộc thi có hai mục tiêu: trước tiên, để tạo ra một sân chơi cho các nhân tài – kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc – những người có tâm huyết với các vấn đề môi trường; sau đó, để khuyến khích ngành công nghệ xây dựng nói chung hướng đến thiết kế bền vững.

 

Về Đơn vị Tổ chức

Tập san FuturArc (www.futurarc.com) là Đơn vị Tổ chức Cuộc thi. Được Công ty BCI Asia Construction Information Pte Ltd phát hành hàng quý, Tập san là tiếng nói chủ đạo trong ngành kiến trúc và thiết kế bền vững vì đã ghi nhận được những ảnh hưởng của các công trình xây dựng vào xã hội và môi trường. FuturArc ủng hộ ngành kiến trúc thể hiện được tính sáng tạo, trách nhiệm với xã hội và môi trường.

Đơn vị phụ trách đăng ký cuộc thi là Công ty BCI Asia Construction Information Pte Ltd (www.bciasia.com), một công ty chi nhánh thuộc tập đoàn BCI.
 

Liên hệ Truyền thông

Karan Kok
Events and Marketing Manager
BCI Asia Construction Information Pte Ltd
T: +65 6538 6836
E: k.kok@bciasia.com
www.bciasia.com

Liên hệ Truyền thông tại địa phương

Nguyễn Minh Quân
Senior Research Consultant
Công ty TNHH BCI Asia Việt Nam
T: +84 8 3997 4220
E: quan.nguyen@bciasia.com
www.bciasia.com
 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more