Thị trường bất động sản cuối năm khó ‘phất’

22

Thông thường, cứ từ thời điểm quý 3 tới cuối năm, thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn. Tuy nhiên chưa bao giờ nhà đất lại chịu nhiều chính sách tác động đan xen theo chiều hướng xấu như hiện nay, khiến nhà đầu tư không dám “nhảy” vào.

Làm ăn thời buổi này ngày càng đói kém”, anh Trần Duy Dương, nhân viên kinh doanh, Công ty CP Bất động sản Hà Nội Vàng liên tục than thở khi được hỏi về công việc kinh doanh nhà đất.

Anh Dương kể, cả tháng nay công ty chỉ giao dịch được một miếng đất thổ cư. Trước đây, những nguồn khách mang lại lợi nhuận dồi dào cho công ty là nhà đầu cơ và dân lướt sóng thì nay họ cũng dần vắng bóng. Những người có nhu cầu nhà đất thực sự để ở thì thi thoảng cũng qua lại hỏi han, nhưng rất ít khi mua. Các môi giới hay nhân viên kinh doanh những công ty nhà đất tầm trung và nhỏ trước đây “hoa hồng” mỗi tháng cả trăm triệu đồng, nay phải sống “tằn tiện” bằng số tiền lương cứng ít ỏi.

Thông thường, cứ vào độ giữa năm là thị trường bất động sản chững lại, song đến khoảng cuối quý 3 thị trường sẽ bắt đầu đón sóng mới, theo đó các nhà đầu tư “lướt sóng” hay dài hạn cũng quay về. Tuy nhiên năm nay, không phải ngẫu nhiên mà các nhà đầu cơ đến giờ vẫn vắng bóng. Theo giới kinh doanh bất động sản, chưa bao giờ thị trường địa ốc lại chịu tác động bởi nhiều chính sách như hiện nay.

Theo ông Bùi Tất Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Sài Gòn Thương tín (Sacomreal), thị trường nhà đất từ nay đến cuối năm sẽ khó có “sóng” như các năm trước. Hiện chưa có tín hiệu thực tế gì cho thấy thị trường sẽ khởi sắc, trong khi có quá nhiều yếu tố gây trở ngại. Cụ thể, theo thống kê sơ bộ, có ít nhất ba chính sách liên quan đến tài chính, thuế sử dụng đất và hoạt động kinh doanh đang làm cho các ngân hàng, chủ đầu tư và khách hàng “sợ” đầu tư vào thị trường này.

Về vấn đề tài chính thì nổi bật là thông tư 13 quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng khiến nguồn vốn ngân hàng giải ngân vào thị trường bất động sản chỉ “nhỏ giọt”. Thông tư 13 quy định sẽ tăng hệ số rủi ro từ 100% lên 250% đối với các khoản vay kinh doanh bất động sản, đồng thời tăng hệ số an toàn vốn của các ngân hàng lên 9%. Trong khi việc mua bán nhà đất xưa nay chủ yếu dựa vào nguồn vốn ngân hàng thì với thông tư này, thị trường có nguy cơ “ngủ đông” là điều khó tránh khỏi. “Thậm chí thông tư 13 có thể khiến một số công ty kinh doanh nhà đất trong nước phải phá sản, hoặc buộc phải bán lại dự án. Những người có nhu cầu mua nhà để ở thực sự hay mua lướt sóng thì cũng khó mà được ngân hàng chấp nhận giải ngân”, ông Thắng nói.

Về thuế sử dụng đất và hoạt động kinh doanh thì nổi bật là Nghị định 71 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 8/8 vừa qua. Theo anh Lê Hiệp, Trưởng phòng kinh doanh, Công ty CP bất động sản Trọng Da, nghị định này sẽ khiến thị trường bất động sản chỉ hợp với những nhà đầu tư và các quỹ lớn đầu tư dài hạn, còn việc đầu cơ ngắn hạn sẽ rất khó khăn. Chẳng hạn, Nghị định quy định rõ, từ ngày 8/8, không được phép chuyển nhượng đất dự án dạng hợp đồng góp vốn đối với dự án mới. Trong khi trước đây, việc chuyển nhượng đối với đất dự án dưới dạng hợp đồng vốn góp đầu tư rất dễ dàng. Chỉ cần người bán nộp cho công ty bất động sản trung gian một khoản phí giao dịch do công ty quy định và thuế chuyển nhượng bất động sản, các công ty này sẽ thanh lý hợp đồng góp vốn đầu tư cũ và thay thế tên của người mua mới.

“Thông thường dân buôn bán bất động sản vẫn thích sở hữu các loại giấy tờ pháp lý có dấu đỏ. Bây giờ, nếu chỉ có giấy mua bán viết tay thì tính pháp lý không cao. Tâm lý người mua thường là nếu chưa có đầy đủ giấy tờ mà vẫn “tiền trao, cháo múc” thì họ sẽ gặp nhiều rủi ro, khi có tranh chấp không được pháp luật bảo vệ. Do đó, quy định trên đã làm người mua dè dặt hẳn”, anh Dương nói.

Thực tế, các quỹ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh giải ngân vào thị trường bất động sản Việt Nam như Indochina Land, Dragon Capital… Phó tổng giám đốc Sacomreal Bùi Tất Thắng cho biết, giữa tháng 6 vừa qua, Dragon Capital đã hợp tác đầu tư lớn với Sacomreal vào thị trường địa ốc TP HCM và họ cho rằng tỷ suất sinh lợi trên thị trường này vẫn rất hấp dẫn. Song ông Thắng cũng cho rằng, đấy là nói về dài hạn, còn ngắn hạn thì thị trường khó mà vực dậy. “Những quỹ đầu tư lớn khi đổ vốn vào bất động sản thì họ xác định ít nhất cũng 4 đến 5 năm tới mới thu hồi được vốn và lợi nhuận. Khi tiếp cận một dự án lớn, ít nhất cũng mất hai năm họ mới có thể bắt đầu khởi công, sau đó đợi hoàn thành rồi bán hoặc cho thuê. Do vậy, việc nhận định thị trường địa ốc Việt Nam đang rất hấp dẫn chỉ là trong dài hạn”, ông Thắng giải thích.

Theo Đất Việt