Công trình dân cư Choisy le Roi, Pháp

32

Công trình dân cư Choisy le Roi được hoàn thành vào năm 2009 tại khu vực Choisy le Roi của Pháp với sự thiết kế của công ty kiến trúc Benjamin Fleury + Olivier Sinet architects và chi phí đầu tư là 3.05 triệu Euro.

Công trình Choisy le Roi của chủ đầu tư IDF Habitat được ra đời sau một cuộc thi thiết kế dành cho các kiến trúc sư trẻ nhằm giao phó công việc thiết kế để hình thành nên một công trình dân cư gồm 28 căn hộ tại khu cảng Zac, Choisy le Roi. Khu đất dự án đã tận dụng được một lợi thế hiếm có với vị trí tiếp giáp công viên có một tầm nhìn của dòng sông Seine.

Công trình Choisy le Roi bao gồm hai phần:

+ Tại phía nam: một thiết kế chạy tịnh tuyến tiếp giáp với con đường giao thông hình thành nên một kết nối với đặc điểm kiến trúc của khu vực trung tâm thành phố tại cảng Zac (với các tấm ghép bằng đất sét và cửa sổ bố trí phương đứng).

+ Tại phía bắc: khu đất giải phóng diện tích mặt bằng cần thiết cho việc mở rộng thảm xanh của công viên đến mặt tiền của công trình, mang lại cho công trình dân cư một cảm giác sinh sống ngay bên trong không gian xanh này. Các khối đá nguyên khối màu trắng có khuynh hướng thể hiện lại các căn nhà lớn bên bờ sông Seine nhằm tạo sự phù hợp hơn với cảnh quan dòng sông.

Khu đất dự án nằm trong khu vực bị ảnh hưởng dễ dàng bởi lũ, cho nên mặt bằng tầng trệt không sinh sống được và vì vậy khu vực này được thiết kế làm khu vực sảnh và chỗ đậu xe. Khu vực này hình thành nên khu đế cho công trình và các mặt đứng của nó với các hàng rào thép ủng hộ cho sự tiếp nối kéo dài của thảm xanh từ phía công viên.

Tất các các căn hộ đều được sắp đặt để tạo nên các góc nhìn chéo hướng về phía sông Seine xuyên qua khuôn viên và các lối đi dành cho người đi bộ. Ngoài ra, chúng đều được thiết kế để có thể sử dụng được bởi người khuyết tật và đều có các sân hiên và các phòng chứa đồ. Công trình dân cư Choisy le Roi còn được thiết kế với 70% các phòng tắm và tất cả các khu vực chung đều được thông thoáng với gió và ánh sáng tự nhiên.

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY