Chấp thuận phương án "cánh buồm đỏ" cho Nhà hát Thăng Long

185

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình vừa ký Quyết định chấp thuận phương án đoạt giải nhất cuộc thi kiến trúc quốc tế về thiết kế ý tưởng công trình Nhà hát Thăng Long.

Đó là phương án của Renzo Piano Building Workshop (Italia) lấy nguồn cảm hứng từ cánh buồm đỏ trên nền trời Vịnh Hạ Long.

Trong tổng thể quy hoạch này, công trình Nhà hát Thăng Long như viên ngọc quý đựng trong hộp thủy tinh đặt giữa ô đất, với một quần thể 3 khu gồm nhà hát, sân khấu ngoài trời, nhà để xe đều nổi trên cao, nhường không gian mặt nước và cây xanh cho công viên. Một trục giao thông không quá lớn và hơi lệch xuyên suốt 3 không gian.

Phương án Nhà hát Thăng Long đạt giải nhất của tư vấn Renzo Piano Building Workshop (Italia).

Công trình chính theo phương án này được tổ chức hợp khối, phòng hòa nhạc cổ điển bố trí trên phòng biểu diễn đa chức năng. Cấu trúc công trình chủ yếu sử dụng vật liệu thép, kính tạo cảm giác nhẹ nhàng dù chiều cao đỉnh mái lên tới 100m. Hệ thống mái Nhà hát sử dụng công nghệ tích tụ năng lượng, hệ thống bao che sử dụng các ống nước thủy tinh làm giảm bức xạ nhiệt cho công trình vào mùa hè.

Nhà hát Thăng Long sẽ được xây tại khu đô thị mới Tây Hồ Tây, qui mô khoảng 22ha, gồm khối biểu diễn hòa nhạc cổ điển 1.200 – 1.500 chỗ và khối biểu diễn đa chức năng 1.800 chỗ. Thủ đô kỳ vọng khởi công Nhà hát Thăng Long vào ngày 7/10 tới để chào mừng Đại lễ nghìn năm.

Trinh Anh – theo Bee.net.vn; nguồn ảnh: TTVNOL

3 BÌNH LUẬN

 1. Thuc su khong cam thay on khi UBND Hanoi chon Phuong an nay, vi:
  #1. Neu nhin o goc do HIEN DAI : rat giong mot GIAN KHOAN DAU
  #2. Neu nhin o goc do DAN TOC: rat giong mot CHOI CA
  Mot cam giac chung la no CHONG CHENH – vi LENH KHENH
  Khong tin la lam xong se dep duoc!

 2. Ủng hộ xây dựng những công trình cách mạng như này tại Việt nam. Khi người Việt nam không thiết kế được những công trình đặc sắc thì nên dẹp đi tính tự ái cá nhân dân tộc mà chấp nhận những tinh hoa kiến trúc thế giới để kéo nền kiến trúc Việt nam ra khỏi vũng lầy.
  Cứ xây đi và nó sẽ rất đẹp. Nó sẽ đại diện cho một thời kì lịch sử của đất nước, đó là thời kì hội nhập vươn lên.

 3. Thực sự chưa thấy được hình dáng của kiến trúc dân tộc Việt Nam trong đồ án này. Bản thân tôi mong muốn thấy một công trình gần gũi với người Việt Nam hơn. Có cảm giác tất cả các thuyết minh về ý tưởng của Renzo Piano có phần miễn cưỡng như:Cánh buồm Hạ Long, cầu Thê Húc, mũ Bình Thiên….Hơi thất vọng với quyết định có phần vội vàng.