Công trường bề bộn ở Ground Zero

44

9 năm sau vụ khủng bố 11/9, tại nơi từng tọa lạc tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới WTC, giờ đây đang mọc lên tháp Tự do.

Địa điểm của Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại ở New York cũ năm 2001 bây giờ được gọi đến với cái tên Ground Zero.

Dự án tòa tháp Tự do đang được xây dựng trên khu đất này.

Tòa tháp Tự do dự kiến sẽ cao 106 tầng và hoàn thành vào năm 2012. Hiện tòa nhà đã xây cáo đến tầng thứ 36.

  

Tại khu vực này sẽ có một trung tâm tưởng niệm, dự kiến mở cửa vào tháng 9 năm sau, nhân tưởng niệm 10 năm ngày diễn ra thảm kịch.

Những thanh dầm sắt còn lại từ đống đổ nát của trung tâm thương mại cũ sẽ được dùng để xây dựng đài tưởng niệm.

Móng của tòa tháp đôi cũ cũng trở thành một phần của đài tưởng niệm và sẽ được đặt dưới nước để tượng trưng cho những ký ức vĩnh viễn.

Các công nhân hàn một khối sắt còn lại của tòa tháp cũ tại khu tưởng niệm.

Công nhân làm việc trên công trường Ground Zero.

Một công nhân đội chiếc mũ có chữ “không nhà thờ Hồi giáo” để phản đối kế hoạch xây dựng một trung tâm văn hóa và cầu nguyện của đạo Hồi tại địa điểm chỉ cách tòa tháp đôi hai dãy nhà. Kế hoạch này đã làm bùng nổ tranh cãi trong nước Mỹ nhiều tháng qua.

Các hoạt động tưởng niệm ngày 11/9 ở Mỹ bắt đầu bằng khoảnh khắc mặc niệm, thỉnh chuông cầu nguyện vào lúc 8h46 sáng, đánh dấu khoảnh khác cách đây 9 năm khi chiếc máy bay đầu tiên bị khủng bố lao vào tòa tháp phía bắc của Trung tâm thương mại.

Ngày 11/9/2001, 19 tên khủng bố cướp 4 chiếc máy bay và nhắm vào các mục tiêu trên nước Mỹ. Hai chiếc lao vào tòa tháp đôi trung tâm thương mại New York. Chiếc thứ ba lao xuống Lầu Năm góc. Chiếc cuối cùng đâm xuống một cánh đồng ở bang Pennsylvania, nhiều người cho rằng mục tiêu của chiếc này là Nhà Trắng. Tổng cộng có 2.996 người thiệt mạng trong vụ khủng bố này.

Hải Minh (Ảnh: Ria Novosti) – Theo VnExpress