Khó có sóng trên thị trường nhà đất cuối năm

30

Công ty TNHH Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: bất động sản ngắn hạn và trung hạn sẽ hướng đến khách hàng bằng những căn hộ giá trung bình, chất lượng cao, nhiều tiện ích trong thời gian tới.

Tập trung vào sản phẩm trung bình

Phân khúc căn hộ cao cấp đóng băng khi tám tháng đầu năm nay không có dự án nào thuộc dạng này được chào bán. Trong khi đó, theo báo cáo nghiên cứu của Cushman & Wakefield Việt Nam, tại TP.HCM có 46 dự án với 8.550 căn hộ giá từ 17 triệu đồng/m2 trở xuống chào bán ra thị trường.

Báo cáo thống kê của công ty CBRE cũng cho thấy trong quý 2/2010, nguồn cung thị trường căn hộ tại TP.HCM tăng 3.455 căn. Hầu hết các giao dịch thực hiện nhiều ở phân khúc nhà ở hạng trung cấp và bình dân. Ở hạng trung cấp, căn hộ được ưa chuộng là căn có diện tích 60 – 80m2. Mức giá của loại căn hộ này khoảng 600 – 800 USD/m2. Trên thị trường sơ cấp chỉ có các dự án căn hộ giá trung bình tại các quận 9, Tân Phú, Thủ Đức, Gò Vấp bung hàng.

Lý giải việc căn hộ cao cấp mất đi tính dẫn dắt trên thị trường bất động sản, ông Hugo Slade, giám đốc công ty TNHH Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, do giá bán không phù hợp khiến người đầu cơ “lướt sóng” ít cơ hội thu lợi nhuận, còn người mua để ở không đủ khả năng tài chính trong khi lãi suất vay vốn lại quá cao. Ngoài ra, các chính sách mới về nhà đất cũng tác động mạnh đến tâm lý khách hàng.

Khó có “sóng” giai đoạn cuối năm

Chưa bao giờ thị trường nhà đất lại có nhiều chính sách tác động đan xen như hiện nay. Theo thống kê sơ bộ, có ít nhất ba chính sách liên quan đến tài chính, thuế sử dụng đất và hoạt động kinh doanh đang làm cho các ngân hàng, chủ đầu tư và khách hàng dè dặt mở hầu bao để đầu tư vào bất động sản.

Khi doanh nghiệp kinh doanh nhà đất vẫn chưa hết choáng váng với nghị định 69/CP về việc thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường đối với các doanh nghiệp khi thực hiện các dự án nhà ở, thì mới đây, lại thêm dự thảo thông tư hướng dẫn nghị định 71/CP về quy định chi tiết và hướng dẫn luật Nhà ở (đang được bộ Xây dựng lấy ý kiến). Bên cạnh đó là thông tư số 13 của ngân hàng Nhà nước quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, phòng ngừa nguy cơ bong bóng bất động sản. Theo các chuyên gia địa ốc, khi thông tư 13 có hiệu lực sẽ tác động đến dòng tiền đổ vào bất động sản. Các ngân hàng sẽ phải thu hẹp những khoản cho vay đối với chủ đầu tư đang kinh doanh dự án và khách hàng tham gia thị trường mua căn hộ trả góp.

Về phía người mua, tâm lý ngày càng quan tâm đến chất lượng sản phẩm khiến họ dè dặt hơn trong việc đặt mua căn hộ hay nhà ở cho mình, trong khi đó, nguồn cung căn hộ đang khá dồi dào. Khó có “sóng” trên thị trường bất động sản cuối năm là nhận định chung hiện nay của nhiều chuyên gia.

(Theo SGTT)