Công trình dân cư P ở Cagliari, Ý

51

Công trình dân cư P được hoàn thành xây dựng gần đây vào năm 2009 tại thành phố Cagliari, Ý dưới sự thiết kế của công ty thiết kế C + C04STUDIO với chi phí đầu tư là 3 triệu Euro.

Công trình này được tọa lạc tại khu vực bị tác động bởi các thay đổi sâu sắc về quy hoạch đô thị và kiến trúc, nhưng không phải tất cả đều là những thay đổi thuận lợi. Trong khi hình thái công trình khu vực, được hình thành từ những công trình nhỏ và thấp tầng từ thập niên 30 và 50, đã được biến đổi từ thập niên 90 bởi nhiều quá trình đã hình thành nên những công trình thay thế mới với tiêu chuẩn kiến trúc hiện đại nhất, thì các dự án trong tương lai dường như cũng đã đổi ngược một xu hướng không tốt về kiến trúc vốn xấu xí và không có bản sắc riêng.

Ngay cạnh khu đất dự án, nằm về phía đông, là việc phá hủy gần đây của một nhà máy sản xuất bêtông không được sử dụng đã hình thành nên một khu đất dân cư mới với một không gian rộng rãi và các tiện ích mới dành cho thị trường là sinh viên bậc đại học. Việc hình thành nên công trình chung cư P đã định hình nên những bước đầu tiên trong định hướng tìm kiếm sự tổng hợp giữa sự cứng nhắc của kiến trúc và mong ước cho một hình thái kiến trúc tách xa khỏi sự vô danh, không có bản sắc và xám xịt, không có sức sống.

Dự án đã nghiên cứu sự thống nhất của công trình như một thể thống nhất và sự độc nhất của từng căn chung cư, nhằm nuôi dưỡng một sự am hiểu tập hợp về công trình như một hệ thống bao gồm các “tế bào” đơn lẻ và có đặc điểm nhận dạng riêng.

Công trình được tổ chức bằng các “căn nhà bằng container” được xếp chồng lên nhau, có dấu hiện đặc trưng riêng, và được nhìn thấy rõ ràng từ bên ngoài. Việc sử dụng màu sắc trở thành một công cụ “chống lại vẻ u ám”, và đồng thời có tác dụng nhận diện ra từng căn hộ container ngay cả khi có thêm các con số lớn được khắc trên bề mặt của các tấm mê-la-min có màu sắc. Các phương án lựa chọn của các “căn nhà bằng container” giữa các tầng với nhau không bị lặp lại, vì thế không có mặt bằng điển hình và từng căn hộ là độc nhất. Ý tưởng kiến trúc này được thể hiện rõ trên mặt đứng công trình bằng việc sử dụng màu sắc và việc kết hợp các ban công trống. Các yếu tố này của “hình khối đa dạng” đã phân cách các căn nhà container và hình thành nên các mối quan hệ trao đổi giữa không gian nội thất bên trong và không gian bên ngoài.

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY