Để giảm lượng phương tiện tham gia giao thông từ các địa phương khác vào trung tâm trong dịp diễn ra Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, theo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, đơn vị này đã có phương án cụ thể.

Theo đó, sẽ có 22 điểm đỗ xe được bố trí để người dân có thể gửi xe. Trong số điểm này có 12 điểm đỗ hiện do Công ty Khai thác điểm đỗ quản lý; 5 điểm Tổng Công ty đề nghị UBND thành phố trưng dụng phục vụ trong dịp Đại lễ; 3 điểm đề nghị Sở GTVT cấp phép; 2 điểm đề nghị UBND các quận cấp phép. Tổng diện tích đỗ xe trong diện phục vụ sẽ là 274.387m2, với sức chứa dự kiến là 6.292 ô tô và 13.350 xe máy. Dự kiến, tổng kinh phí là 2,6 tỷ đồng (gồm kinh phí trông giữ xe và đầu tư trang thiết bị phục vụ).

Phần lớn các điểm trông giữ xe theo kế hoạch này được bố trí khá xa khu trung tâm như bãi xe Gia Thụy (Long Biên), gầm cầu Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng), bến Mỹ Đình 1, 2 (Từ Liêm), bến Dịch Vọng (Cầu Giấy), bến Ngọc Khánh (Ba Đình), điểm đỗ Trần Quang Khải 3 (Hoàn Kiếm), điểm Ngọc Hà (Ba Đình), Đào Tấn, đường Bưởi; Nguyễn Đình Chiểu, Kim Liên, Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng)…

Để thuận tiện cho người có nhu cầu vào trung tâm trong thời gian diễn ra Đại lễ, theo Sở GTVT, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở lên phương án bố trí đầy đủ xe buýt chở hành khách ra vào trung tâm. Việc thành phố bố trí các bãi đỗ xe ở xa trung tâm nhằm để phù hợp với từng địa bàn, khu vực và không gây ảnh hưởng đến giao thông, gây ùn tắc. Tuy nhiên, riêng ngày 10-10, sẽ cấm hoàn toàn xe buýt hoạt động tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm.

Đối với các hộ dân và cán bộ, cơ quan đoàn thể… thuộc khu vực cấm đường, trong thời gian diễn ra nghỉ lễ (một buổi) các phương tiện không được phép vào khu vực cấm mà phải gửi tại bãi gửi xe ở ngoài khu vực. Nếu người có nhu cầu đi vào khu vực cấm phải xuất trình các giấy tờ tuỳ thân chứng minh có cư trú hoặc làm việc tại khu vực này. Trình tự thủ tục và giấy tờ cấp phát để vào những khu vực cấm hiện đang được các cơ quan liên ngành bàn phương án và sẽ sớm thông báo rộng rãi.

Huệ Chi – theo An Ninh Thủ Đô

Bình luận từ Facebook