Lấy ý kiến về phương án kiến trúc Nhà hát Thăng Long

140

Từ 22 – 29/9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức triển lãm 2 phương án kiến trúc Nhà hát Thăng Long để lấy ý kiến người dân.

>> Hà Nội sắp có Nhà Hát tầm cỡ thế giới

Phương án kiến trúc của Tư vấn Renzo Piano (Italia). Ảnh: Hanoi Portal

Vừa qua, Hội đồng thẩm định các phương án thiết kế Nhà hát Thăng Long đã trình bày với UBND TP về 2 phương án thiết kế tối ưu của công trình, một của Tư vấn Renzo Piano (Italia) và một của Tư vấn Norman Foster (Anh). Hai phương án này sẽ được đưa ra lấy ý kiến người dân tại triển lãm. Sau đó, UBND TP quyết định lựa chọn phương án kiến trúc Nhà hát.

Theo thiết kế của Tư vấn Renzo Piano (Italy), Nhà hát Thăng Long như viên ngọc quý đựng trong hộp thuỷ tinh đặt giữa ô đất. Quần thể công trình tổ chức thành 3 khu gồm: nhà hát, sân khấu ngoài trời, nhà để xe (đều nổi trên cao để nhường không gian mặt nước và cây xanh cho công viên). Một trục giao thông lệch mảnh mai xuyên suốt 3 không gian này.

Công trình chính tổ chức hợp khối, phòng hoà nhạc cổ điển bố trí trên phòng biểu diễn đa chức năng.

Cấu trúc Nhà hát chủ yếu sử dụng vật liệu thép, kính, hệ thống mái sử dụng công nghệ tích tụ năng lượng, hệ thống bao che sử dụng các ống nước thuỷ tinh làm giảm bức xạ nhiệt cho công trình vào mùa hè.

Phương án của Tư vấn Norman Foster (Anh). Ảnh: Hanoitv

Phương án của Tư vấn Norman Foster (Anh) thể hiện ý tưởng Nhà hát nằm trên đầm sen với hai khối công trình tách biệt như 2 chiếc trống đồng, được che bởi mái chung theo hình ảnh mai rùa. Trong tòa nhà có 2 khối biểu diễn lớn, sức chứa 1.500 chỗ và 1.800 chỗ và nhiều phòng nhỏ dành cho triển lãm, biểu diễn thời trang, studio…

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Nhà hát Thăng Long sẽ nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Tây hồ Tây, với quy mô khoảng 22ha, gồm 1 khối biểu diễn hòa nhạc cổ điển 1.200-1.500 chỗ; 1 khối biểu diễn đa chức năng 1.800 chỗ. Ngoài ra có không gian tổ chức biểu diễn ngoài trời và nhiều phòng chức năng.

Nhà hát Thăng Long khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giải tỏa nhu cầu về địa điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật đang ngày càng cao ở Hà Nội. Hiện nay, hầu hết chương trình biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc ở Hà Nội diễn ra chủ yếu ở 2 địa điểm là Nhà hát lớn Hà Nội (900 chỗ) và Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ (730 chỗ).

Huy Hoàng – theo Chinhphu.vn

12 BÌNH LUẬN

 1. đẹp thì có đẹp nhưng chưa đủ đó là :
  thiếu cái đặc trưng của việt nam , thiếu cái mà khi người ta nhìn vào công trình đó thì sẽ biết đó là công trình ở Việt Nam.

 2. thua thật rồi!
  có tổ chức ở Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô đâu?_?
  mà cũng đâu phải tổ chức từ ngày 22 đến 29/09

  tổ chức tại tầng 2 bào tàng Hồ Chí Minh, bắt đầu từ ngày 23/09 đến 27/09.
  hix làm mình tìm mệt đứt cả hơi!
  lần sau thà không viết còn hơn!

 3. Renzo không sang khi bảo vệ phương án nên để cộng sự đi ! Chức sắc VN tỏ ra “nguy hiểm ” 1 cách ….bất ngờ : ” Tại sao các anh làm cái sảnh bé vậy, các anh không phân biệt đón khách VIP với dân thường à ?

  => Nó chỉ trả lời 1 câu: Đây là 1 công trình văn hóa, mà văn hóa thì mọi người đều bình đẳng như nhau :))

  Chả biết ông í nghĩ ông í là VIP hay VỊT, em mạo muội tí các bác bỏ quá cho, lâu lắm mới nói đó !

 4. Thík câu nói “Đây là 1 công trình văn hóa, mà văn hóa thì mọi người đều bình đẳng như nhau”, ko hiểu mặt mũi đám bị phang cho câu đó cảm thấy thế nào :)))))))))))