Không gian đa dạng từ cấu trúc ô bàn cờ của SHL Architects

49

Các kiến trúc sư của Schmidt Hammer Lassen (SHL Architects) vừa chiến thắng trong cuộc thi thiết kế cho dự án Trung tâm hội nghị và khách sạn tại khu vực phía trước bến cảng trung tâm của Helsinborg tại Thụy Điển, nơi chỉ cách khu vực Elsinore của Đan Mạch với 15 phút bằng đường biển. Cuộc thi phát triển bất động sản này dành được chiến thắng cuối cùng chung với chủ đầu tư Thụy Điển là Midroc và đối tác tư vấn kiến trúc và kỹ thuật là Sweco.

Dự án này bao gồm 16.900 m2 dành cho trung tâm hội nghị và khách sạn, và 17.100m2 dành cho khối dân cư được tọa lạc tại một vị trí hấp dẫn nhất của Helsingborg, vốn từng là cầu cảng trung tâm Angfarjan ngay tại trung tâm thành phố. Các công trình tiện ích mới này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển đang tiếp diễn cho khu vực thương mại, mua sắm, giải trí cộng đồng dọc theo bờ biển thành phố.

Công trình có đặc điểm thiết kế hình thành dựa trên sự biến đổi của các ô bàn cờ thành việc thể hiện nên các tinh thể pha lê trên mặt bằng, và vì thế toàn thể công trình cũng có tên là “The Salt Crystals”. Khối tòa nhà 12 tầng tại phía đông nam với các mặt đứng thanh thoát, đồng nhất và bị chia cắt sẽ trở thành nên một landmark mới cho khu vực thành phố.

  

Trung tâm hội nghị bắt đầu từ tòa nhà cao 3 tầng tại phía cuối khu đất và chiều cao tăng dần dần để trở thành khối khách sạn cao 12 tầng gồm có 230 phòng. Trung tâm hội nghị và khách sạn này sẽ chạy dọc theo khu vực thương mại, mua sắm, giải trí cộng đồng cạnh biển và sẽ tiếp giáp với các khối chung cư, những khối được tách biệt ra khỏi trung tâm hội nghị bằng một con đường nhỏ dành cho người đi bộ. Các chung cư đều được thiết kế với một mạng lưới ‘tinh thể muối’, trong khi các mặt đứng được thiết kế với các hình khối chữ nhật nhô ra nhằm củng cố thêm cho ý tưởng mở thoáng đãng và thanh thoát của hệ kết cấu.

Kiến trúc sư chủ nhiệm dự án và đồng sáng lập của công ty kiến trúc Schmidt Hammer Lassen, Kristian Ahlmark nói rằng: “Dự án này tạo ra đủ các loại không gian đa dạng và có một không hai cho thành phố. Nó kiến tạo nên một cuộc sống ngay giữa các tòa nhà, các tầng trệt dễ dàng tiếp cận, và một công trình mới có tính gắn kết chặt chẽ với thành phố. Chúng tôi đã tạo ra một kiến trúc năng động, cái mang lại cho vùng Helsingborg một landmark mới tại khu đất đặc biệt và có một không hai này.”

Hai khối công trình mới này sẽ trở thành chất xúc tác quan trọng cho đời sống thành phố tại khu vực bến cảng với các quán cafe, các cửa hàng mua sắm, một vài quảng trường nhỏ và các không gian xanh cho cư dân địa phương cũng như khách tham quan.

Mặt đứng của khối khách sạn với hình thức thể hiện chia cắt được kéo dài ra đến hành lang đi bộ chạy xuyên qua trung tâm mua sắm đến mép mặt nước biển, kết nối các bề mặt theo phương đứng và phương ngang của toàn thể công trình.

Các tòa nhà chung cư khác biệt nhau với chiều cao từ 2 đến 9 tầng. Căn hộ cao nhất được bố trí tại góc phía bắc của khối chung cư để cung cấp ánh sáng mặt trời từ phía nam cho tất cả 130 căn hộ dân cư.

Theo lời của kiến trúc sư Kim Holst Jensen: “Chúng tôi lấy cảm hứng thiết kế từ hình thái phân chia đô thị theo bàn cờ của thành phố và đồng thời cũng cân nhắc các thiết kế vùng Scandinavia thanh thoát, nhẹ nhàng trong quy hoạch tổng thể hiện hữu của khu vực từ năm 1999. Dự án của chúng tôi tạo nên sự thúc đẩy cho các dự án phát triển trong tương lai với những chất lượng kiến trúc của vùng bến cảng Helsingborg.”

Trong bản báo cáo đánh giá thiết kế, Ban giám khảo đã viết rằng: “hình thái kiến trúc mang tính độc lập và sáng tạo đổi mới. Toàn thể công trình mang lại sự lôi cuốn bởi vì công trình mới được hòa nhập hài hòa với cấu trúc bàn cờ hiện hữu của khu vực”.

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY