Là một hình mẫu cho thể loại công trình dân cư có sân trong, công trình Gardner 1050 đã tận dụng các phương thức thiết kế một cách đa dạng nhằm nâng cao thể loại công trình này lên trên các thể loại nhà dân cư thông thường khác. Dự án Gardner 1050 được tọa lạc ngay tại phía nam của trục đường Santa Monica đã hình thành nên một cơ hội độc nhất để góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của đô thị tại khu vực phía đông của Tây Hollywood. Công trình do các KTS của công ty Lorcan O’Herlihy Architects thiết kế.

Các thiết kế cảnh quan với các loại thực vật chống khô hạn, các dây inox vươn đến các hành lang đi bộ tại tầng ba nhằm hình thành nên một vườn treo thực vật. Không gian thực vật đứng này mang lại sự nghỉ ngơi yên bình tại sân trong mở đến bầu trời. Tại mặt đứng phía tây cũng đồng thời là mặt tiền của công trình, khối vuông bị chia cắt được lấp đầy bởi lớp vỏ bọc trong mờ của các thanh gỗ tuyết tùng bao bọc lấy sân trong và góc tại khu vực ra vào chỗ đậu xe.

Khu vực cầu thang được bao bọc bởi kính trong mờ mang lại một chiều phương đứng mạnh mẽ thay vì các khối đa phần theo phương ngang. Cầu thang này có tác dụng làm tô điểm thêm và mang lại một không gian về đêm giống như một chiếc đèn lồng có ánh sáng dịu nhằm để làm nổi bật thêm cho chất lượng chung của toàn thể công trình. Các vật liệu chính của công trình Gardner 1050 bao gồm một hệ thống các tấm ximăng rộng 1,2 m, một hệ thống của các thanh gỗ tuyết tùng, các tấm kính trong mờ, và khung cửa sổ bằng nhôm được sơn theo ba màu. Các thanh gỗ ngang bao quanh hoàn toàn công trình tại khu vực tầng hai.

Bằng cách bố trí các căn hộ xung quanh sân trong trung tâm, công trình đã hình thành nên 10 loại mặt bằng căn hộ độc nhất và riêng biệt, đối lập với phương thức thông thường với các căn hộ tương tự được xếp chồng lên nhau. Không gian sân trong trung tâm này đan kết hệ thống giao thông của công trình trở thành một chuỗi không gian công cộng, đồng thời cho phép tất cả các căn hộ có lối vào trực tiếp từ bên ngoài, nhằm loại bỏ việc phải có các hành lang sử dụng hệ thống điều hòa.

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY