Thị trường bất động sản du lịch trong nước đang đứng trước khả năng bùng nổ, nhưng cũng ẩn chứa không ít rủi ro.

069 260

Ông Trần Ngọc Quang.

Từ góc nhìn của một chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch, ông Trần Ngọc Quang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC), nói:

– Mấy năm trước, nhu cầu về nhà ở, văn phòng rất nóng, cho nên nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung đầu tư vào mảng này, nhà đầu tư thứ cấp cũng vậy. Vào thời điểm ấy, du lịch nước ta phát triển còn chậm, nếu xây dựng các khu nghỉ dưỡng du lịch cao cấp mà không kéo được khách thì sẽ là thảm họa.

Hiện nay, tình hình đã thay đổi, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, số người giàu có ngày càng nhiều lên và kéo theo là nhu cầu được sở hữu bất động sản du lịch, vừa là nơi nghỉ dưỡng lại vừa có thể kinh doanh lâu dài. Do thị trường Việt Nam mới ở giai đoạn khởi đầu nên cơ hội còn rộng mở cho nhiều nhà đầu tư, nhưng do vốn đổ vào một dự án có tầm quốc tế quá lớn, nên rất ít đơn vị làm được.

Ông nghĩ nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với những thách thức nào, nếu chấp nhận đổ tiền vào các dự án bất động sản du lịch?

Tham gia vào lĩnh vực này, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra một khoản vốn tương đối lớn, nhưng lại không thể có lợi nhuận ngay, đó chính là thách thức đầu tiên. Khi vượt qua thách thức này, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với việc lựa chọn dự án, đây là yếu tố quyết định thành bại.

Để tránh rủi ro, nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ các yếu tố như: quy mô dự án ở mức độ nào, có đảm bảo được sự phát triển bền vững? Năng lực của chủ đầu tư ra sao, bởi nhiều dự án công bố có giá trị đầu tư lớn nhưng thực tế không phải như vậy. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải nhìn vào bối cảnh chung, như điều kiện phát triển của khu du lịch qua từng năm và so sánh với các địa danh khác; tình hình giao thông và cơ sở hạ tầng có thuận lợi không?

Lý thuyết là như vậy, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có khả năng đánh giá và lựa chọn tốt, cho nên sự hấp dẫn của bất động sản du lịch chính là dành cho các nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược.

catba3

Hiện Vinaconex-ITC cũng đang triển khai dự án khu phức hợp biệt thự nghỉ dưỡng bến du thuyền, casino và công viên giải trí Cát Bà Amatina. Vì sao các ông lại có ý tưởng này?

Chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều vùng biển đảo và nhận thấy ở miền Bắc, chỉ có Cát Bà mới hội tụ đủ những điều kiện thuận lợi phát triển dự án.

Về điều kiện tự nhiên, Cát Bà là nơi phát triển cả du lịch biển và rừng, đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tuy nhiên, một điểm đến cho dù là đẹp, nhưng các loại hình dịch vụ phục vụ không hấp dẫn, không tạo cảm hứng và níu chân khách du lịch thì cũng chỉ sẽ là một điểm đến không có sức hấp dẫn.

Điều du khách mong muốn chính là: họ đến tham quan du lịch, khám phá rừng biển, và sau đó được thư giãn, được nghỉ ngơi, được phục vụ như những quý ông, quý bà. Họ còn có thể đi mua sắm, xem phim, hay vào công viên giải trí…Tất cả những mong muốn đó đã làm nảy sinh trong chúng tôi ý định xây dựng một khu phức hợp du lịch đẳng cấp.

Cứ cho rằng Cát Bà là một địa danh đẹp, nhưng giá trị dịch vụ ở đây thì còn quá thấp. Liệu rằng nó có ảnh hưởng xấu tới hoạt động của dự án sau này không, thưa ông?

Tôi không cho rằng như vậy, mà ngược lại giá trị khai thác dịch vụ ở Cát Bà còn kém lại chính là cơ hội nếu đầu tư vào một dự án như Cát Bà Amatina. Bởi, nếu như mọi thứ đã đi vào ổn định thì giá trị của những lô biệt thự ấy sẽ tăng gấp nhiều lần, lúc đó nhà đầu tư muốn tham gia phải chấp nhận bỏ chi phí cao gấp nhiều lần hiện nay.

Các ông có lo ngại sự cạnh tranh?

Chúng tôi không lo ngại, bởi đây là một trong những dự án lớn nhất miền Bắc, đáp ứng đầy đủ những điều kiện cơ bản nhất giúp cho nhà đầu tư yên tâm, đó là: năng lực và uy tín của chủ đầu tư, quy mô dự án, thuận lợi về mặt địa lý, lợi thế về phát triển du lịch, và hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ngoài ra, Cát Bà đang có lợi thế về giao thông, cơ sở hạ tầng nhờ hàng loạt công trình lớn được triển khai như: đường cao tốc 5B, cầu Đình Vũ-Cát Hải, cảng nước sâu Lạch Huyện, nâng cấp sân bay Cát Bi, xây dựng sân bay taxi Cát Bà… Không chỉ thế, dự án còn được Chính phủ và địa phương dành cho những ưu đãi đặc biệt như: thủ tục đầu tư đơn giản, nhanh, cởi mở, hỗ trợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất… nhà đầu tư chỉ phải chịu mức chi phí ban đầu thấp hơn nhiều so với các dự án khác tại Việt Nam hiện nay.

Tôi nghĩ những điều kiện ấy đã được các nhà đầu tư nghiên cứu kỹ, minh chứng rõ nhất là tới thời điểm này gần 200 lô biệt thự ở khu Tùng Thu, Marina Bay Villas và Bazaar Avenue Villas đã có chủ.

 

Vy Nguyễn – theo VnEconomy

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more