Ngày 22-9, Bộ KH&ĐT họp, triển khai thông tư quy định thí điểm về đấu thầu qua mạng. Theo ông Lê Văn Tăng – Cục trưởng Quản lý Đấu thầu (Bộ KH-ĐT), đấu thầu qua mạng sẽ giảm được tiêu cực, lãng phí và tham nhũng khi đấu thầu, mua sắm tài sản công.

1 dau thau qua mang

Các kỹ sư Trung Quốc tại phòng điều hành Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả (Quảng Ninh) do nhà thầu Trung Quốc trúng thầu. Ảnh: Phong Cầm.

Ông Lê Văn Tăng cho biết: Trong năm 2010 sẽ thực hiện thí điểm tại 3 đơn vị: UBND TP Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Sau một năm sẽ tổng kết và bắt đầu áp dụng trên cả nước. Mục tiêu đến năm 2015 sẽ thực hiện 15-20% số gói thầu được đấu thầu qua mạng.

Lợi ích từ đấu thầu qua mạng là gì, thưa ông?

Đấu thầu qua mạng là một trong những việc phải làm, khi thực hiện Chính phủ điện tử. Hiện các cơ quan Chính phủ, địa phương chính là các đơn vị sử dụng ngân sách lớn nhất. Một hệ thống đấu thầu điện tử có thể tự động hoá các quy trình đấu thầu bắt buộc, do đó cả bên mời thầu và nhà thầu không thể can thiệp hay làm chệch hướng được các quy trình đấu thầu trực tuyến, vì mọi thông tin, dữ liệu về hoạt động đấu thầu được thu thập tự động. Do vậy, bên mời thầu và nhà thầu không phải tiếp xúc trực tiếp, nhà thầu cũng không mất công đi lại, không phải mua hồ sơ mời thầu; tiết kiệm được nhiều chi phí về tổ chức đấu thầu, thời gian tham gia đấu thầu…

Có chống được tình trạng “quân xanh, quân đỏ” khi đấu thầu không, thưa ông?

2010 09 23 0841

Ông Lê Văn Tăng

Việc đấu thầu qua mạng sẽ đem lại sự công khai, minh bạch hơn so với hình thức đấu thầu hiện nay. Bất cứ thời gian nào, nhà thầu cũng có thể nộp, gửi hồ sơ, công văn, tài liệu về đấu thầu mà không phải chờ đến 8 giờ sáng mới gặp được cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ đấu thầu như truyền thống. Nó còn giúp tiết kiệm chi phí đi lại, họp hành. Khi thông tin đã được công khai, minh bạch rồi thì nhà thầu có muốn thông thầu với nhau cũng khó…

Thực tế, nhiều nhà tài trợ ODA cho Việt Nam, nhất là Ngân hàng Thế giới, họ cũng hối thúc, thậm chí bắt buộc một số gói thầu của một số dự án phải tổ chức đấu thầu trên mạng để đảm bảo nhanh chóng, công khai, minh bạch trong các dự án do họ tài trợ. Nếu không làm, các nhà tài trợ sẽ cắt viện trợ, vì cho rằng quyết tâm chống tham nhũng của ta không cao.

Nhưng để tổ chức đấu thầu trên mạng thì các vấn đề về bảo mật, chữ ký điện tử… sẽ giải quyết thế nào?

Đây là vấn đề lớn do hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin ở Việt Nam còn yếu kém. Nhưng có những vấn đề như chữ ký điện tử, chúng tôi cũng đã quy định cụ thể trong thông tư 17 rồi. Trong quá trình triển khai, chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh và cần phải giải quyết từng bước.

Cái khó hiện nay là nhận thức từ cơ quan cao nhất đến các bộ, ngành, chủ đầu tư cũng chưa thông suốt. Khi triển khai đấu thầu qua mạng, cán bộ, công chức sẽ phải thay đổi tư duy, lề lối làm việc. Một số chủ đầu tư sẽ ngần ngại thực hiện do mất đi những lợi ích nhất định.

Ông có lường được những khó khăn khi triển khai đấu thầu qua mạng, vì việc này đụng chạm đến lợi ích?

Lo lắng này là có cơ sở. Bước đầu chúng tôi mới thực hiện thí điểm, yêu cầu tổ chức đấu thầu qua mạng bao nhiêu gói, gói thầu dạng nào… Chỉ sau khi tổng kết thí điểm mới triển khai trên diện rộng. Khi đó, dù không muốn, bên mời thầu và nhà thầu cũng phải thực hiện đấu thầu qua mạng.

Quy trình đấu thầu qua mạng

* Theo quy định tại Thông tư 17 của Bộ KH-ĐT, khi thực hiện đấu thầu qua mạng, các nội dung sau phải thực hiện qua mạng internet: Đăng tải kế hoạch đấu thầu; thông báo mời thầu, mở thầu, mở hồ sơ đề xuất (biên bản mở thầu, biên bản mở hồ sơ đề xuất); thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu; đăng tải thông tin về nhà thầu vi phạm pháp luật đấu thầu…

* Trong thời gian tới, việc thí điểm đấu thầu qua mạng được thực hiện tại 3 cơ quan (UBND TP Hà Nội, VNPT và EVN). Theo đó, mỗi cơ quan thí điểm lựa chọn tối thiểu 5 gói thầu mua sắm hàng hoá, 3 gói thầu dịch vụ tư vấn, 3 gói thầu xây lắp, có hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh, đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế để áp dụng thí điểm đấu thầu qua mạng.

 

Phong Cầm (thực hiện) – theo Tiền Phong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more