Vương miện của thành phố Milano năm 2030 do Studio Shift thiết kế

42

Phối cảnh chim bay © Studio Shift

Vương miện Thành phố của Studio Shift là một trong 12 ý tưởng về giải pháp kiên cố hóa Milano. Các giải pháp được yêu cầu để có thể đưa thêm 25000 cư dân vào trong kết cấu đô thị hiện tại của Milano, và Studio Shift đề nghị đưa vào kết cấu chịu sự gia tăng này trên cơ sở hạ tầng hiện có và các điều kiện kinh tế- xã hội và phúc lợi của dân cư. Chiến lược toàn diện của họ tạo ra “một cộng đồng tự duy trì và một trong số đó tìm cách kết hợp các chương trình và bản chất của thành phố hiện có.”

Khi tăng dân số, các vùng của Italy chịu trách nhiệm sản xuất lương thực cho cả đất nước sẽ đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng với số lượng đất nông nghiệp sẽ giảm. Studio Shift đã tạo ra một bề mặt lớn và góc nông nghiệp sẽ cung cấp diện tích đất nông nghiệp cần thiết, trong khi vẫn cho phép các thành phần dân cư mới sống dưới tấm mái này.

Mặt đứng trang trại phá cách © Studio Shift

Nông nghiệp thông thái, đây là cách “canh tác trên mặt tiền” sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho các loài thực vật khác nhau. Cây trồng phát triển mạnh trong điều kiện đất khô hơn được đặt cao hơn trên mặt đứng, trong khi những cây trồng yêu cầu điều kiện ẩm ướt hơn được tìm thấy ở khu vực thấp hơn. Một hệ thống kết hợp chuyển động cơ học cho phép người lao động đi qua mặt đứng có các cây trĩu quả hay trang trại nhờ xe kéo đi dọc theo một mạng lưới các đường ray và tạo thuận lợi cho thu hoạch của cây trồng.

Mặt cắt © Studio Shift

Các đặc điểm của nhà ở dành cho thành phần dân cư đa dạng tùy thuộc vào vị trí của họ dọc theo bề mặt làm nông nghiệp. Tiến tới phía nam, căn hộ có sân được chèn vào trong và đối diện với các căn hộ chung cư phía bắc bao gồm các module được sắp xếp trong một bức tranh lớn bằng kính.

Một không gian công cộng đã được phát triển trong khoảng trống dẫn dành cho canh tác nông nghiệp trên mặt đất. Tính đa cấp này thể hiện ở việc chợ kết nối vào một phần mở rộng được đề nghị của tuyến đường sắt hiện có, các văn phòng mới, công trình thương mại và viện bảo tàng ở rìa phía bắc của mặt bằng khu vực, một trung tâm thể thao mới ở phía tây, và cơ cấu xã hội của đô thị hiện hữu ở phía đông. Đó là các điểm kết nối mà các chợ họp sôi nổi ở dưới đường phố và lên dốc tại nơi đặt tấm mái trên mặt đất.

Can thiệp hiện tại © Studio Shift

Tầm nhìn này được kết hợp một hệ thống mới của phong trào đi bộ với không gian xanh, trong khi thêm chức năng sản xuất nông nghiệp để hỗ trợ lương thực cho số dân ngày càng tăng. Hoạt động văn hóa được đề xuất như một dòng chảy của thành phố cũng là một cách để mở rộng lịch sử bên trong trung tâm của Milano. “Với một số lượng các tổ chức chính văn hoá ở trung tâm lịch sử của thành phố không cân xứng và thiếu không gian xanh tại nơi đây, ý tưởng đã tìm cách ứng phó với những thiếu sót bằng cách tạo ra một chương trình chiếm ưu thế trong hiện tại nhưng đảo ngược khi nó xảy ra ngay giữa Trung tâm và phát triển mới”, theo giải thích các kiến trúc sư.

Triển lãm tổng thể sẽ được trưng bày tại Politecnico di Milano. (Xem các dự án khác do Studio Shift AD ở đây.)

Thông tin dự án

Kiến trúc sư: Studio shift, Culver city, California

Nhóm làm việc: Mario Cipresso (Chủ trì), Andrew Kim, Alex Fishman, Dana Mangahis, Marisol Mejia, Stephen Morton, Keely Colcleugh (kilograph.net)

 

KTS Nguyễn Thu Vân – biên dịch từ Archdaily