Công trình chi nhánh Công ty bảo hiểm quốc gia Chile

36

Công trình chi nhánh Công ty bảo hiểm quốc gia Chile được hoành thành xây dựng vào năm 2004 dưới sự thiết kế của công ty kiến trúc Enrique Browne y Asociados Arquitectos tại thành phố Concepcion, Chile với tổng diện tích khu đất là 1.096 m2, tổng diện tích xây dựng là 3.789 m2. Thành phố nhiều mưa Concepcion được tọa lạc ngay cửa sông Bio-Bio, vốn cách thành phố nổi tiếng Santiago khoảng 520 km về phía Nam.

Dân số của thành phố này là vào khoảng 220.000 cư dân, nhưng nếu tính cả các khác khu vực lân cận có thể lên đến 630.000 cư dân. Nền kinh tế địa phương phụ thuộc chủ yếu vào ngành công nghiệp sản xuất thép và gỗ để phục vụ xuất khẩu với nhu cầu tăng cao. Nhóm thiết kế đã được mời thiết kế một chi nhánh mới cho Công ty bảo hiểm quốc gia (Consorcio National de Seguros) có vị trí ngay tại góc ngã tư, nằm đối diện ngôi nhà thờ cổ duy nhất và cũng là di tích lịch sử còn sót lại của Concepcion. Nhưng đáng tiếc thay là mặt tiền hiện trạng của ngôi nhà thờ này đã phải xây dựng lại sau một trận động đất. Ngoài ra, nhà thờ còn sở hữu một khu quảng trường phía trước bị rào chắn làm mất đi vẻ đẹp của công trình và cách biệt với cộng đồng.

Phương án thiết kế đầu tiên được hình thành với một tòa nhà hình tam giác có hệ thống giao thông lên xuống được bố trí tại khối tháp cao bằng kính tại ở phía Nam. Hai tầng đầu tiên của khối nhà hình tam giác được bỏ trống để tạo thành một sảnh vào, nối liền với không gian quảng trường phía trước nhà thờ để tạo thành một không gian đô thị cho cộng đồng. Hai cạnh của khối tam giác được nhô lên nhằm nhấn mạnh sự hiện diện của công trình trên trục đường náo nhiệt San Martin. Cả tòa nhà được bọc bằng một lớp đồng. Những khu vực gắn kính được thiết kế hai lớp với các loại dây leo bao phủ trên các mặt hướng Bắc và Tây. Tuy nhiên, phương án này sau cùng bị loại bỏ do chi phí quá tốn kém.

Một phương án khác giản dị và vuông vắn hơn được phát triển để phù hợp hơn với yêu cầu của chủ đầu tư. Công trình cũng vẫn được lùi sâu vào ở hướng Tây để tạo cảm giác rộng lớn về thị giác cho không gian quảng trường, vốn nằm bên cạnh con đường và nối liền nhà thờ cũ với công trình mới. Không gian quản trường thú vị này sẽ gia tăng thêm giá trị cho thành phố Concepcion.

Công trình được hình thành cơ bản dựa trên 3 yếu tố chính:

1/ Một khối nhà “xanh” với các mặt đứng hướng về các hướng Đông, Bắc và Tây được bảo vệ khỏi bức xạ mặt trời bởi một hệ thống giàn lam gỗ la-mi-nát (gỗ với các lớp gỗ mỏng dán lại với nhau) với các loại dây leo đã trưởng thành nhằm tạo thành “một lớp vỏ xanh hai lớp”. Việc sử dụng gỗ là ngụ ý giới thiệu về nền công nghiệp sản xuất gỗ tại khu vực;

2/ Một khối nhà vuông vắn trơn tru vươn lên theo phương thẳng đứng từ quảng trường. Giải pháp này để góp phần làm giảm lượng năng lượng tiêu thụ trong xây dựng với việc dát phủ bằng các tấm kim loại dập gợn sóng. Loại vật liệu này được dùng rộng rãi ở miền Nam Chile vì tính kinh tế của nó. Điều này lại một lần nữa ngụ ý đến nền công nghiệp sản xuất thép đang phát triển mạnh mẽ tại đây. Các cửa sổ dài và cao cho phép người sử dụng có tầm nhìn rộng về phía những ngọn đồi của thành phố Concepcion, nhưng lại che giấu đi tầm nhìn đến những mái nhà lộn xộn tại khu vực;

3/ Một mái nhà lớn vươn dài ra theo phương ngang ra xa khỏi chu vi của khối nhà “xanh” đánh dấu điểm kết thúc của công trình và đồng thời bảo vệ ban công tầng thượng lớn khỏi ánh nắng nóng phía Tây nơi mà cũng đồng thời mang lại tầm nhìn ra bờ sông Bio-Bio. Mái nhà này cũng nhấn mạnh được sự tương đồng của công trình và quảng trường kế cạnh. Ba hình khối nổi bật này tạo được ấn tượng về sự riêng rẽ tách bạch giữa chúng và đều được nâng lên khỏi cao khỏi mặt đất với các mặt tiền kính vốn có công năng là hai lối sảnh vào và khu vực chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, lối vào chính của công trình được bố trí ngay trên trục đến nhà thờ, nằm một bên cạnh của quảng trường.

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY