Một năm học mới lại bắt đầu, chuyện thiếu trường lớp đang làm nóng lên bầu không khí giáo dục tại Hà Nội. Trong khi nhiều nơi trong thành phố không có kinh phí hoặc địa điểm để xây dựng trường học thì vẫn tồn tại những ngôi trường tiền tỷ bị bỏ hoang khiến dư luận bức xúc.

Có một nghịch cảnh là, khi nhiều bậc phụ huynh xếp hàng chờ xin trường cho con đến khốn khổ, thì lại thừa trường tiền tỷ không sử dụng đến, nguyên nhân từ đâu. Dư luận cần câu trả lời thỏa đáng từ các ban ngành chức năng!

bd1truong thanh kho hang

Trường Mỗ Lao thành kho chứa hàng. Ảnh: Hà Long

Bỏ phí trường tiền tỉ

Theo điều tra của chúng tôi, nhiều người dân sống tại tổ 9, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông bức xúc vì từ đầu năm 2009 đến nay lại có tới hai trường THCS. Trong đó, một ngôi trường với cơ sở vật chất khá khang trang đang bị biến thành bãi gửi xe ô tô, xe buýt, taxi đỗ ngổn ngang. Trong phòng học, hàng hóa chất đầy, chẳng khác kho chứa hàng… Được biết, từ khi trường THCS Mỗ Lao mới được xây dựng và đưa vào sử dụng tại khu đô thị mới thì ngôi trường cũ tại tổ 9 bị bỏ hoang. Bà Nguyễn Thị Hoa, một phụ huynh học sinh ở Tổ 9, là người sống tại khu vực ngao ngán: “Đây là ngôi trường còn khá mới, được xây dựng từ năm 2003 với kinh phí hàng tỷ đồng nay trở thành nơi trông giữ xe ô tô, chất chứa hàng hóa khiến chúng tôi đều cảm thấy xót ruột”.

Bức xúc trước việc này, nhiều bà con nói rằng giá như các cơ quan chức năng cho phép sử dụng ngôi trường này để phục vụ các hoạt động chung của cộng đồng thì tốt biết mấy… Ông Đỗ Xuân Phúc sống tại tổ 6 phường Mỗ Lao nói: “Tài sản trong trường THCS Mỗ Lao là tài sản của Nhà nước. Trước đây cơ sở vật chất tại trường cũ vẫn còn khá tốt. Sau hơn 1 năm bị bỏ hoang, sân sau trường trở thành nơi đổ trộm rác, phế thải xây dựng nên đã bị xuống cấp, bong tróc nham nhở”.

Bỏ quên trường, trẻ khổ sở

Một công trình trường học mầm non khác trong phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội xây dựng dở dang và bỏ hoang từ năm 1991 đến nay. Đến bây giờ, công trình này không hề có dấu hiệu được xây dựng trở lại, trong khi trẻ em trong phường đang phải mỏi mắt tìm chỗ học nơi khác. Bà Thương, Nhà C9, khu tập thể Nam Đồng, nằm sát liền khu đất để xây dựng trường, cho biết: “Công trình này được khởi công xây dựng từ năm 1990, mới xây dựng được phần thô thì bỏ hoang từ đó cho đến nay. Theo bà Thương, nhân dân trong khu vực thắc mắc thì chỉ nhận được câu trả lời: “Không có kinh phí để xây tiếp”. Ông Bảo, một người dân khác ở khu nhà C9 thì bức xúc: “Khi công trình được xây dựng, tôi đã mừng lắm vì lúc đó cháu tôi đang trong độ tuổi học mẫu giáo. Vậy mà đến nay, nó đã tốt nghiệp đại học rồi mà ngôi trường vẫn chưa xây xong!”.

Nghịch lý là phường Nam Đồng vẫn chưa có một trường mầm non cho ra trường. Phần lớn trẻ hiện đang học tại trường mầm non Sao Mai tại số 14 Hồ Đắc Di. Nhưng đây thực chất là một khu nhà tập thể của một đơn vị quân đội đóng trong khu vực gồm có 6 phòng được cải tạo thành phòng học cho trẻ và vẫn còn 8 hộ dân ở lẫn trong đó.

Đừng nên lãng phí!

Người dân Hà Nội nói chung cũng như các phụ huynh ở phường Mỗ Lao, phường Nam Đồng nói riêng đã không còn lạ lẫm với các thời điểm tuyển sinh, các bậc phụ huynh phải xếp hàng từ 1-2 giờ sáng để đăng ký một suất học cho con vào các trường mầm non và cuộc đấu đá gay go cho còn vào cấp 2, cấp 3 cũng vì thiếu trường lớp. Trong tình cảnh ấy, có một nơi để con em họ học là “quý hơn vàng”. Thế mà, có những ngôi trường bỏ hoang, thất thoát tiền tỉ, lại có nơi bỏ hoang đến gần 20 năm là một điều hết sức vô lý. Để bảo vệ và quản lý tốt tài sản của Nhà nước, tránh thất thoát hư hỏng gây lãng phí, để ngăn chặn tình trạng xuống cấp, gây lãng phí tài sản của Nhà nước, đề nghị các ban ngành chức năng cần sớm có kế hoạch sử dụng cơ sở vật chất của những ngôi trường nói trên nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng, đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo người dân.

 

Thành Tâm – theo Sức khỏe & Đời sống

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Xu hướng Xanh và Sạch trong xây dựng trường học tại Việt Nam
Xu hướng Xanh và Sạch trong xây dựng trường học tại Việt Nam

Hiện nay, nhu cầu sống xanh, sạch ngày càng phổ biến và trở thành nhu cầu thiết yếu. Tại nhiều Read more

2 10
Kiến trúc sư Toshiko Mori giới thiệu ngôi trường mái tranh đặc biệt hàng đầu Senegal

Thiết kế dạng hình tròn của ngôi trường được lấy cảm hứng từ thiết kế các gia đình impluvium cổ Read more

SWA 10
4 trường học được xây dựng khẩn cấp để ứng phó với khủng hoảng ở châu Phi

Do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh và chiến tranh, một số công trình kiến trúc như bệnh viện, Read more

Trường Tiểu học Thực nghiệm Hồng Lĩnh - Mô hình trường học tương lai | O-office Architects
Trường Tiểu học Thực nghiệm Hồng Lĩnh – Mô hình trường học tương lai | O-office Architects

Thâm Quyến là một siêu đô thị với tốc độ và mật độ dân số cao. Do vậy, xây dựng Read more

MY MONTESSORI GARDEN – Khu vườn của những đứa trẻ | HGAA
MY MONTESSORI GARDEN – Khu vườn của những đứa trẻ | HGAA

Với những giải pháp kiến trúc đơn giản, nỗ lực tìm kiếm sự thay đổi, đội ngũ thiết kế HGAA Read more

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG
Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn – Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Trường cao đẳng Glasir Tórshavn được xây dựng với mục đích kết hợp ba trường trung học và cao đẳng Read more