Thiết kế cảng biển bền vững tại Stockholm – Thụy Điển

205

Công ty kiến trúc C.F. Moller vừa thắng trong cuộc thi thiết kế công trình bến cảng tại thành phố Stockholm, Thụy Điển nhằm làm địa điểm kết nối tàu thuyền đến Phần Lan và vùng biển Baltics. Bến cảng sẽ trở thành một landmark nằm trong quá trình quy hoạch phát triển đô thị mới Norra Djurgårdsstaden tại bờ cảng của thành phố.

Công trình bến cảng sẽ có một mặt đứng được che phủ bởi những lưới kim loại, nhằm liên hệ đến hình dáng của những con thuyền chuyển động và kiến trúc của khu vực – với những cần cẩu và nhà kho lớn – mà đã từng mang lại đặc điểm nhận diện cho các khu cảng. Đồng thời, bến cảng còn có một thiết kế bền vững đầy tham vọng được áp dụng vào toàn thể dự án.

  

Ý tưởng chủ đạo là những kết nối tự nhiên giữa vùng trung tâm Stockholm và khu vực đô thị mới kết nối với bến cảng, vì thế cuộc sống thành phố sẽ chuyển dịch một cách tự nhiên đến khu vực. Bởi vì vậy, khu vực bến cảng được nâng cao bằng với chiều cao của khu vực đô thị, nhằm mang lại sự thuận tiện trong việc đi lại cho khách bộ hành và hệ thống giao thông. Đồng thời, mái của công trình bến cảng được thiết kế với sự đa dạng về cảnh quan thực vật với các cầu thang, dốc, hốc tường và những góc thoải mái để tạo không gian mời chào đến công dân thành phố Stockholm cũng như du khách để tản bộ hoặc tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn, đồng thời tận hưởng tầm nhìn đến những con thuyền, quần đảo, và nền chân trời của thành phố. 

  

  

  

  

 

Mục tiêu của bến cảng là sẽ trở thành công trình tự cung cấp năng lượng và là hình mẫu lí tưởng về môi trường cho những công trình công cộng. Do đó, kiến trúc của bến cảng sẽ tích hợp những công nghệ như: năng lượng mặt trời và gió…

  

 

 

  Điển hình là cảnh quan trên mái sẽ bố trí các tấm panel mặt trời cùng với các loại cây trồng khác. Ngoài ra, các kiến trúc sư còn có kế hoạch truyền tải những cố gắng về bền vững đến những người bên trong công trình bằng việc sử dụng những màn hình tivi đặt tại trung tâm công trình, nhằm góp phần nâng cao nhận thức tiềm năng của cộng đồng về xây dựng bền vững.

 

 

  

 

 

 

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY