Nhà Shimogamo ở Kyoto, Nhật Bản

177

Edward Suzuki Associates đã thiết kế Nhà Shimogamo ở Kyoto, Nhật Bản.

Ngôi nhà Shimogamo do công ty kiến trúc Edward Suzuki Architects thiết kế

“Thiết kế để có thể nhìn thấy màu xanh của lá cây từ tất cả các phòng”- đó là tất cả những gì khách hàng yêu cầu.

Để đáp ứng nhu cầu này cũng như làm cho các cư dân cảm thấy một cảm giác rộng rãi trong rất nhiều so với góc 360 m2 ép vào hai bên sườn của ngôi nhà lân cận, các Kiến trúc sư đã áp dụng khái niệm “giao diện” lâu dài, một lần nữa được sử dụng ở đây.

Một lời giải thích ngắn gọn về giao diện là “theo thứ tự“.

Trong những năm qua, chuyện “vay mượn cảnh quan” đã được phổ biến ở Nhật Bản như chuyện thường ngày ở huyện. Tuy nhiên, thực tế này đã giảm gần đây trên thực trạng quỹ đất phát triển đô thị bị thu hẹp do quá đông dân số. Ngược lại, chuyện thường xuyên hơn là, người ta đã đưa ra một bức tường hoặc hàng rào các loại để bảo vệ của con người từ các môi trường xung quanh ngày càng tồi đi. Điều này xảy ra khi nào và đâu là mặt đứng bố trí lối thoát cho họ?

Nói chung, giao diện giữa hai mặt đứng bao gồm chu vi giới hạn khung cảnh phía sau, đó sẽ là một không gian của cây lá. Sự kết hợp của mành treo và cây lá tạo thành một giao diện, có ý nghĩa như một tuyến nối, một khu vực đệm kiểu hữu cơ kết hợp giữa bên trong và bên ngoài của một ngôi nhà hay một công trình. Một ví dụ hay trong từ điển thiết kế của kiến trúc Nhật Bản truyền thống là “Engawa“, hoặc hành lang bên ngoài trong những ngôi nhà cũ của Nhật Bản. Engawa vừa là một không gian trung gian, thích hợp cho cả bên ngoài hay bên trong.Tại một thời điểm, ví dụ trong mùa đông, không gian này được tách ra làm hai, trong khi ở thời điểm khác, ví dụ trong mùa hè, nó lại kết hợp làm một. Không gian này mờ nhạt lấy theo hình tượng tiêu biểu trong văn hóa Nhật Bản nói lên sự hài hòa giữa người với người cũng như giữa người với thiên nhiên

Hai kiểu khung cảnh như vậy đã được áp dụng trong dự án này. Một là, khung hình tròn được bọc kính mờ và che chắn cho thành phần thứ hai ở hướng Đông Bắc. Gợi nhớ bình phong truyền thống Nhật Bản, hay “Shoji“, lớp mành bên ngoài cho phép ánh sáng mềm mại của tự nhiên xuyên qua trong khi vẫn đảm bảo hoàn toàn tính riêng tư trong nhà. Một loại khác các mái hắt theo chiều dọc được làm từ mành tre sau khi hun khói. Trong khi vẫn đảm bảo được tính riêng tư, loại mành này giữ lại hình bóng của ngôi nhà kế bên và để cho các cư dân của ngôi nhà mới để được nhận thức được sự có mặt của những người hàng xóm bên cạnh. Vì vậy, việc sử dụng loại mành này tôn trọng cảnh quan xung quanh bằng cách lọc những tia sáng vì không phải là một tấm đặc che hết tầm nhìn. Nó cho phép thế giới bên ngoài để có thể “cảm nhận” được nhưng không thể “nhìn thấy” rõ ràng. Đằng sau tấm mành là một không gian đệm của cây lá, chủ yếu là các cây tre cao với một bộ giường thấp gần cây cỏ và cây bụi điển hình của Kyoto.

Mặt bằng của nhà bao gồm hai phòng ngủ và hai phòng vệ sinh ở tầng trệt, một phòng sinh hoạt gia đình và một phòng truyền thống Nhật Bản ở bên hông nhà lệch code âm so với sân hiên theo dạng chữ L ở tầng hầm cùng với một phòng học, phòng nghỉ cho khách và phòng vệ sinh đi kèm, một phòng khách sành điệu, phòng ăn, và nhà bếp được đẽo từ đá trên code cao ba met so với tầng 2, và một sân thượng với giàn hoa để ánh trăng lọt qua-dát phủ lên trên nóc nhà với một bức tranh toàn cảnh của những ngọn đồi xung quanh Kyoto.

Trong đồ án này, kiến trúc sư đã được yêu cầu chọn tất cả các đồ nội thất, trang trí nội thất, và trang thiết bị bao gồm cả tranh, ảnh nghệ thuật. Cho đến khi kết thúc, thay vì làm theo nghệ thuật hai chiều, các mô hình ba chiều của sàn nhà được lên kế hoạch và được thực hiện để đặt hàng và trang trí trên sàn, trên thang. Hơn nữa, mỗi một trong bốn phòng tắm có bồn giống như là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi bốn nghệ sĩ khác nhau bằng cách sử dụng vật liệu biểu cảm khác nha.

Mặt tiền của ngôi nhà được bọc bởi một miếng kính mờ hình tròn. Bên hông nhà khá lạnh, trong khi công nghệ cao có thể giữ ấm nhiệt độ của nhà, điều kiện tự nhiên, hàng hiên được làm từ tre đã hun khói để tạo ra một sự tương phản thú vị với. Lối vào công trình và diện tích bãi đỗ xe được lót đá hoa cương, bên trong có trồng tre, hòa hợp với các cây bụi lúp xúp và cỏ.

Từ vựng trong thiết kế truyền thống của Nhật Bản có các từ “Engawa“, “Shoji“, “Tsubo-Niwa” – Sân hiên nhỏ, “Naka-Niwa” – Sân hiên, “Tsukiminai” – Hiên trên sân thượng để ngắm trăng, “Azumaya” – Nhà rạp, cũng như phiên âm Latinh của tiếng Nhật với các vật liệu như tre (sàn nhà, đồ gỗ, cửa ra vào, mành mành), đá (ngoại thất và nội thất sàn nhà và tường), thạch cao và giấy Nhật Bản (bình phong, trần nhà, và các khu vực chức năng tương ứng) đã được sử dụng dồi dào để giao lưu trên tinh thần của Nhật Bản trong một khung cảnh hiện đại.

Vào ban đêm, cả ngôi nhà chiếu sáng như là một trong những “Andon” lớn, gợi nhớ đến loại đèn nến Nhật Bản, tỏa sáng ấm áp cho khu phố.

KTS Nguyễn Thu Vân – dịch theo MilimetDesign