Sự gia tăng nhu cầu về năng lượng và suy giảm các nguồn cung cấp đã làm cho các nhà sản xuất và các nhà thiết kế đèn đường đưa ra giải pháp thay thế bền vững, giúp tiết kiệm năng lượng hoặc chạy trên các nguồn năng lượng có thể tái tạo được.

turbine light 5 mavuz 11446 jiv4u 3868

Các nhà thiết kế đang nghĩ đến các giải pháp chiếu sáng tốt hơn cho tương lai và ngày càng có nhiều nhà sản xuất đèn đường năng lượng mặt trời. Chính những điều này đã làm cho ngành công nghiệp chiếu sáng đường phố có nhiều sự thay đổi.

Xu hướng chung  của các mẫu thiết kế đều hướng về tiêu chí “xanh”, dưới đây là 20 mẫu đèn đường được đánh giá là bền vững, có thể làm cho đường phố xanh và an toàn hơn.

1. Đèn đường năng lượng mặt trời vô hình

invisible streetlight 3 8fogb 69 wnzpm 3868

Thiết kế bởi Johgoh Lee, các đèn đường vô hình chạy bằng năng lượng mặt trời được tạo dáng giống như những chiếc lá và có thể được ẩn trong các loài thực vật tự nhiên ở hai bên của đường phố.

invisible streetlight 2 avubj 69 skhki 3868

Chiếu sáng vào ban đêm

 

2. Đèn đường Prisma

graphic1 ezau9 17014 5lnyr 3868

Các đèn đường Prisma của nhà thiết kế Agustin Otegui, bao gồm ba chùm ánh sáng chiếu theo những hướng khác nhau. Ánh sáng với cường độ màu sắc khác nhau có thể được bức xạ từ mặt cầu LED.

Năng lượng mặt trời trên mặt đèn sạc trong ngày và đủ để cung cấp ánh sáng vào ban đêm.

1 kpcpt 17014 da1il 3868

 

3. Cây năng lượng mặt trời

solar tree pulsars by vinaccia integral

Ý tưởng của nhóm thiết kế Vinaccia Integral Design, đây là một hệ thống chiếu sáng đường phố sáng tạo mà được chạy bằng năng lượng mặt trời tái tạo.

Các cấu trúc hình cây có sáu nhánh, mỗi nhánh trong số đó được trang bị pin mặt trời, có thể sinh ra năng lượng điện sạch lên đến 100W. Năng lượng lưu trữ của cây để cung cấp cho một đèn LED 48W (có độ sáng tương đương một bóng đèn halogen thông thường 400W).

solar tree pulsars by vinaccia integral design 1 cy2yu 69 2op7n 3868

 

4. Đèn năng lượng mặt trời Gotham

3xn gotham 2 agmub 69 jirgo 3868

3XN vừa thiết kế bộ đèn LED cho Trung tâm Bella tại Copenhagen. Loại đèn này thu năng lượng mặt trời bằng các module PV. Theo tính toán, các module này tạo ra năng lượng nhiều hơn mức yêu cầu tiêu thụ của bóng đèn.

3xn gotham 1 hgp5t 69 jyout 3868

 

5. Đèn lồng LED dùng năng lượng mặt trời

led solar lantern 1 neun5 69 ytebi 3868

Thiết kế bởi Vinaccia Integral Design, các đèn LED Lantern giúp chiếu sáng đường phố với năng lượng tái tạo.

Chúng được làm thủ công bằng vật liệu nhôm với các tấm pin mặt trời silicon monocrystalline, có thể tạo ra tới 100W năng lượng xanh. Năng lượng này được lưu trữ trong pin. Khi trời tối, pin sẽ cung cấp cho đèn LED năng lượng để hoạt động.  Đèn LED có công suất 48W, chiếu sáng như một bóng đèn halogen 500W.

led solar lantern 3 pacjs 69 led52 3868

 

6. Luceplan Sky

 sky 

Đèn Luceplan Sky được thiết kế bởi Alfredo Häberli, dựa vào năng lượng của mặt trời để chiếu sáng các đường phố khi trời tối. Các tấm PV (nằm trên đỉnh của đèn) có tác dụng sạc pin trong thời gian ban ngày, rồi tích điện và chiếu sáng vào ban đêm bằng đèn LED.

sky

 

7. Cây mặt trời của Ross Lovegrove 

solar tree 179 b7mqa 3868

Nhà thiết kế người Anh Ross Lovegrove đã thiết kế các cây mặt trời, một hệ thống chiếu sáng đường phố sáng tạo dựa vào năng lượng tái tạo. Sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và công nghệ. Các ống uốn dẻo của cây mặt trời này tạo ra sự mềm mại cho sản phẩm.

solar tree close up 179 lww8e 3868

8. Đèn Embryo

embryo street

Nhà thiết kế Harsha Vardhan đã đưa ra ý tưởng vừa thiết thực, vừa hiệu quả này. Cảm hứng từ một mầm sống, đèn Embryo (phôi) không chỉ tạo ra điện để chiếu sáng mà năng lượng này còn được dùng vào việc khác.

Các tế bào quang điện ở đỉnh đèn hấp thụ năng lượng mặt trời, cộng thêm 1 tua bin gió ngay giữa thân đèn đã tạo ra một nguồn điện năng khá dồi dào.

embryo street

 

9. Đèn đường LED dùng năng lượng mặt trời của Sharp 

sharp solar power 9shcf 1333 rlmkz 3868

Sharp LN-LW3A1 là một đèn đường LED sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với một cảm biến địa chấn dùng để dự báo động đất. Vòng đời của đèn này là 10 năm và không cần bảo trì. Đây chắc chắn sẽ là một loại đèn góp phần làm “xanh” thêm đô thị của chúng ta trong tương lai.

 

10.  Đèn Cú đêm

 night owl ghysk 69 lzfup 3868 

Nhà thiết kế công nghiệp Edan Kurzwell vừa mới phát triển ý tưởng “đèn Cú đêm” – một hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời.

Tấm phim lớn làm bằng các sợi polyme linh hoạt nằm ở trên đỉnh đèn có tác dụng thu năng lượng mặt trời, rồi sạc vào pin để cung cấp cho cụm đèn LED.

Năng lượng do đèn tạo ra sẽ được hòa vào hệ thống điện của thành phố, khi đèn không sử dụng hết thì năng lượng này sẽ bổ sung thêm vào hệ thống chung. Nhưng vào những ngày không có mặt trời chiếu sáng, hay những ngày mùa đông kéo dài, chính hệ thống điện của thành phố sẽ lại cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động của đèn.

night owl 3 omkhd 69 d7hgc 3868

 

11. Đèn Hải Âu

spinning streetlights 6648 ie2mz 3868

Đèn Hải Âu sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió. 2 tấm pin lớn trên đỉnh đèn thu năng lượng mặt trời, còn thân đèn chính là một tua- bin thu năng lượng gió. Pin dự trữ năng lượng được đặt ở dưới đáy của cột đèn.

 

12. Chiếc ô phát sáng

SonUmbra được Loop.PH thiết kế như là một hệ thống tương tác năng lượng mặt trời độc đáo theo dạng cây phát sáng. Cấu trúc đi kèm với sợi vải dệt thoi phát sáng vào trong một mạng lưới trong suốt khắp các nhánh. SonUmbra nhận được nguồn điện từ nơi trang bị PV tạo điều kiện để khai thác năng lượng mặt trời suốt thời gian ban ngày và được lưu trữ trong pin để bật sáng cây lên sau khi trời tối.

sonumbra 4 1zc1t 69 7o8ws 3868

 

13. Đèn đường sử dụng năng lượng từ rác thải

lamppost powered by

Nhà thiết kế công nghiệp Haneum Lee đã đưa ra ý tưởng tạo ra hệ thống đèn không chỉ giảm thiểu nhu cầu năng lượng mà còn tận dụng được năng lượng được chế từ thức ăn thừa lên men. Các cột đèn sử dụng năng lượng lên men từ thùng rác và dùng khí mêtan giải phóng ra như một nhiên liệu phụ dành cho những chiếc đèn. Ý tưởng về đèn khuyến khích cho hành động vứt rác hữu cơ vào thùng với mục đích xa hơn là sử dụng lượng rác đó để tái tạo năng lượng.

lamppost powered by trash 2 debur 69 obrtg 3868

 

14. Dùng năng lượng thiên nhiên chiếu sáng đường

nature power light your road 1 tzlil 69 mycza 3868

Hai nhà thiết kế công nghiệp Châu Thiên và Đào Mã đã cố gắng mang năng lượng gió và năng lượng mặt trời kết hợp công nghệ để tạo ra ý tưởng về đèn đường với cái tên “Dùng năng lượng thiên nhiên chiếu sáng đường“.

Hệ thống được chế tạo như một đóa hoa với các cánh được trang bị thanh năng lượng mặt trời và một phong năng đi kèm. Khi năng lượng được cùng phát ra, nó đồng thời được lưu trữ vào trong pin, trên bo mạch sau đó được chuyển đến bộ phận gắn đèn LED, chiếu sáng khi trời tối.

nature power light your road 3 mefjk 69 5peyb 3868

 

15. Cây ánh sáng

light tree aims to replace conventional street lamps with superior aesthetics and functionality1 rc6nz 3868

Cây ánh sáng do nhà thiết kế Omar I. Huerta Cardoso tạo ra như một chiếc cây với các ống năng lượng nano chứa tế bào quang điện, tạo ra mỹ quan bên cạnh khả năng tuyệt vời của nó.

Ý tưởng xuất phát từ việc kết hợp công nghệ thủy lực với công nghệ tế bào năng lượng mặt trời và các tính năng đặc thù của nước bên trong để tạo ra hiệu quả ánh sáng nhờ một loạt các đèn LED siêu sáng đặt ở bên trong.

light tree aims to replace conventional street lamps with superior aesthetics and functionality2 8ezls 3868

 

16. Đèn đường kết hợp năng lượng gió & mặt trời

streetlamp neighborhood hawt 1 bwonn 3868

Kiểu đèn đường kết hợp này thuộc năng lượng xanh đô thị bao gồm một mảng năng lượng mặt trời ở phía trên cùng với một phong năng. Các máy phát điện tạo ra lượng lên đến 380W năng lượng điện để giữ cho các loại đèn phát sáng qua đêm.

windsolar ed01 3wnaf 3868

 

17. Đèn “dòng chảy tre”

flow public lighting 01 hqwzp 17621 dosqr 3868

“Dòng chảy” được IGenDesign thiết kế, là một hệ thống đèn công cộng với một sự khác biệt trong việc khai thác các vật liệu phù hợp để sản xuất điện và năng lượng chiếu sáng cho những đêm ảm đạm tại các địa điểm hẻo lánh. Với một cấu trúc hoàn toàn dựa vào tre có hỗ trợ đèn LED, dây và máy phát điện, loại đèn này có thể tự duy trì ánh sáng trên các nguyên tắc của động cơ phong năng dọc và nắm bắt những cơn gió từ mọi hướng để thắp sáng các bóng đèn vào ban đêm.

flow public

 

18. Đèn tua bin gió

turbine light 5 mavuz 11446 jiv4u 3868

Được công ty TAK Studio thiết kế, đèn Tuabin sản xuất năng lượng từ sự nhiễu loạn không khí tạo thành do giao thông. Dụng cụ thay thế này hay là ý tưởng đã tạo ra kênh năng lượng điện để thắp sáng con đường khi có xe đi qua.

turbine light 4 q7hyj 11446 k9pwj 3868

 

19. Đèn hoa nở

philips 1a cvvmh 69 ratvt 3868

Được Philips thiết kế, giải pháp chiếu sáng của đèn Hoa sẽ chiếu sáng đường phố nhờ các đèn LED với năng lượng mặt trời và gió. Đèn có sẵn cánh hoa, nơi có thể chuyển đổi và thay thế vị trí của mình để nhận năng lượng mặt trời và năng lượng gió tối đa suốt cả ngày. Khi màn đêm buông xuống, đèn này sẽ được đặt trong tình trạng sẵn sàng và tiếp tục giữ ánh sáng tối thiểu cần thiết cho an toàn. Nhưng khi ai đó qua đường, các cảm biến gắn trên đèn sẽ bật đèn để ra khỏi chế độ cài đặt sẵn và chiếu sáng đường phố với ánh sáng tối đa.

philips 2a 9ivlr 69 ftrdu 3868

 

20. Đèn Mawaridoro

mawaridoro oep3d 58 qlk8a 69 bwmjv 3868

Công ty kiến trúc Toshihiko Suzuki và cộng sự đã phát triển hệ thống đèn Mawaridoro chiếu sáng sử dụng năng lượng gió với tốc độ gió 1,5m/s xoay quanh một chụp đèn có đường kính 30 cm. Năng lượng được tạo ra được trực tiếp sử dụng để thắp sáng đèn LED. Khi hệ thống năng lượng đầy, nó được lưu trữ trong pin mạ kền cho những đêm yên tĩnh.

mawaridoro 1 eokeh 58 ijjap 69 4b13q 3868

 

KTS Bùi Văn Ngàn, KTS Nguyễn Thu Vân

(Dịch theo Ecofriend)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Picture1 7
Mẫu thiết kế đèn đường mới nhất của thành phố Los Angeles kể từ những năm 50 của thế kỷ trước

Phòng thiết kế Project Room đã được công bố là người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế và sáng Read more

Hiểm họa từ những cột đèn đường

Thời gian gần đây có nhiều trẻ em bị điện giật khi chơi đùa gần những cột đèn đường, nhưng Read more

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects

Kiến trúc định hình và thích ứng với điều kiện môi trường cũng như con người. Đối với Trung tâm Read more

Tree of Life House – Ngôi nhà Cây sự sống
Tree of Life House – Ngôi nhà Cây sự sống | Kiến trúc Nhà của Gió

“Ở giữa thành phố và trên hai bờ sông có cây sự sống trổ mười hai mùa, mỗi tháng một Read more

kienviet tan quang dien khong lo tren noc toa nha keneda 20 1
Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda

Công ty Miller Hull Partnership và Lord Aeck Sargent tại Hoa Kỳ đã bắt tay hợp tác để xây dựng Read more

kienviet thiet ke cong trinh hieu qua nang luong khong tang chi phi c
Thiết kế công trình hiệu quả năng lượng không tăng chi phí

Tìm cách tối ưu lịch vận hành, điều khiển là một phương pháp phổ biến của các đơn vị vận Read more