Tàu điện một ray trong quy hoạch GT đô thị tại TP.HCM

84

Đó là chủ đề của hội thảo do Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sẽ tổ chức tại TP.HCM vào ngày 26/8 tới.

Xây dựng Tàu điện một ray (Monorail) tại TP.HCM được Vinaconex nhận định sẽ thuận lợi hơn so với triển khai dự án này tại Hà Nội. Hiện tại, trong quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh đã bố trí 6 tuyến dành cho metro với tổng chiều dài khoảng 108 km. Cùng đó là 3 tuyến dành cho xe điện chạy trên mặt đất (Tramway hoặc Monorail). Trong đó, chỉ có tuyến 1 là Sài Gòn – Chợ Lớn – Bến xe Miền Tây sẽ sử dụng Tramway. Hai tuyến còn lại lựa chọn Monorail.

Như vậy, tuyến Monorail số 2 dài 12 km có điểm đầu tại Nguyễn Văn Linh giao với Quốc lộ 50 và điểm cuối là Khu đô thị mới Thủ Thiêm; nhà ga rộng khoảng 5 ha được bố trí tại huyện Bình Chánh. Tuyến Monorail số 3 dài 8 km có điểm đầu từ Ngã sau Gò Vấp, chạy qua Công viên phần mềm Quang Trung và đến Tân Thới Hiệp. Nhà ga của Tuyến số 3 rộng 5ha bố trí tại quận 12.

Tàu điện một ray ở Hàn Quốc. Ảnh: Vinaconex

Hiện nay, UBND TP.HCM đã giao Ban quản lý đường sắt đô thị xúc tiến đầu tư và lựa chọn đối tác đầu tư theo hình thức BOT. Do đó, hội thảo lần này được xem như một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư muốn tham gia phát triển mạng lưới giao thông TP.HCM bằng phương tiện tàu điện một ray.

Tại hội thảo, ông John Robert Mucha – Phó Chủ tịch Urbanaut INC (Mỹ) sẽ giới thiệu về những mô hình Monorail tiêu biểu trên thế giới. Cùng đó, Tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai – ông Đặng Hoàng Huy có phần trình bày về đề xuất xây dựng Monorail tại các đô thị Việt Nam.

hình ảnh tàu một ray chạy trong đô thị

Với cương vị Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý GTVT (Đại học GTVT Hà Nội) – ông Khuất Việt Hùng khái quát về tình trạng quá tải trong giao thông đô thị tại các thành phố lớn của Việt Nam và những tác động tiêu cực về nhiều mặt. Đây cũng chính là nguyên nhân đòi hỏi các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp bắt tay tìm cách giải quyết vấn đề bức xúc này tại các đô thị lớn như Hà Nộ và TP.HCM.

Hội thảo sẽ thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học thuộc các lĩnh vực giao thông, quy hoạch, xây dựng, kiến trúc, kinh tế… với nhiều tham luận hấp dẫn xung quanh vấn đề giao thông đô thị và tàu điện một ray như: Giải pháp đặt Monorail trong quy hoạch giao thông đô thị cho hợp lý; Triển vọng phát triển tàu điện một ray tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; Monorail và khả năng thay đổi thói quen giao thông của người Việt Nam….

(Theo TTXVN)