Ngày 27-5-2010, Báo Quân đội nhân dân đăng bài Quận Long Biên (Hà Nội): Tùy tiện lấy đất của người này cấp cho người khác. Trong lúc đang chờ các cơ quan chức năng trả lời, thì ngày 10-9-2010, UBND quận Long Biên lại ra Quyết định cưỡng chế, giải tỏa nhà bà Trần Thị Phức, khi con trai bà là Thượng tá quân đội Vương Sĩ Quang đang đi thực hiện nhiệm vụ tại biên giới Tây Nam…

Ngày 11-5-2007, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định số 1866/QĐ-UBND thu hồi 147.360m2 đất tại phường Thượng Thanh. Trên cơ sở đó, ngày 23-6-2007, UBND quận Long Biên ra quyết định số 1258/QĐ-UBND thu hồi toàn bộ diện tích 691m2 nhà đất có sổ đỏ (sử dụng từ năm 1956) của gia đình bà Phức. Theo quy hoạch chi tiết của quận Long Biên tỷ lệ 1/2000 được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại quyết định số 288/2005/QĐ-UBND ngày 19-12-2005, khu đất trên của gia đình bà Phức có một phần diện tích được xác định là đất ở, phần đất còn lại nằm trong phạm vi mở đường. Ngày 13-3-2007, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định số 25/2007/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) khu đô thị Thượng Thanh, xác định đất làng xóm hiện có thuộc thôn Thanh Am và xóm Lò, diện tích đất của gia đình bà Phức nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng để mở đường chỉ có 232m2. Số còn lại là nhà đất ở. Gia đình bà Phức xin tái định cư tại chỗ trên phần đất còn lại.

tuan100910 1

Nhà bà Trần Thị Phức đang bị cưỡng chế.

Tuy nhiên, khi triển khai quyết định thu hồi đất, tình hình diễn ra lại không như thông báo. Theo hồ sơ dự án, chỉ giới giải phóng mặt bằng để làm đường chỉ hơn 200m2, nhưng toàn bộ 691m2 đất ở của gia đình bà Phức vẫn bị thu hồi. Càng phi lý hơn, gia đình bà còn không được tái định cư tại chỗ trên mảnh đất thổ cư cũ mà phải di dời đến một khu tái định cư khác với diện tích chỉ có 90m2 cho hàng chục người trong gia đình. Diện tích gần 460m2, chính quyền lại phân lô chia cho 4 hộ dân khác thuộc dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường 5 kéo dài.

Gia đình bà Phức đã làm đơn khiếu nại quyết định thu hồi đất vô lý đó gửi các cơ quan chức năng. Vừa qua, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử Đoàn công tác kiểm tra, xác minh sự việc. Trong thời gian chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời, ngày 6-9-2010, gia đình bà Phức đã nhận được thông báo số 344/TB-UBND của UBND quận Long Biên về việc thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất vào hồi 8 giờ ngày 10-9-2010, do ông Đỗ Mạnh Hải, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên ký ngày 27-8-2010.

Ngày 7-9-2010, trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Lê Vũ Tuấn Anh, Trưởng phòng Tiếp dân và xử lý đơn thư (Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Đoàn công tác đã có dự thảo kết luận sự việc, trình lãnh đạo Bộ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, sẽ công bố kết luận trong vài ngày tới. Một chuyên gia về lĩnh vực đất đai khẳng định việc thu hồi đất của gia đình bà Phức là trái với chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng của Nhà nước hiện nay, cần xem xét lại toàn bộ dự án và rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Sau khi nhận được thông báo số 344/TB-UBND của UBND quận Long Biên, chiều 9-9-2010, gia đình bà Trần Thị Phức đã có đơn xin tạm hoãn thi hành giải tỏa GPMB và tự phá dỡ di chuyển, gửi UBND quận Long Biên với lý do: Hiện tại con trai bà Phức là Thượng tá Vương Sỹ Quang, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 28 Công binh (Quân chủng Phòng không – Không quân), hiện đang chỉ huy đơn vị làm đường tuần tra biên giới tại biên giới phía Nam. Nguyện vọng của gia đình là đợi anh Quang về để bàn bạc và thực hiện theo một số phương án mà chính quyền đưa ra. Sáng 9-9-2010, làm việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Đỗ Mạnh Hải, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên khẳng định: “Nếu gia đình có đơn đề đạt nguyện vọng thì chúng tôi sẽ xem xét giải quyết, không cưỡng chế mà hỗ trợ gia đình tự tháo dỡ”.

Thế nhưng, không hiểu tại sao, sáng 10-9-2010, Ban giải phóng mặt bằng UBND quận Long Biên do ông Đỗ Mạnh Hải chỉ huy vẫn vội vàng tổ chức cưỡng chế? Có mặt tại buổi cưỡng chế, chúng tôi thấy nhiều người dân tổ 21, phường Thượng Thanh rất bất bình. Bà Nguyễn Thị Hằng, 63 tuổi trước đây cũng có nhà bị cưỡng chế thu hồi, hiện được tái định cư gần nhà bà Phức cho biết: Mảnh đất của cha ông để lại mà đùng một cái bị thu trắng và dời đi chỗ khác cho người khác vào ở thì ai chả xót? Nhiều người đặt câu hỏi: Gia đình bộ đội có con đang làm nhiệm vụ ở biên giới Tây Nam và đã có đơn xin lùi lại vài ngày, sao các ông ấy lại vô cảm đến thế?

Trong lúc lực lượng chức năng phá bỏ cây cối, vườn tược, vận chuyển hết đồ đạc của gia đình bà Phức vứt ra ngoài, em gái anh Quang đề nghị với ông Đỗ Mạnh Hải, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên xin được giữ lại ngôi nhà để chờ anh Quang về rồi gia đình tự tháo dỡ. Đáp lại nguyện vọng chính đáng của gia đình bà Phức là sự im lặng của ông Hải và công việc tháo dỡ nhà vẫn được tiếp tục trong sự bất bình của hàng trăm người dân có mặt tại buổi cưỡng chế.

Nếu như buổi cưỡng chế được hoãn lại vài hôm theo đơn xin tạm hoãn của gia đình bà Phức để chờ con trai bà công tác về rồi gia đình tự phá dỡ di chuyển thì sự việc đã không quá phức tạp và để lại nỗi bất bình trong lòng người dân. Việc cưỡng chế, giải tỏa tại nhà bà Phức quả là cứng nhắc, chưa thấu tình, đạt lý. Cách xử sự của chính quyền quận Long Biên liệu có tạo được lòng tin của nhân dân hay không?

 

Nhóm phóng viên phòng Bạn đọc- CTV – Theo Quân Đội Nhân Dân

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
2652010huyen5 634105073309531250 1
Tùy tiện lấy đất của người này chia cho người khác

Việc thu hồi đất thực hiện dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường 5 kéo Read more

kien viet biet thu nghi duong to chim resort thai lan 9
Keemala Phuket Resort: Cảm hứng từ truyền thuyết

Mô phỏng kiến trúc của 4 gia tộc bản xứ,  Keemala Phuket Resort ở Thái Lan đã xây dựng những Read more

kien viet kien truc cong nghe thap chong dong dat trung quoc 1
Kiến trúc công nghệ thấp chống động đất

Một dự án nhà ở xã hội công nghệ thấp đã giành Giải thưởng Công trình của năm tại Liên Read more

vallejo kienviet.net
Ngôi nhà đắt nhất tại San Francisco đã được bán với giá 21.8 triệu đô la Mỹ

Theo tờ Surbed SF, ngôi nhà số 2250 đường Vallejo - được xây vào khoảng năm 1901 từng là ngôi nhà đắt Read more

224610baoxaydung 1 Copy
Quy định chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng

Nhằm lựa chọn phương án thiết kế tối ưu đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hiệu quả Read more

vtv xay thap truyen hinh cao nhat the gioi de lam gi 2090790 Copy
VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới: Dân lợi gì?

Truyền hình thế giới đã và đang chuyển sang cáp, tín hiệu vệ tinh thì nhà đài cần chiều cao Read more