Đầu tuần tới, lần đầu tiên các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra niêm yết, mua bán bất động sản bằng ngoại tệ. Bởi theo quy định, tất cả các hợp đồng mua bán bất động sản định giá bằng USD và các ngoại tệ khác là vi phạm pháp luật.

Từ trước đến nay nhiều người mua bất động sản đã chịu thiệt thòi vì tỉ giá biến động nên tính ra giá mua thực tế sẽ cao hơn nhiều so với dự tính ban đầu.

081025044350 139 238Muốn bảo toàn vốn

Hiện việc định giá thuê, mua bất động sản bằng ngoại tệ (chủ yếu bằng USD) phổ biến ở loại hình căn hộ cao cấp, biệt thự…

Ông Bùi Tiến Thắng, phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Sacomreal, cho biết có nhiều lý do để chủ đầu tư định giá bất động sản bằng USD: chủ đầu tư dự án là đơn vị nước ngoài nên quen phương án tính toán hiệu quả dự án bằng USD; các đơn vị hợp tác cũng góp vốn bằng USD, tính toán chi phí bằng USD. Từ đó công ty quy ra giá bán sản phẩm bằng USD để tiện tính toán…

Tuy nhiên, lý do chính là định giá bán sản phẩm bằng USD chủ đầu tư rất yên tâm vì không lo mất giá. Dự án bất động sản từ khi khởi công đến lúc hoàn thiện bàn giao cho khách hàng thường mất vài năm. Nếu định giá bán bằng VND thì chủ đầu tư thiệt vì quá trình thanh toán kéo dài, trong khi tỉ giá có xu hướng tăng qua các năm.

Với nhà đầu tư cá nhân hoặc người cho thuê nhà, phương án tính giá bán bằng USD rồi thanh toán bằng VND cũng tối ưu do bảo toàn được vốn lại dễ thương lượng. Tỉ giá tăng qua các năm nên nếu bán bằng VND sẽ khó giao dịch vì giá bất động sản tăng cao so với giá gốc.

Thanh tra bất ngờ

Ông Nguyễn Hoàng Minh – phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM – cho biết theo quy định đã có từ nhiều năm qua, mọi giao dịch, thanh toán… trên lãnh thổ VN không được thực hiện bằng ngoại tệ, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, ủy thác, đại lý… Như vậy nếu hợp đồng mua bán bất động sản mà định giá bằng USD là vi phạm pháp luật.

j0440988

Ông Minh cho biết NHNN chi nhánh TP.HCM đã lên danh sách các công ty kinh doanh bất động sản trên địa bàn để kiểm tra từ đầu tuần tới. Quá trình kiểm tra sẽ bảo đảm tính bảo mật, bất ngờ. Thay vì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành (phối hợp với quản lý thị trường), lần này ngân hàng từng đơn vị sẽ lập kế hoạch thanh tra riêng, tùy theo chức năng từng đơn vị. Việc thanh tra riêng rẽ tránh trường hợp các công ty bất động sản có thể biết trước thông tin nên đã “dọn dẹp hiện trường”.

Hiện NHNN đã nắm trong tay danh sách nhiều đơn vị ký hợp đồng mua bán đất nền biệt thự, căn hộ cao cấp… bằng USD theo cung cấp của người dân. Do vậy trước mắt vào đầu tuần sau NHNN sẽ kiểm tra những đơn vị này. Sau đó NHNN sẽ tiến hành thanh tra tuần tự ở những công ty khác, trung bình 2-3 công ty mỗi tuần.

Ông Minh cũng cho biết nếu phát hiện trường hợp vi phạm NHNN sẽ xử phạt chủ đầu tư. Lý do bên bán là người ấn định phương thức thanh toán. Mức phạt căn cứ theo từng trường hợp vi phạm cụ thể. Riêng với trường hợp người mua đã ký hợp đồng mua bán bất động sản bằng USD, đang trong quá trình thanh toán và chịu thiệt hại vì tỉ giá tăng, ông Minh cho biết sẽ kiến nghị NHNN biện pháp xử lý trên quan điểm bảo vệ quyền lợi cho người mua.

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 2
Dấu ấn phong thủy trong quy hoạch, kiến trúc tại các dự án của Văn Phú – Invest

Yếu tố phong thủy luôn được chủ đầu tư Văn Phú – Invest chú trọng trong hành trình kiến tạo Read more

Anh dai dien
Thực trạng ứng dụng công nghệ trong xây dựng dự án bất động sản

Tình trạng biến đổi khí hậu khiến toàn cầu đang “nóng” dần, bất động sản đóng vai trò quan trọng Read more

Anh dai dien
DOJILAND tiên phong đưa kỹ nghệ chế tác kim hoàn vào bất động sản

Bất động sản hạng sang, giống như trang sức cao cấp, không chỉ là biểu trưng của sự xa hoa Read more

kienviet saint gobain viet nam dong hanh cung giai thuong bat dong san viet nam PropertyGuru c
Saint-Gobain Việt Nam đồng hành cùng Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru

Saint-Gobain Việt Nam giữ vai trò là Nhà tài trợ Bạc của Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru Read more

kienviet bo xay dung bai bo loat thu tuc hanh chinh lien quan nha o bat dong san 2
Bộ Xây dựng bãi bỏ loạt thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở, bất động sản

Bộ Xây dựng chính thức bãi bỏ 3 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất Read more

Thiết kế đô thị bền vững nhờ sự hỗ trợ của AI | Spacemaker - Autodesk
Thiết kế đô thị bền vững nhờ sự hỗ trợ của AI

Hãng Autodesk vừa mua lại Spacemaker, "một nền tảng giúp các KTS và nhà phát triển đánh giá thiết kế Read more