Thông tư hướng dẫn Nghị định 71 về nhà ở, bất động sản: Nhiều bất cập phát lộ

61

Ngày 9/9, Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 16/2010, hướng dẫn thi hành Nghị định 71. Thông tư này không khác mấy so với bản dự thảo trước đó đã bị giới kinh doanh bất động sản và nhiều chuyên gia phàn nàn về nhiều điểm bất hợp lý.

Cụ thể, Thông tư vẫn giữ nguyên quy định từng gây tranh cãi: “Trong phạm vi địa bàn của một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân chỉ được tham gia góp vốn theo hình thức phân chia sản phẩm là nhà ở một lần với số lượng một nhà ở. Các trường hợp góp vốn còn lại thì hộ gia đình, cá nhân chỉ được phân chia lợi nhuận bằng tiền hoặc cổ phiếu. Bên được phân chia nhà ở không được chuyển nhượng quyền được phân chia nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác trong thời gian chưa ký hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư; nếu người được phân chia nhà ở bị chết thì người được thừa kế sẽ tiếp tục được hưởng quyền được phân chia nhà ở này”.

Một điểm nữa của bản dự thảo khiến giới kinh doanh bất động sản băn khoăn là quy định 20% số lượng nhà bán không qua sàn. Hiện chủ đầu tư các dự án tái định cư với đặc thù riêng đang rất băn khoăn với con số 20% này. Lượng nhà phân chia sẽ được tính trên tổng thể toàn dự án hay đã trừ đi phần đền bù tái định cư? Thông tư không chỉ rõ các trường hợp này.

Thông tư quy định: “Trong trường hợp bên góp vốn được phân chia sản phẩm là nhà ở thì chủ đầu tư chỉ được phân chia cho tất cả các hình thức huy động vốn tối đa là 20% số lượng nhà ở thương mại trong mỗi dự án không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. Số lượng nhà ở thương mại còn lại trong mỗi dự án sau khi phân chia, chủ đầu tư phải thực hiện bán, cho thuê, cho thuê mua qua sàn giao dịch bất động sản”.

Vấn đề “huy động vốn tối đa 20%” ở đây cũng không được làm rạch ròi, khiến dẫn tới nhiều cách hiểu khác nhau. Ví như, một đơn vị cải tạo, xây mới chung cư cũ sẽ được huy động vốn 20% toàn bộ dự án đó hay là 20% của phần đã trừ đi diện tích đền bù, tái định cư cho các hộ dân trước đây ở dự án đó? Chưa kể, nếu phần đền bù của chủ đầu tư là hệ số 2 hoặc 2,5 lần căn hộ cũ thì họ được huy động ra sao khi mà những phần đó họ vẫn phải bỏ tiền ra xây dựng?

Lưu Thủy – theo Giadinh.net

1 BÌNH LUẬN

  1. trong ND 71 quy dinh ve thu ngay phi bao tri khi tham gia gop von nhu vay la sai so voi ban chat cua phi bao tri vi: hoan toan chua nhan duoc can ho thi sao lai can bao tri cai gi ma thu . Hien nay cac du an gop von nha chung cu dang thu, vi du mulberry – khu do thi mo lao. can lam ro ai sai