Chung cư Cvetkova tọa lạc tại khu vực Murka Sobota, Slovenia được hoàn thành vào năm 2008 dưới sự thiết kế bởi công ty kiến trúc Andrej Kalamar Studio Kalamar với diện tích xây dựng là 6.370 m2 và tổng vốn đầu tư là 5,8 triệu Euro.

Các khối chung cư Cvetkova nằm ngay tại khu vực trung tâm vốn được cải tạo lại gần đây từ khu công nghiệp tồi tàn để phục vụ cho mục đích sử dụng của cộng đồng và dân cư. Mặc dù công trình sở hữu vị trí trung tâm của thành phố, khu đất được tách biệt khỏi các trục đường chính và sự ồn ào náo nhiệt của khu trung tâm. Ba khối chung cư mọc lên từ một không gian thảm cỏ xanh, nằm cạnh bên trường nhạc mới xây tại khu vực phía bắc của thành phố. 

 

Vị trí của các khối chung cư phản ảnh không gian đa dạng xung quanh của khu vực; sự đa dạng về các hướng đã hình thành nên sự đa dạng trong việc định hướng các khối công trình. Do toàn thể công trình không có các mặt đứng thiết kế song song nhau cho nên từng khối chung cư có thể hình thành nên đặc điểm riêng biệt, không bị cản trở về tầm nhìn. Các khối chung cư được bố trí với 4 căn hộ/ tầng tại các tầng phía dưới, còn tầng trên cùng được phân chia ra làm 3 căn hộ, và tất cả chúng đều được thiết kế với mặt bằng linh hoạt. Do vậy, các mặt đứng dài đã đảm bảo được rằng từng căn hộ sẽ tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Các mặt đứng phẳng, trơn, với các logia kèm theo đã bao bọc lấy các khối công trình và biến chúng trở trở thành một bề mặt gốm mờ ảo, với sự đa dạng về độ đậm nhạt về màu sắc và sự tương phản.

  

  

  

  

  

Các song hàng rào bố trí xung quanh khu đất nhằm hạn chế những tác động bên ngoài của cuộc sống đô thị xung quanh, đồng thời cho phép trẻ em được vui đùa mà không cần sự giám sát. Các không gian xanh nghiêng thoai thoải mang lại nhiều cơ hội hơn cho trẻ em vui chơi, và một sân chơi nhỏ dành cho các bé nhỏ tuổi nhất được bố trí riêng biệt tại góc phía đông của khu đất.

  

      

Các không gian đậu xe và kho chứa được đặt bên dưới mặt đất với mục đích làm tầng hầm chung cho cả ba khối chung cư. Năng lượng tiêu thụ của công trình được đặc biệt chú ý với việc từng khối nhà có phòng kỹ thuật nóng, lạnh riêng biệt. Ngoài ra, thiết kế mặt đứng kín và phương án cung cấp năng lượng để giảm thiểu tiêu tốn chi phí đã đồng thời mang lại sự giảm thiểu về năng lượng tiêu thụ cho toàn thể công trình.        

   

 

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

Bình luận từ Facebook