Nhà đậu xe tự động Greenway

39

Công ty HOK nổi tiếng gần đây đã kết hợp những chiến lược thiết kế xanh cho công trình nhà đậu xe tự động Greenway tại thành phố Chicago, Mỹ, nơi thường là không phải khu vực điển hình để tìm thấy những ý tưởng thiết kế bền vững.

Mặc dù công trình nhà đậu xe tự động cao 11 tầng vốn có hiệu quả năng lượng cao này được thiết kế với tường ngoại thất thông thoáng gió tự nhiên, một hệ thống bể nước thu giữ nước mưa, một mái nhà xanh, và các trạm sạc cho xe ôtô sử dụng năng lượng điện, các kiến trúc sư thiết kế vẫn không thể kiềm lòng trong việc phải gắn thêm một tá các tuabin gió được sản xuất bởi Helix Wind tại phía tường bên ngoài.

Các tuabin gió phương đứng được bố trí tại góc phía tây nam của nhà đậu xe để tận dụng tối đa những cơn gió mùa hè của thành phố Chicago. Các tuabin gió này sẽ khai thác gió để làm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng ngoại thất trên tường của công trình, đồng thời đóng góp phần năng lượng điện năng dư ra bổ sung vào mạng lưới điện chung của thành phố.

Màn kính, được làm từ những lớp kính được sắp xếp nhằm cho phép sự thông thoáng và đồng thời là thẩm mỹ, đã để lộ ra chức năng bên trong công trình. Cuối cùng, công trình còn được thiết kế thêm với một mái nhà xanh. Nhà đậu xe tự động Greenway này hiện nay là công trình độc nhất tại thành phố Chicago và nó đang hướng đến giấy chứng nhận công trình xanh bền vững LEED.

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY