Công trình dân cư Monterrey ở Mexico

60

Công trình dân cư Monterrey tọa lạc tại khu vực Monterrey, Mexico gần đây đã được hoàn thành xây dựng dưới sự thiết kế của công ty kiến trúc Elemental. Với diện tích mặt bằng là 6591 m2, công trình dành cho thành phố Santa Catarina với 230 nghìn dân cư tại bang Nuevo León, phía tây bắc của Mexico, đã mang lại sự thay đổi về môi trường sống cho người dân có thu nhập trung bình.

Chính phủ bang Nuevo León đã chỉ định công ty kiến trúc Elemental thiết kế một cụm dân cư với 70 căn nhà tại cộng đồng dân cư thu nhập trung bình tại thành phố Santa Catarina. Mật độ công trình yêu cầu đã liên tưởng các kiến trúc sư Elemental với một hình thái kiến trúc mà họ thiết kế trước đây cho khu vực Inquique. Tuy nhiên, khí hậu của thành phố Santa Catarina rất khác biệt so với khí hậu phía bắc sa mạc của Chile. Lượng nước mưa trung bình 600 mm/năm đã khiến các kiến trúc sư phải thay đổi phương án thiết kế ban đầu cho câu hỏi mới này.

Chi phí đầu tư để phát triển cộng đồng dân cư thu nhập trung bình này là 20.000 USD/căn nhà (gần như là gấp đôi chi phí cho các dự án dân cư của Elemental tại Chile). Tuy nhiên, tiêu chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn công trình xây dựng đã gia tăng đáng kể các chi phí thi công. Trong trường hợp này, điều thích hợp là sử dụng chiến lược đầu tư các nguồn vốn của bang để xây “phần nửa khó khăn” của các căn nhà, đặc biệt mang lại khả năng tự xây dựng tại Mexico, nhằm đảm bảo cho tương lai triển vọng của việc mở rộng.

Đầu tiên, công trinh dân cư Monterrey bao gồm một khối nhà liên tục với ba tầng lầu tạo nên các căn nhà (tầng trệt) và các căn hộ cao 2 tầng (tầng 2 và tầng 3). Các căn dân cư được thiết kế với tính kỹ thuật và tính kinh tế nhằm mang lại tiêu chuẩn trung bình cuối cùng của dự án với việc bàn giao “phân nửa’ (diện tích mỗi căn nhà và căn hộ là 40m2). Theo cách này, các phần khó thi công của các căn nhà (phòng tắm, bếp, cầu thang và các vách tường phân cách) được thiết kế từ ban đầu cho việc mở rộng sau này, với các căn nhà sẽ rộng khoảng 58 m2 và các căn hộ khoảng 72 m2.

Thứ hai, với gần như 50% diện tích công trình sẽ được dân cư tự xây dựng sau này, công trình này với các căn hộ được thiết kế một bên trống nên việc mở rộng có thể tiến hành bên trong kết cấu của công trình. Ngoài ra, các kiến trúc sư thiết kế muốn bao bọc công trình và mang lại cho nó một hình thái (hơn là kiểm soát) cho việc xây dựng mở rộng sau này nhằm tránh việc giảm giá trị của bộ mặt đô thị qua sự biến đổi của thời gian, và đồng thời tạo cho quá trình mở rộng cho từng gia đình dễ dàng hơn. Một mái nhà tiếp nối liên tục nối liền các khối căn hộ và các khoảng trống nhằm bảo vệ các khu vực sẽ được mở rộng này khỏi mưa và đảm bảo một diện mạo của công trình về hướng không gian cộng đồng.

Thứ ba, kinh nghiệm đã khiến cho các kiến trúc sư biết rằng các cộng đồng dân cư có thu nhập thấp hơn thường biến các không gian cỏ xanh thành không gian đất trống, bởi vì sự lo ngại trong việc bảo quản và khoảng cách giữa các không giuan xanh và căn nhà tạo sự khó khăn cho dân cư trong việc chăm sóc. Các kiến trúc sư đã bao quanh các không gian xanh bằng các căn nhà, giảm thiểu khoảng cách giữa không gian cộng đồng và căn nhà đến mức thấp nhất. Việc này đã định hình nên không gian chung với các lối vào an toàn cho mạng lưới kết nối cộng đồng và hình thành nên các điều kiện thích hợp cho việc chăm sóc và bảo quản.

Tất cả các căn hộ phía trên đều có lối đến trực tiếp không gian chung và khu vực đậu xe, một điều kiện quan trọng liên quan đến đất nước nơi mà mọi gia đình đều có sở hữu phương tiện giao thông.

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY