Hồ nước thải ô nhiễm giữa thành phố

36

Bị lấn chiếm, san lấp mặt bằng để làm nhà ở, hồ Á Châu (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đang trở thành nơi chứa nước thải, ô nhiễm nặng giữa thành phố.

Một góc hồ Á Châu ở TP Vũng Tàu.

C1 banner

Hồ Á Châu nằm trong hệ thống hồ thoát nước dài khoảng 10 km dọc theo thành phố Vũng Tàu gồm các hồ: Võ Thị Sáu, Á Châu, Bàu Sen, Bàu Trũng và hồ Cửa Lấp, đưa nước từ núi Nhỏ ra Cửa Lấp. Đây cũng là hệ thống hồ điều hòa khí hậu cho cả thành phố Vũng Tàu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch tổng thể thành phố Vũng Tàu.

Với cảnh quan và vị trí đẹp nên từ năm 1995, khu vực hồ Á Châu đã được quy hoạch thành khu du lịch Á Châu nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài. Thế nhưng, không hiểu sao hàng ngàn mét vuông mặt nước hồ Á Châu đã biến mất để thay vào đó là những lô đất được san bằng phân lô bán nền có giá hàng chục triệu đồng/m2, gây bất bình trong dư luận (Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh).

Việc điều chỉnh qui hoạch lấp hồ bán đất vô tình đã chuyển đổi công năng của hồ Á Châu và làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước, gây ngập úng trong mùa mưa do nước mưa đổ từ núi Nhỏ xuống. Từ một hồ nước ngọt lớn, nay bị san lấp lấn chiếm, diện tích chỉ còn hơn 10.000 m2. chứa nước thải ô nhiễm nặng.

Thu Hương – theo Tiền Phong