Bộ Xây dựng vừa tiến hành lấy ý kiến các cơ quan liên quan về cơ chế, chính sách bồi thường cho các hộ dân tại khu chung cư cũ khi Nhà nước tiến hành cải tạo, sửa chữa.

chung cu

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, chủ căn hộ chung cư cũ phải di dời GPMB để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng mới tòa nhà sẽ được bồi thường bằng tiền hoặc bằng nhà hoặc cả tiền và nhà. Tuy nhiên, so với quy định hiện hành, mức bồi thường bằng nhà được đề nghị cao hơn khá nhiều.

Cụ thể, mỗi căn hộ chung cư cũ được bồi thường 1 căn hộ chung cư mới với diện tích tối đa bằng 1,5 lần diện tích căn hộ cũ đã bị thu hồi, với diện tích (căn mới) không được nhỏ hơn 30m2. Trường hợp dự án không đủ quỹ nhà tái định cư tại chỗ, có thể bồi thường bằng căn hộ mới nằm cùng một quận với địa điểm cũ thì diện tích nơi mới tối đa gấp 2 lần nơi ở cũ.

Nếu nơi ở mới nằm khác quận, diện tích được bồi thường có thể gấp 2,5 lần. Ngoài những ưu đãi như trên, các hộ tầng 1 còn được bổ sung với hệ số 1,1 lần diện tích được bồi thường, tức là gấp 2,75 lần nơi ở cũ. Các trường hợp tự cơi nới, xây dựng nhà ở, công trình xây dựng trên đất lấn chiếm thì không được bồi thường mà chỉ được hỗ trợ theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

Bộ Xây dựng đề xuất, phần chênh lệch giữa căn hộ mới và cũ (nếu có) được thanh toán bằng giá bán nhà ở thương mại. Đặc biệt, nếu chủ sở hữu căn hộ mới không có khả năng trả một lần tiền chênh lệch, họ sẽ được trả góp trong thời gian tối đa là 10 năm và được hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi.

Với trường hợp các hộ dân đang thuê chung cư cũ thuộc sở hữu Nhà nước hoặc chưa mua theo Nghị định số 61/CP, nếu người thuê muốn được bồi thường như trường hợp đã có sở hữu phải nộp tiền mua căn hộ cũ cho Nhà nước theo quy định về bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê.

Việc bồi thường đối với diện dự án này thực hiện theo nguyên tắc thỏa thuận giữa chủ đầu tư và các chủ sở hữu. Trong các trường hợp, phương án bồi thường, tái định cư phải được lấy ý kiến của hộ gia đình, cá nhân có quyền lợi liên quan. Các phương án sẽ được thông qua nếu có 2/3 tổng số ý kiến người dân chấp thuận.

Dự kiến nghị định về cải tạo, xây dựng chung cư, nhà tập thể và khu dân cư cũ sẽ được Bộ Xây dựng ban hành trong năm nay.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
tt thanh cong021
Tập thể Thành Công xuống cấp mức độ D – Khi nào mới di dời cư dân?

Năm 2016, căn cứ kết quả đánh giá mức độ nguy hiểm của 42 chung cư cũ hỏng, xuống cấp Read more

19
Để nông thôn mới vẫn là… nông thôn!

Sau gần 3 năm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn Quảng Bình đã Read more

09923143717
Hà Nội: Ngày 9/9 sẽ cưỡng chế 45 hộ dân tuyến đường 32

9 giờ sáng ngày 9/9/2010 tới đây, UBND quận Cầu Giấy sẽ tổ chức cưỡng chế 45 hộ dân không Read more

ImageHandler 1
Hà Nội: “Quy hoạch sai, thực hiện càng sai”

PGS.TS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Hà Nội cho rằng: không nên cứ có đất trống Read more

kien viet greenland thuong hai nikken sekkei 34
Greenland Center Thượng Hải | Nikken Sekkei

Greenland Center là một quần thể thung lũng đô thị tại Thượng Hải, một không gian xanh làm điểm nhấn Read more

ParkCity Club Hanoi – một trong những phân khu tiện ích lớn nhất thủ đô
Ra mắt căn hộ mẫu Park Kiara – chung cư đầu tiên tại ParkCity Hanoi

Sáng ngày 23/10/2019, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) đã chính thức giới Read more