Hà Nội sắp có Nhà Hát tầm cỡ thế giới

183

Ngày 4-9-2010,  Sở Xây dựng và Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức báo cáo và lựa chọn phương án cuộc thi kiến trúc quốc tế về Nhà hát Thăng Long.

Nghệ thuật đương đại vượt qua yếu tố văn hoá bản địa

Tham gia dự thi có 02 tư vấn Renzo Piano (Ý) và Norman Foster (Anh).

Vị trí dự kiến đầu tư xây dựng nằm trong qui hoạch khu đô thị mới Tây Hồ Tây, qui mô chiếm đất khoảng 22,263ha. Qui mô nhà hát Thăng Long bao gồm 01 khối biểu diễn hoà nhạc cổ điển từ 1200-1500 chỗ, 01 khối biểu diễn đa chức năng 1800 chỗ. Ngoài ra còn có không gian tổ chức biểu diễn ngoài trời.

Phương án của tư vấn Norman Foster lấy ý tưởng chủ đạo xây dựng nhà hát trên đầm Sen (sử dụng lối kiến trúc thuỷ toạ trong kiến trúc cung đình ở Huế). Mượn các hình tượng trống đồng, mái đình, vẩy rồng, mai rùa cách điệu cùng với màu sắc truyền thống Việt để tạo nên thức kiến trúc công trình. Mặt bằng phương án bố trí phân tán gồm hai khối công trình là hình dáng của 2 chiếc trống vàng. Được che bởi mái chung mượn hình tượng mai rùa, cấu trúc mái biểu trưng cho vẩy con rồng. Hình dáng mái được cách điệu đơn giản nét giống như mái Đình rất lớn. Công trình không có khái niệm mặt trước sau, các không gian tiếp cận sử dụng như nhau.

Phương án của tư vấn Renzo Piano lấy nguồn cảm hứng ấn tượng cá nhân từ cánh buồm đỏ trên nền trời Vịnh Hạ Long. Nó như điểm sáng trên nền trời sẫm, như một cây đèn thần – 1 điểm sáng cuối trục quy hoạch. Cũng giống như 1 cỗ máy thể hiện nghệ thuật đương đại có sức sống mãnh liệt. Trong tổng thể quy hoạch, công trình Nhà hát như 1 viên ngọc quý đựng trong hộp thuỷ tinh đặt giữa ô đất. Quần thể công trình tổ chức thành 3 khu gồm nhà hát, sân khấu ngoài trời, nhà để xe đều nổi trên cao, nhường không gian mặt nước và cây xanh cho công viên. Một trục giao thông lệch mảnh mai xuyên suốt 3 khôg gian. Công trình chính tổ chức hợp khối, phòng hoà nhạc cổ điển bố trí trên phòng biểu diễn đa chức năng. Cấu trúc công trình chủ yếu sử dụng vật liệu thép, kính tạo cảm giác nhẹ nhàng đến kinh ngạc mặc dầu chiều cao đỉnh mái 100m, công trình tạo cảm giác trong suốt không trọng lượng. Hệ thống mái sử dụng công nghệ tích tụ năng lượng, hệ thống bao che sử dụng các ống nước thuỷ tinh làm giảm bức xạ nhiệt cho công trình vào mùa hè.

Ban giám khảo cuộc thi gồm 7 thành viên là các chuyên gia trong và ngoài nước. Sau hơn 3h làm việc căng thẳng, hội đồng chấm thi quyết định chọn hình thức bỏ phiếu quyết định lựa chọn phương án do tư vấn Renzo Piano đưa ra.

Một số thông tin dự án:
Chủ quản đầu tư: Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội
Chủ đầu tư: Sở Xây dựng Hà Nội
Địa điểm: nằm trong đồ án qui hoạch chi tiết Tây Hồ Tây 1/2000
Qui mô chiếm đất: 22,263ha
Tư vấn tổ chức cuộc thi: Công ty vinaconex R&D

KTS Lê Việt Sơn  – Chi hội KTS Nhà Đất – Hội KTS Hà nội

9 BÌNH LUẬN

  1. Tiếc là ở đây không có đầy đủ các bản vẽ nhưng nhìn ý tưởng của 2 kts mà cá nhân thấy buồn quá. Nhất là ý tưởng của kts Norman Foster. Có lẽ vì là sản phẩm của 2kts nổi tiếng nên có cái nhìn khắt khe quá chăng?

  2. Cả hai phương án nhìn vẫn chưa thấy đẹp và hợp với Hà Nội, mặc giù đựơc thiết kế bởi 2 KTS nổi tiếng nhất trên thế giới.Tại sao họ thiết kế bao nhiêu công trình đẹp trên khắp thế giới mà với công trình này của Việt Nam mình nhìn lại không thấy ấn tượng lắm nhỉ ? Có lẽ nếu yêu cầu họ thiết kế 1 công trình thật hiện đại, hoành tráng và tự do theo ý thích của họ có khi lại hay hơn là phải có yếu tố bản địa ở trong đó.

  3. Toi thay rat vui vi du xay phuong an nao thi Viet Nam cung co duoc mot cong trinh do 1 trong 2 dai gia trong lang kien truc the gioi thiet ke.Chi tiec la khong duoc nghe 2 dai gia noi xem ho da doc bao nhieu suc de ve hay chi ve..choi choi.Neu ma ho bao la ve choi choi thi ..hoi buon ty.Con viec xay cai nao cung duoc.Vi it nhat la khi xay xong minh se co co hoi muc so thi cai ma truoc day chi duoc nghe noi va xem qua may cai anh.Con thuc ra de danh gia cai nao hay hon cai nao thi thuc long minh xem cung nhu dan gay tai trau, hieu gi ma nhan xet.Chac qua thay cho y kien thi cung adua a tong cho vui.Hay la nen hoc lai khoa dao tao kien truc su lan nua nhi.

  4. Nhìn ra thế giới tôi thấy công trình của mình bình thường quá, hình khối cả 2 công trình chưa gây được ấn tượng mạnh không có gì mới mẻ cả. Công trình của Renzo Piano tôi đã thấy nó giống 1 con công trình nào đó trên thế giới rồi , còn của Norman Foster thì khai thác ý tưởng chưa sâu.
    Sao không mở 1 cuộc thi ý tưởng rộng trong nước cho các anh em kts mình thể hiện nhỉ ? Tôi nghĩ kts mình có nhiều người tài giỏi đó và có cái cảm nhận thiết kế còn sâu sắc hơn đấy

  5. Hôm nay, đọc bài viết này…Tôi thấy thật hổ thẹn,dù mình là kiên trúc sư trong nước..con đường đam mê nghệ thuật của tôi…dường như trong xã hội hiện tại rất khó ..phát triển đi lên…Những công trình thế này khó mà có cơ hội được tham gia thì biết bao giờ trong nước mình có những kiến trúc sư tầm cỡ khu vực đây..??? Khi xã hội chỉ chuộng cái ngoại..những kiến trúc sư trong nước qua ít có cơ hội phát triển khả năng thiết kế của mình…và rồi đa số họ lao vào con đường khác để kiếm cơm…!!! Đó là cái vòng luẩn quẩn…trong xã hội hiện tại!!!