Hội Kiến trúc sư TPHCM vừa tổ chức cuộc thi ý tưởng kiến trúc cho các không gian công cộng ở thành phố. Ông Nguyễn Trường Lưu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kiến trúc sư TPHCM cho biết, qua cuộc thi, hội hy vọng tìm ra được những ý tưởng kiến trúc hay cho các không gian này.

tphcm

“TPHCM không có nhiều không gian công cộng dành cho mọi người. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với những không gian công cộng lớn, có diện tích từ vài trăm đến vài ngàn mét vuông hoặc hơn nữa. Trong rất nhiều con phố, bên các trục đường hoặc dưới dạ cầu vẫn còn những không gian công cộng nho nhỏ, chỉ khoảng vài chục mét vuông hay thậm chí vài mét vuông nhưng nếu biết chăm chút, chúng sẽ trở thành những điểm vui chơi hoặc những tiểu cảnh, góp phần làm đẹp cho thành phố”, ông Nguyễn Trường Lưu cho biết như vậy.

Điều này không sai. Hàng loạt dạ cầu ở TPHCM, nhiều góc phố, bờ kênh… hầu như không được chăm sóc, giữ gìn sạch sẽ và vô hình trung đã trở thành chỗ chứa rác, tiêu tiểu thậm chí là nơi cho các thành phần bất hảo tụ tập, gây rối cuộc sống người dân. Từ đầu năm đến nay, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND TPHCM, Sở Giao thông Vận tải đã tiến hành trồng cây xanh tại một số dạ cầu, dải phân cách của một số tuyến đường giao thông, các vỉa hè ở quận 1, 3, 5… Việc làm tuy nhỏ nhưng gần như ngay lập tức cải thiện được bộ mặt của các không gian này. Trên nhiều con đường có vỉa hè được trồng cây xanh, người dân đã dạo bước nhiều hơn. Tình trạng vứt rác bừa bãi giảm hẳn. Sở GTVT TPHCM dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ trồng thêm khoảng hơn 30.000m2 cây xanh trên vỉa hè hoặc dưới dạ cầu…

Tất nhiên, để các khoảng không gian công cộng trở nên hấp dẫn hơn, đẹp hơn còn cần thêm những sự chăm chút khác, ví dụ dưới dạ cầu (ở những cây cầu lớn), không chỉ trồng cây mà nếu có thêm một số ghế đá, một vài bức tượng nhỏ… chắc chắn sức thu hút đối với người dân sẽ mạnh mẽ hơn. Thêm nữa, nếu được bàn tay góp sức của các kiến trúc sư, những người đang tham gia đề xuất ý tưởng kiến trúc cho các không gian công cộng của thành phố thì trong tương lai không xa, TPHCM sẽ không còn những không gian công cộng nhếch nhác như hiện nay.

An Nhiên – theo SGGP online

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more