Giang hồ bảo kê xe đổ phế thải

26

Giữa Thủ đô, một con đường liên xã chất đầy phế thải, mùa mưa ngập ngụa, mùa nắng bụi mù. Buổi tối, giang hồ xách kiếm sáng loá đứng bảo kê cho các xe đổ phế thải…

Dân khốn khổ khi phải đi qua con đường phế thải. Ảnh: Đức Nam.

Đường địa ngục

Con đường chỉ dài khoảng 200m nối phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) với xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) qua một cánh đồng, ra đường vành đai 3 (Khuất Duy Tiến kéo dài, gần phía cầu Dậu). Đứng tại đầu đường (phía đường Khuất Duy Tiến kéo dài trên địa phận phường Đại Kim) đã thấy 2 dãy đất thải cao ngất được đổ tràn ra 2 bên đường và xuống ruộng. Người dân qua lại, mặt méo xệch vì bùn lầy quyện chặt bánh xe. Một cụ già đi xe đạp, bùn ngập gần đầu gối, đang dồn sức đẩy xe; mấy em học sinh quần xanh áo trắng phải tháo giày dép lội bì bõm…

Nhiều người dân gọi đây là đường địa ngục. Bà Nguyễn Thị Hợp (72 tuổi, ngụ tại Đại Kim) bức xúc: “Tôi đi qua con đường này đã hơn 40 năm để mưu sinh, nhưng 2 năm gần đây nó thật khủng khiếp. Dường như phế thải của thành phố đổ về đây. Đường thành phố mà không bằng đường vùng sâu, vùng xa. Lúc sáng tôi đi, bùn ngập tận đầu gối. Hằng đêm, các loại xe phế thải đất, đá, bùn đều tập trung về đây. Tôi chỉ mong các cấp chính quyền trả lại con đường như xưa để cuối đời tôi đi lại không phải bì bõm”.

Ông Triệu Quốc Thịnh (60 tuổi, sống tại Tân Triều) hằng ngày chứng kiến con đường bị tàn phá nên thỉnh thoảng lại tự nguyện chở vật liệu tới vá. Ông Thịnh nói: “Bốn tháng gần đây, người ta đổ phế thải mới thực sự khủng khiếp. Người dân kêu lên chính quyền địa phương, cũng thấy cán bộ ra, nhưng sau đâu lại vào đó. Buổi tối, có một số bọn xăm trổ đầy mình xách kiếm đứng ra hướng dẫn cho ô tô vào đổ phế thải. Người dân kêu mãi cũng chán rồi. Tôi đã nhiều lần đưa người đi cấp cứu vì ngã do đường xấu. Đường này nếu trời mưa thì thành một cái mương lầy lội”.

Nhóm phóng viên Tiền Phong có mặt tại con đường này vào buổi tối. Đêm xuống, đoạn đường vành đai 3 vắng, chỉ có các xe tải rầm rập tới con đường dẫn vào thôn Triều Khúc, xã Tân Triều đổ phế thải. Khi phát hiện có người lạ, dưới ánh đèn pha ô tô, một số thanh niên đầu trọc xăm trổ vác kiếm sáng loá chạy tới.

“Công an chúng cũng không sợ”

Đây là con đường thuộc phạm vi phường Đại Kim và xã Tân Triều nên phải chăng cha chung không ai khóc? Phó Chủ tịch xã Tân Triều, Nguyễn Hữu Vị, nói: “Con đường nằm biệt lập như thế. Chúng tôi đã nhiều lần tổ chức tuần tra, xử lý nhiều nhưng không xuể. Có ngày, Chủ tịch xã phải đi rình để bắt xe đổ trộm phế thải. Chúng tôi làm cả biển cấm đổ phế thải treo trên cột điện nữa nhưng không ăn thua; lực lượng công an còn treo cả biển cảnh báo trấn lột, cướp bóc để người dân cảnh giác. Bây giờ phải có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương 2 bên. Thực tế, đoạn đường bên phía Đại Kim đổ rất nhiều, bên xã tôi đổ ít hơn”.

Bí thư Đảng ủy phường Đại Kim Phạm Văn Hoà nói: “Chúng tôi cử dân phòng ra làm việc, bọn chúng còn xách kiếm chém một anh. Do đường vành đai 3 chưa hoàn thiện nên ngoài tầm kiểm soát của phường. Các lực lượng của phường và quận Hoàng Mai thường xuyên bổ sung đi tuần tra nhưng không xuể, không thể đứng đấy cả đêm được. Công an chúng cũng không sợ. Tôi được biết, công ty đổ phế thải đó là con cưng. Những xe kia mang thương hiệu Phú Phương”. Hỏi con cưng của ai, ông Hoà nói không biết.

“Bây giờ kêu cũng không thể được, ruộng của dân, mộ người thân của dân nó cũng đổ phế thải lên. Dân sợ quá phải cắm sào làm dấu mộ và ngày nào họ cũng đến kêu tôi. Xe chúng cứ chạy rầm rập đổ phế thải như công trường” – Bí thư chi bộ khu phố Kim Giang (Đại Kim), Nguyễn Xuân Yến.

 

Đức Nam – Theo Tiền Phong