Luật Thủ đô: Đề xuất hạn chế cư trú ở nội thành

36

“Nếu hạn chế nhập cư, người dân Hà Nội sẽ có nhiều cơ hội mua nhà hơn” – Bộ Tư pháp đánh giá khi soạn Luật Thủ đô.

Lý giải về việc phải có giải pháp siết nhập cư, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh nói, mấy năm nay khi Luật cư trú “nới” điều kiện nhập hộ khẩu thì tỷ lệ đăng ký hộ khẩu ở Thủ đô tăng ào ạt. Cứ nói di dời, bệnh viện trường học khỏi nội đô nhưng bao năm nay chưa di chuyển được là bao.

Như giải thích của ban soạn thảo, Chính phủ sẽ không dùng biện pháp hành chính mà chủ yếu khuyến khích giãn dân ra ngoại thành. Trước mắt, hạn chế xây khu nhà ở tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Có thể trợ giá cho các công trình nhà ở, văn phòng và hạ tầng ở ngoại thành cũng như cơ chế ưu đãi cho dự án xây bệnh viện ven đô.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, siết chặt nhập cư chưa chắc đã giúp ích nhiều cho nếp sống và văn hóa Hà Nội. Ảnh: ĐV

Bộ Tư pháp cũng đưa ra khuyến cáo có thể siết nhập cư bằng các điều kiện như tạm trú liên tục 5 năm ở Thủ đô, chứng minh việc làm ổn định với mức lương ít nhất gấp đôi mức lương tối thiểu chung.

Nếu những đề xuất trên được luật hóa, theo nhóm nghiên cứu, giá nhà ở ngoại đô sẽ giảm (do được trợ giá). Người dân nhập cư vào Hà Nội có cơ hội kiếm thêm thu nhập, giúp được cho gia đình, quê hương.

Gia tăng dân số dẫn tới gia tăng cơ học

Liên quan đến quản lý dân cư, dự thảo luật quy định “Chính phủ ban hành quy định về điều kiện cư trú ở nội thành phù hợp với quản lý dân cư với quy mô, mật độ cơ cấu hợp lý theo quy hoạch chung của Thủ đô”..

Theo quan điểm của Ủy ban Pháp luật, giải pháp cho quản lý dân cư ở Thủ đô là phải quản lý theo quy hoạch, tức là dùng các giải pháp về kinh tế – xã hội như di dời các bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất ra ngoại thành, xây dựng hệ thống giao thông kết nối.

Công dân muốn đăng ký thường trú ở Thủ đô phái đáp ứng các yêu cầu:

a) Đã tạm trú liên tục tại Thủ đô từ 5 năm trở lên; có văn bản chứng minh về chỗ ở;

b) Người lần đầu đăng ký thường trú phải chứng minh có việc làm hợp pháp với mức lương ít nhất bằng hai lần mức lương tối thiểu.

(Khoản 1 điều 19 dự thảo Luật Thủ đô)

Người không thường trú hoặc tạm trú tại Hà Nội muốn làm việc tại Thủ đô phải có giấy phép lao động do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội của TP cấp. Quy định này không áp dụng đối với những người được chính quyền TP có chính sách ưu tiên tuyển dụng về làm việc tại Hà Nội.

(Khoản 2 điều 19 dự thảo Luật Thủ đô)

N.Đ (Tổng hợp)-theo Bee.net