TP Hồ Chí Minh: Chung tay vì thành phố xanh

46

Trời vừa tảng sáng, tiếng chổi loạt xoạt quét dọn của những bạn trẻ ở chi đoàn của các khu phố vang lên, lôi kéo nhiều ánh mắt trong con hẻm nhỏ, chốc lát đã đông người ríu rít tham gia “phụ một tay”, đến một số cụ cao tuổi cũng đòi ra “cầm chổi”.

ảnh minh họa

Những giọt mồ hôi hòa ngọt ngào trong mỗi nụ cười! Chỉ với “30 phút vì thành phố xanh, sạch, đẹp” sáng 3-10, người dân TP Hồ Chí Minh cùng các đoàn viên thanh niên đã tổng quét dọn vệ sinh 1.900 khu phố trên 24 quận, huyện. Ngày chủ nhật xanh chưa dừng lại đó…

Chung sức…

Các quận, huyện đoàn đã tổ chức xếp 2.000 túi giấy tặng tiểu thương các chợ và phát 60.000 túi đi chợ “thân thiện môi trường” (sử dụng nhiều lần) cho chị em nội trợ nhằm hạn chế túi nylon, vận động thay đổi thói quen tiêu dùng có hại cho môi trường; tặng chậu hoa treo cho một số hộ dân và trồng cây cảnh ở một số khu phố; vệ sinh, cải tạo các “điểm đen” ở cầu Công Lý (quận Phú Nhuận) và phường Tân Phú (quận 7); sửa chữa, làm sạch “1.000 cột điện an toàn, sạch đẹp”… Từ mờ sớm, 600 đoàn viên đã tập trung ở Thạnh Lộc (quận 12) dọc bờ hữu sông Sài Gòn và khu trường Đại học quốc gia để trồng 1.500 cây xanh các loại chống sạt lở và tạo thêm mảng xanh.

Chuẩn bị cho các nhóm đoàn viên khối trường Cao đẳng điện lực, Tổng công ty địa ốc Sài Gòn tham gia “làm đẹp” trụ điện: Xóa mẩu quảng cáo, vết bẩn, sơn chân trụ… từ vài ngày trước chi đoàn các Công ty Điện lực (Gia Định, Phú Thọ, Chợ Lớn, Sài Gòn…) đã lặng lẽ ra quân, leo trụ kiểm tra an toàn lưới điện, bó gọn các loại dây viễn thông giăng mắc lòng vòng và thu hồi những trụ thừa đã cắt lưới. Trong khi những hộ dân tuyến đường Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng (quận Bình Thạnh) vừa được chỉnh trang lưới, trụ điện cười tươi rói thì nhiều bà con ở những tuyến đường lân cận mong ngóng “Hổng biết bao giờ làm đến con đường mình?” – Anh Phan Tiến Dũng (Bí thư chi đoàn Công ty Điện lực Gia Định) khẳng định: Yên tâm! Đảm bảo an toàn, mỹ quan lưới điện là nhiệm vụ ngành điện lực mà! Mà ngành điện lực không chỉ dừng lại trong ngày “Chủ nhật xanh” hôm nay thôi đâu. Sắp tới, chi đoàn công ty đã có kế hoạch tập trung chỉnh trang diện rộng các tuyến đường trong địa bàn quản lý của mình.

Vì một thành phố Xanh

 

… Chung lòng

Tô Thị Trường Như (sinh viên Trường Cao đẳng Giao thông vận tải 3) tham gia trong nhóm vệ sinh hẻm 540 Cách mạng Tháng Tám, khu phố 2, phường 11, quận 3 cho biết: “Đông người nên làm gì cũng nhanh, chỉ mất một chút buổi sáng ngày nghỉ, ai cũng muốn góp sức làm việc có ích cho xã hội.”

Thấy cụ Lê Văn Đực (78 tuổi) nhà hẻm 540/14 Cách mạng Tháng Tám (quận 3) tuổi cao, cũng hăng hái tham gia cánh trẻ phải thuyết phục lắm cụ mới chịu thôi nhưng vẫn đứng mãi chỗ trồng cây cảnh để xem “bọn nhỏ làm ăn thế nào”. Vợ chồng cụ khoe 20 cây hoàng quân mới trồng ở hẻm trên là do bà con trong khu phố góp mỗi hộ 10.000 đồng để mua trồng thêm, bọn nhỏ trồng xong sẽ giao lại cho những hộ gần đó, mỗi hộ chịu trách nhiệm chăm sóc tưới nước cho cây trước nhà. Cụ nói “Cứ đà này, mai mốt bà con sẽ trồng tiếp nhiều cây dọc hẻm cho bớt nóng, bớt bụi. Ở đây, nhiều hộ cũng để một hai chậu cảnh trước nhà cho mát mẻ nhưng trồng quy củ như vậy thì đẹp hơn nhiều.”

Vậy đó! khi “ngày chủ nhật xanh” đi vào lòng người dân thành phố sẽ lan tỏa, hình thành nếp sống văn minh đô thị, hạn chế dần những thói quen xấu, đem lại môi trường sống xanh, sạch, đẹp hơn đúng với thông điệp “Chung tay vì thành phố xanh”.

Bình Minh – theo Hà Nội Mới