Liên hiệp Các hội KH-KT Việt Nam (VUSTA) vừa có văn bản số 449 gửi Văn phòng Trung ương Đảng kiến nghị chưa thông qua “Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Theo VUSTA, đồ án này có quy mô lớn, yêu cầu phức tạp thuộc nhiều lĩnh vực, lại do tư vấn nước ngoài thực hiện trong thời gian quá ngắn, vì vậy còn nhiều vấn đề bất cập, không phù hợp và thiếu tính khả thi, cần phải tiếp tục nghiên cứu nhằm tránh những hậu quả không đáng có. Vì thế, cần có sự nghiên cứu hoàn chỉnh, lấy ý kiến thống nhất để trình duyệt.

Văn bản của VUSTA cho rằng, đồ án sửa đổi lần này đã khẳng định Trung tâm hành chính – chính trị quốc gia tại Ba Đình và một số địa điểm xây dựng trụ sở bộ, ngành gần trung tâm thành phố là hợp lý nhưng vẫn đề xuất giữ đất Ba Vì làm quỹ dự trữ là không hợp lý vì từ nay đến năm 2020 các bộ ngành đã ổn định, mặt khác với chính phủ điện tử chắc chắn chức năng quản lý nhà nước sẽ được cải thiện nhiều so với hiện nay.

Ba Vì là khu sinh thái lớn, lá phổi quý báu của Hà Nội, có nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, vì vậy cần phải gìn giữ, bảo vệ. Không nên dành quỹ đất ở đây cho việc xây dựng. Hà Nội mở rộng có diện tích rất lớn, vì vậy hoàn toàn có thể dự trữ đất xây dựng tại những khu vực khác.

VUSTA cũng cho rằng, trong đồ án đề xuất “Trung tâm hành chính của thành phố giữ nguyên vị trí hiện nay” là không phù hợp. Hiện trạng trụ sở của Thành ủy, UBND, HĐND, các sở nói chung đã xuống cấp, chật chội, không xứng tầm với cơ quan đầu não của thủ đô. Vì vậy định hướng việc xây mới, cải tạo nâng cấp các cơ quan này theo hướng xây dựng trụ sở mới của Thành ủy, UBND, HĐND ở khu vực hồ Gươm. Trên cơ sở nghiên cứu chỉnh trang đồng bộ, điều chỉnh quy hoạch đã có để khu vực hồ Gươm xứng đáng là khu trung tâm hành chính, chính trị và lễ hội của thành phố.

Một số sở khác cải tạo nâng cấp, số còn lại xây mới tại khu vực đô thị mới Tây hồ Tây. Khu Tây hồ Tây là yếu địa quốc gia cần được quản lý chặt chẽ, kế thừa ưu điểm của các đồ án quy hoạch đã nghiên cứu, tránh tình trạng giao trắng cho người nước ngoài tự quyết các chức năng nhiệm vụ vì bất cứ lý do gì.Về định hướng phát triển giao thông, VUSTA kiến nghị đồ án cần tập trung các giải pháp phát triển giao thông lõi trung tâm thủ đô Hà Nội để chống ùn tắc giao thông gây lãng phí rất lớn như làm đường trên cao, dưới mặt đất, cầu vượt… Việc đề xuất làm đường Hồ Tây – Ba Vì còn thiếu căn cứ khoa học nhất là khi chúng ta đang tập trung đầu tư xây dựng đại lộ Thăng Long (tức đường Láng – Hòa Lạc), đường mới Tây Thăng Long, đường sắt Láng – Hòa Lạc, nâng cấp đường 32. Trong khi dự báo tăng dân số của đô thị vệ tinh Hòa Lạc, Sơn Tây lên đến gần 1 triệu người là không có cơ sở.

VUSTA cũng khẳng định, đồ án thiếu hẳn định hướng cải tạo, chỉnh trang đô thị nhất là ở các vùng ven đô, các làng xóm trong lòng nội đô, các khu ngõ ngách, phường làng, với dân số hơn 40% dân đô thị các khu nhà liền kề xây dựng lộn xộn. Định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 bộ mặt đô thị, tổ chức không gian khu vực lõi Hà Nội thay đổi như thế nào chưa được phản ánh trong quy hoạch, nhất là các không gian cao tầng. Đồ án cũng chưa định hướng được các điểm dân cư ở nông thôn vào năm 2030, 2050 sẽ như thế nào, để hướng tới các mô hình nông thôn mới hài hòa với đô thị. Cần có các mô hình làng kiểu mẫu cho làng nghề, làng nông nghiệp đồng bằng, trung du…

Trong văn bản do PGS-TS Hồ Uy Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực VUSTA ký cũng kiến nghị, khi có đồ án chính thức đề nghị giao cho VUSTA tham gia làm một trong các bên của Việt Nam phản biện độc lập cho đồ án (hiện mới chỉ có 2 cơ quan phản biện nước ngoài).

Trần Bình – theo Sài Gòn Giải Phóng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thiet ke chua co ten 2
TP HCM phát triển nhiều khu đô thị dọc metro

TP HCM định hướng phát triển nhà ở dọc theo metro như "một mũi tên trúng nhiều đích" - vừa Read more

kienviet thiet ke nha ga t3 tan son nhat lay y tuong ao dai viet nam 5
Thiết kế nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất lấy ý tưởng áo dài Việt Nam

Theo thông tin từ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Hội đồng thẩm định đã lựa chọn Read more

kienviet vi tri xay ham duong bo
Hà Nội xây hầm đường bộ qua đê sông Hồng

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt dự án hầm kết hợp đường cho người đi bộ qua đê sông Read more

05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 1 3
Hội thảo ALP 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”

Ngày 01/07/2022 tới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam Read more

05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 2
Dấu ấn phong thủy trong quy hoạch, kiến trúc tại các dự án của Văn Phú – Invest

Yếu tố phong thủy luôn được chủ đầu tư Văn Phú – Invest chú trọng trong hành trình kiến tạo Read more

12 dự án chung cư trên đường Lê Văn Lương không có không gian cây xanh
12 dự án chung cư trên đường Lê Văn Lương không có không gian cây xanh

Trong số 13 dự án nhà chung cư được thanh tra trên đường Lê Văn Lương có 12 dự án Read more