Công trình dân cư Ocean Breeze ở California, Mỹ

24

Công trình dân cư Ocean Breeze gần đây đã được hoàn thành vào năm 2009 tại số 1458 đường số 14, thành phố Santa Monica, California, Mỹ với sự thiết kế của công ty kiến trúc atelier V với tổng chi phí là 11,2 triệu USD.

Công trình Ocean Breeze, vốn được biết trước một thời gian dài, là công trình dân cư với giá thành vừa phải cho người lớn tuổi, đã được khánh thành vào tháng 4/2010 cùng với sự tham gia của các nhân viên và quan chức của thành phố Santa Monica. Dự án này được cấp giấy phép xây dựng từ tháng 2/2006 nhưng đã không thể bắt đầu khởi công đến cuối năm 2008.

Công trình nằm trên khu đất rộng khoảng 700 m2 ngay tại góc trục đại lộ Broadway và đường số 14 tại khu vực trung tâm hành chính Broadway với lối vào chính ngay trên đại lộ Broadway. Công trình bao gồm 20 căn hộ dành cho người già có thu nhập thấp tại 4 tầng phía trên với các tấm sàn nghiêng cùng với 165 m2 khu vực thương mại tại tầng trệt, với 16 chỗ đậu xe tại tầng hầm và 1 chỗ đậu xe nghiêng tại tầng trệt.

Các kích thước căn hộ điển hình rộng khoảng 55 m2 với bố trí một hành lang bên cùng với một khoảng lùi đáng kể tại tầng 4 cho phép mang lại các ban công mở rộng rãi. Tổng diện tích dự án vào khoảng 1500 m2 tận dụng lợi thế mật độ cao cùng với việc giảm số lượng chỗ đậu xe của người lớn tuổi theo yêu cầu của thành phố Santa Monica.

Theo lời của kiến trúc sư chủ trì thiết kế dự án, Mark Vaghei, công ty atelier V: “Một khu đất nhỏ, lối vào hạn chế, các độ nghiêng khác nhau, yêu cầu thiết kế và các yêu cầu quy hoạch của thành phố đã đưa ra các thử thách độc nhất mà chúng tôi phải vượt qua. Do độ dốc chênh lệch 45 cm ngay trên khu đất rất nhỏ, atelier V phải thiết kế giải pháp “sàn đôi” nhằm giải quyết vấn đề khó khăn trên. Tấm sàn đầu tiên là tấm sàn chính của dự án và được phủ lên trên bằng một tấm sàn thứ hai nghiêng với lớp kết cấu ngăn cách hai tấm sàn. Giải pháp này cho phép hình thành nên lối vào không quá dốc và không cần bậc thang cho tất cả các căn hộ cũng như là không gian thương mại, và vì thế loại trừ việc cần thiết phải có các dốc dành cho người tàn tật.”

Không gian thương mại mở tại tầng trệt được thiết kế với việc sử dụng một hệ thống thép chịu lực với các thanh giằng lộ nhằm truyền lực đến tấm sàn bê tông cốt thép dày 35 cm. Lớp vỏ bọc bên ngoài của công trình là vữa và các tấm kim loại gợn sóng với các dây thanh bằng thép không gỉ. Theo lời của Mark Vaghei: “Chúng tôi muốn thoát ra khỏi các thiết kế thông thường của công trình dân cư thu nhập thấp và mang lại cho khách hàng thêm một thiết kế mà không gia tăng chi phí đầu tư. May mắn thay, thành phố Santa Monica có ưu tiên dành cho mục tiêu thiết kế như vậy để triển khai. Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã đạt được một thiết kế hoàn hảo không theo một xu hướng hay không thuộc bất kỳ một thời đại nào. Và tất nhiên rằng thời gian sẽ trả lời !”

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY