Bộ Tài nguyên – Môi trường vừa ban hành thông tư 16/2010/TT- BTNMT quy định trình tự, thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, gồm 3 chương, 15 điều. Thông tư 16 có hiệu lực từ ngày 15/10/2010.

Thông tư 16 quy định trình tự thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai gây ra trong trường hợp không áp dụng xử phạt (gọi chung là cưỡng chế hành chính trong lĩnh vực đất đai).

Theo đó, đối tượng bị cưỡng chế hành chính trong lĩnh vực đất đai gồm cá nhân trong nước, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cơ quan tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài; hộ gia đình; cơ sở tôn giáo bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (gọi chung là đối tượng bị xử phạt), đã quá thời hạn tự nguyện chấp hành hoặc quá thời hạn hoãn chấp hành các quyết định nói trên mà không tự nguyện chấp hành.

Đối tượng áp dụng còn là cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc cưỡng chế hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo quy định của thông tư người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, điều kiện thi hành quyết định cưỡng chế của đối tượng bị cưỡng chế và tình hình thực tế tại địa phương để quyết định áp dụng một trong các biện pháp cưỡng chế, như khấu trừ một phần tiền lương hoặc một phần thu nhập; khấu trừ tiền từ tài khoản tại các ngân hàng, các tổ chức tín dụng; kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá; các biện pháp cưỡng chế khác để tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính…

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chỉ đạo việc triển khai thực hiện.

Theo diaoconline.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
0 Copy
Trồng cây trong phố Hà Nội: Đầy ngổn ngang!

Xem ra trồng cây cho Hà Nội xanh hơn vẫn còn nhiều việc ngổn ngang, nhưng nếu muốn có thay Read more

143953baoxaydung 1 Copy
Nâng cấp đô thị: Không phải là cuộc đua

Con số thống kê từ công tác thẩm định nâng cấp đô thị theo Nghị định 42/2009/NĐ-CP về phân loại Read more

Joyful Kids enjoying themselves inside a Jeepney in Cebu City Philippines. Their smiles make me feel peaceful and joyful. I think this is pure happiness for them. copy Mac KwanNational Geographic Traveler Photo Cont
Liệu phát triển bền vững có thực sự mạng lại hạnh phúc?

Trong cuộc đua tranh mãnh liệt chạy theo hình thức bề ngoài của những trang thiết bị công cộng bền Read more

27 DOOL110527ThangTT5
Được phân lô bán nền trở lại

Từ ngày 5.1.2014, các khu đô thị không cần phải bán nhà mà có thể bán đất nền cho người Read more

d902
Khôi phục bất động sản: Mất 6 năm, giảm 60% giá trị

Mức thu nhập bình quân đầu người thấp trong khi đó giá nhà tại Việt Nam lại cao nhất nhì Read more

11
Tây Nguyên mất gần 130.000ha rừng trong 5 năm

Theo Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), 5 năm qua (2008-2012), toàn Read more