Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Tổng cục Môi trường và Văn phòng Tiết kiệm Năng lượng – Bộ Công Thương chính thức phát động Cuộc thi “Ý tưởng Xanh 2010” với chủ đề “Sử dụng năng lượng bền vững”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình Go Green – Hành trình Xanh tổng thể. Cuộc thi được tổ chức thường niên (bắt đầu từ năm 2009) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về bảo vệ môi trường và góp phần cải thiện chất lượng môi trường tại Việt Nam.

logo final

Trong thời gian gần đây, sử dụng lãng phí năng lượng, khai thác cạn kiệt tài nguyên trở nên ngày càng trầm trọng, do vậy, sử dụng năng lượng bền vững là một vấn đề thời sự nóng bỏng, là một mối quan tâm lớn đối với các cơ quan chức năng và cộng đồng. Việc sử dụng năng lượng bền vững là một trong số những giải pháp cho sự phát triển bền vững và góp phần ứng phó tích cực đối với biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, thông qua Cuộc thi Ý tưởng xanh 2010 với chủ đề “Sử dụng năng lượng bền vững”, Ban tổ chức mong muốn tìm kiếm các ý tưởng mới, thiết thực, có tính khả thi cao trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng thay thế. Bên cạnh đó, với mục đích nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa thiết thực dành cho các bạn trẻ yêu môi trường đóng góp ý kiến của mình để bảo vệ môi trường sống quanh chúng ta, cuộc thi sẽ giúp nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường, thúc đẩy khả năng sáng tạo cho giới trẻ và từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo vệ môi trường.

Tiếp nối những thành công của cuộc thi “Ý tưởng xanh 2009”, bước sang năm thứ hai thực hiện, cuộc thi “Ý tưởng xanh 2010” có nhiều điểm nổi bật so với năm trước:

– Về đề tài của cuộc thi, Ban tổ chức khuyến khích các thí sinh tham dự đề xuất các ý tưởng nằm trong các lĩnh vực sau: Truyền thông nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng bền vững; Phát triển và phổ biến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Ứng dụng năng lượng mới.

– Về đối tượng tham dự, độ tuổi dành cho các đối tượng dự thi được mở rộng hơn. Theo đó, thí sinh được tham dự bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam ở độ tuổi từ 15 đến 35 (tính đến ngày 28/01/2011).

– Về mặt chuyên gia cố vấn, ngoài đại diện của các đơn vị tổ chức và các chuyên gia có uy tín hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy và quản lý liên quan đến lĩnh vực môi trường về năng lượng và quản lý dự án, cuộc thi năm nay còn có thêm Hội đồng cố vấn bao gồm các thành viên là các chuyên gia về các lĩnh vực như: luật, sở hữu trí tuệ nhằm đảm bảo tính khả thi khi triển khai thực hiện các dự án đoạt giải.

– Về thời gian của cuộc thi, Ban tổ chức sẽ tiếp nhận bài dự thi của thí sinh bắt đầu từ ngày 28/8/2010 đến 17 giờ ngày 28/1/2011 (tính theo dấu bưu điện). Cuộc thi “Ý tưởng xanh 2010” sẽ gồm 2 vòng:

+ Vòng 1: Chấm các bài thi gửi về trên giấy và chọn ra tối đa 20 ý tưởng xuất sắc nhất.

+ Vòng 2: Chấm các dự án qua thuyết trình trực tiếp và chọn ra các ý tưởng đoạt giải.

– Về tiêu chí chấm điểm, các bài dự thi cần phải được đáp ứng đầy đủ 7 tiêu chí: tính sáng tạo và cơ sở khoa học, tính thực tiễn và khả thi, tính an toàn cho môi trường, khả năng phổ biến, khả năng duy trì, tính pháp lý và hình thức thể hiện, và được thể hiện dưới dạng một đề án bằng Tiếng Việt với văn phong mạch lạc, dễ hiểu

– Về cơ cấu giải thưởng, Cuộc thi “Ý tưởng Xanh 2010” có 20 giải thưởng với tổng giá trị là 235.000.000 VNĐ bao gồm:

+ 17 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 10.000.000 VNĐ

+ 1 giải ba trị giá 15.000.000 VNĐ

+ 1 giải nhì trị giá 20.000.000 VNĐ

+ 1 giải nhất trị giá 30.000.000 VNĐ

Đặc biệt, không giống như những cuộc thi khác, 3 dự án xuất sắc nhất của Cuộc thi “Ý tưởng Xanh 2010”, gồm: giải Nhất, Nhì và Ba sẽ được TMV tài trợ để ứng dụng ý tưởng vào thực tế, giúp biến những ý tưởng đó trở thành hiện thực, góp phần cải thiện chất lượng môi trường ở Việt Nam hiện nay với số tiền tối đa là 250.000.000 đồng cho mỗi dự án. Ngoài giải thưởng bằng tiền, thí sinh đoạt giải còn được Ban Tổ chức tặng Giấy chứng nhận và Kỷ niệm chương.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, bà Đặng Phan Thu Hương – Phó Tổng Giám đốc TMV bày tỏ: “Với Cuộc thi “Ý Tưởng Xanh 2010” chúng tôi rất hi vọng rằng sẽ tìm kiếm được những ý tưởng mới thiết thực nhất từ các bạn trẻ về các hoạt động tuyên truyền và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và nguyên nhiên liệu, các giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng, qua đó góp phần hạn chế suy thoái, tiến tới phục hồi và cân bằng hệ sinh thái, ứng phó được với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức phức tạp trong cuộc sống hiện nay”.

Bài dự thi (bản chính thức) xin gửi theo đường bưu điện về địa chỉ: Công ty TNHH Quảng Cáo Sao Hôm, phòng 201, tầng 2, tòa nhà Sao Bắc, số 4 Dã Tượng, Hà Nội và bản mềm gửi vào hòm thư ytuongxanh2010@gogreen.com.vn

Thông tin về cuộc thi luôn được cập nhật tại website https://gogreen.com.vn

Để download Thể lệ cuộc thi hãy click vào ĐÂY

Để download Mẫu lập dự án hãy click vào ĐÂY

Theo GoGreen

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more