Công văn đề nghị ngừng chủ trương xây dựng trung tâm hành chính Ba Vì, Hà Nội là đề xuất một việc đã rồi. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn khẳng định như vậy trong cuộc họp báo chiều 23-8.

anh trien lam quy hoach hn

Người dân xem Triển lãm quy hoạch Hà Nội.

Báo Lao động: Thưa ông, UBND Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng và Chính phủ đề xuất không quy hoạch khu trung tâm hành chính Ba Vì. Quan điểm chính thức của Bộ Xây dựng về vấn đề này thế nào?

– Trong văn bản này có nhắc lại hai vấn đề “nhạy cảm” là Trung tâm hành chính quốc gia Ba Vì và trục Thăng Long. Tuy nhiên, kể từ 15-6 vừa qua, trong kỳ họp Quốc hội đã không còn nhắc đến nữa. Trung tâm hành chính chủ yếu tập trung ở Mỹ Đình và rải rác ở các nơi khác trong thành phố. Vì thế, công văn của UBND TP.Hà Nội là nhắc lại một chuyện không có thực, không tồn tại nữa.

Còn về trục Thăng Long được gọi tên mới là trục Hồ Tây – Ba Vì. Dù không có trung tâm hành chính Ba Vì nhưng xét thấy đây là tuyến đường giúp thành phố phát triển về phía Tây, giảm tải cho các tuyến đường 32, Láng – Hoà Lạc, giảm ách tắc nên vẫn cần thiết xây dựng.

Báo Thanh Niên: Vì sao khi chưa có phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng, Bộ lại cho triển khai làm mô hình quy hoạch rất tốn kém?

– Mô hình này là gồm có 14 mô hình, trong đó có 2 mô hình lớn (710m2 và 200m2), có mô hình bằng đồng về Hà Nội xưa. Đây là mô hình do POSCO ( Hàn Quốc) tài trợ 2,8 triệu USD và Công ty Tinh Vũ ( Trung Quốc) tài trợ 350.000 USD. Chi phí làm mô hình nằm ngoài hợp đồng quy hoạch đô thị Hà Nội.

Thời báo Kinh tế: Việc không xây dựng trung tâm hành chính quốc gia đã được thông qua tại Quốc hội nên UBND TP .Hà Nội phải biết rồi. Vậy, vì sao Hà Nội lại kiến nghị nữa?

– Trong kỳ họp Quốc hội, Chính phủ có văn bản đọc tại hội trường về việc không tiếp tục quy hoạch trung tâm hành chính Ba Vì. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng là đại biểu Quốc hội, có mặt tại hội trường nên biết việc đó. Còn vì sao thì tôi không thuộc UBND TP.Hà Nội nên không thể trả lời.

Nông thôn Ngày nay: Tổng thể bản quy hoạch đến thời điểm này có gì khác so với bản trình ra kỳ họp Quốc hội lần thứ 7?

– Về cơ bản vẫn giữ nguyên như cũ, chỉ hoàn thiện một số chi tiết mang tính kỹ thuật. Trục Hồ Tây – Ba Vì vẫn giữ nguyên quy mô và hướng tuyến như trục Thăng Long.

Báo Lao động: Khi lập quy hoạch chung Thủ đô, bộ đã kế thừa như thế nào các bản quy hoạch của Hà Nội trước đây, giải quyết thế nào đối với các dự án đã có quy hoạch?

– Quan điểm của Bộ Xây dựng là kiểm soát dự án là làm sao để hài hoà lợi ích của chủ đầu tư nhưng vẫn duy trì được quy hoạch. Trong quy hoạch cũ của Hà Nội cũng đã có đề cập đến vành đai xanh, đến trục Hồ Tây – Ba Vì.

Nông thôn Ngày nay: Sau khi có quy hoạch, dự án các khu đô thị trung tâm bị dừng để tránh gây áp lực cho nội đô. Nhưng vừa qua một số dự án lại được đi tiếp. Các dự án chưa được rà soát như trường hợp của HUD tại Vân Canh vẫn tiếp tục xây dựng trong nhiều tháng qua. Liệu có tình trạng quy hoạch cứ quy hoạch, các dự án muốn xây cứ tiếp tục xây?

– Các dự án tại nội đô vừa được quyết định xây dựng đã được sàng lọc rất kỹ, số lượng không lớn, được tính toán rất kỹ dựa trên nguyên tắc không gây áp lực đến khu vực nội đô. Còn khu đô thị HUD Vân Canh và các dự án khác đang xây dựng là do UBND TP.Hà Nội giám sát.

Quy hoạch không gian là quy hoạch vật thể nếu chỉ có bản vẽ thì khó hình dung nên phải có mô hình để người dân dễ hình dung không gian. Hơn nữa, quy hoạch chung là 1/10.000. 1/25.000 nên mô hình phản ánh không chính xác hoàn toàn. Sau này có quy hoạch chi tiết, một ngôi nhà cao tầng thì có thể dán thêm, sẽ không lãng phí.
 

 

Sỹ Lực (ghi) – theo DanViet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
9a8truso191020102 1
Trụ sở bộ, ngành sẽ đặt tại Mỹ Đình, Tây Hồ Tây

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo mới nhất về việc phê duyệt Đồ án quy Read more

tructhanglong1 1 1
Dám cá không?

Nghe tin bộ chức năng đề xuất rằng khu đất tại Ba Vì sẽ trở thành khu vực dành làm Read more

tructhanglong1 1
Vẫn có trục Hồ Tây-Ba Vì nhưng là trục… cong?

Hà Nội đã từng khẳng định hoàn toàn không cần trục, nay bỗng dưng lại thấy cần trục. Bộ Xây Read more

112truc 2408
Chưa quyết “số phận” trục Hồ Tây – Ba Vì

Sáng qua 7-9, Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Read more

quyhoachhn 1 1
UBND TP Hà Nội đề nghị: Ba Đình là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia

UBND TP Hà Nội đã có bản góp ý cho đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Read more

Ngẫm về cái giá phải trả của đồ án Quy hoạch nửa vời

Ý tưởng về cái gọi là “Trục Thăng Long” thô bạo, ngoại lai, với trục này, sẽ phá vỡ cấu Read more