Chung cư Thủ Thiêm Xanh

171

Năm 2010 là thời điểm đánh dấu sự lên ngôi của thị trường nhà ở, đặc biệt là tại phân khúc dành cho người có thu nhập trung bình và thấp tại thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đầu tư vào phân khúc tiềm năng này nhằm đón đầu sự khởi sắc của thị trường trong những năm tiếp theo. Từ phía cộng đồng và xã hội, phân khúc nhà ở trung bình và thấp đã nhận được rất nhiều sự quan tâm do nhu cầu thực về nhà ở cấp bách cho lượng người dân nhập cư không ngừng gia tăng.

Chung cư Thủ Thiêm Xanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm là một trong những công trình điển hình hướng đến nhu cầu thực sự của thị trường với môi trường sống thân thiện, xanh và văn minh nhằm cung cấp đầy đủ hơn các không gian tiện nghi phục vụ cuộc sống. 

>> Chung Cư Thảo Điền – Không gian thiên nhiên bên sông Sài Gòn

>> Cao Ốc Phố Đông Hoa Sen – “Nốt kép Xanh” của ARDOR Architect

Tên dự án: Chung cư Thủ Thiêm Xanh

Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm

Thiết kế kiến trúc: Công ty TNHH Kiến trúc Nhiệt Tâm – ARDOR Architects

Địa điểm: Khu dân cư Đông Thủ Thiêm, Bình Trưng Đông, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Quy mô: 2 đơn nguyên 15 tầng

Diện tích đất: 4.452,7 m2

Tổng diện tích sàn: 27.989,89 m2

Tổng số căn hộ: 272 căn hộ

Tổng số cư dân dự kiến: 1.360 cư dân

Mật độ xây dựng: 40,68 %

Hệ số sử dụng đất: 6,26
 

Tọa lạc tại góc giao lộ của đường Đỗ Xuân Hợp và Nguyễn Duy Trinh, gần trung tâm khu đô thị mới ở Thủ Thiêm và trải dài dọc theo dòng sông Giồng Ông Tố, Chung cư Thủ Thiêm Xanh nằm trên lô đất có diện tích 4.452,7 m2 thuộc dự án khu quy hoạch dân cư Đông Thủ Thiêm, Bình Trưng Đông, Quận 2. Công trình là tác phẩm mang tính đột phá sáng tạo và mong ước góp phần xây dựng một không gian sống cho tầng lớp xã hội thu nhập trung bình thấp do Công ty TNHH Kiến trúc Nhiệt Tâm – ARDOR Architects thiết kế. Công trình Chung cư Thủ Thiêm Xanh với quan niệm thiết kế nhằm giảm giá thành đầu tư công trình thấp nhất, tạo ra không gian xanh cho khu ở, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, và tạo ra bộ mặt kiến trúc đô thị từ việc cắt giảm việc sử dụng vật liệu đắt tiền.

Với quan niệm thiết kế, công trình gồm hai đơn nguyên liên kết giao thông với nhau bằng một không gian Xanh trên cao tại mỗi tầng. Nơi đây là không gian cộng đồng, nghỉ ngơi, trò chuyện có bố trí ghế ngồi, cây xanh, dây leo và đặc biệt là thông thoáng tự nhiên. Giải pháp này sẽ tạo ra không gian Xanh theo chiều đứng của công trình, cư dân có thể cảm nhận không gian cộng đồng tại vị trí tầng mình đang sống, ngoài ra sẽ xoá bỏ văn hoá “đèn nhà ai nấy sáng” ở trong chung cư. Tại tầng 7 không gian được giải phóng rộng hơn, tầng 8 và 9 thông tầng. Tại đây có bố trí dịch vụ café sân vườn, thức ăn nhanh.. đáp ứng thêm nhu cầu của cư dân, không phải xuống tầng 1.

Giải pháp diện tích căn hộ nhỏ từ 55m2 – 60m2, nhưng đầy đủ các không gian của một căn hộ, có ban công trong nhà khi cần thiết và sân phơi. Tầng 1 và tầng lửng được thiết kế không gian mở, không bao che, có bố trí cây xanh len lõi vào công trình và khu để xe ôtô, xe 2 bánh, giải pháp không gian mở này sẽ tạo ra những điểm nhìn xuyên suốt qua công trình. Các khu hành lang thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên liên kết với không gian sân vườn trên cao, tạo sự liên tục trong toà nhà. Kết thúc các hành lang là khu vực cầu thang thoát hiểm, kết hợp thang bộ nằm bên ngoài công trình, tạo điểm nhấn giao thông phương đứng cho công trình.

Giải pháp tiết kiệm cho chủ đầu tư là công trình tập trung vào thiết kế linh hoạt và khai thác yếu tố sử dụng những vật liệu có giá thành rẻ như các khu vực ban công dùng lan can sắt, có những khu vực bao che bằng tole dập lổ tạo thẫm mỹ, hạn chế sử dụng mảng kính lớn thiết kế màu cho tường, cắt giảm những hạng mục bao che, giải pháp thông thoáng chiếu sáng tự nhiên nhằm tiết kiệm năng lượng điện. Ngoài ra giải pháp kết cấu sử dụng hệ vách được tiêu chuẩn hoá, bố trí hợp lý và giải pháp không thiết kế tầng hầm làm giảm giá thành và rút ngắn thời gian thi công.

Giải pháp thiết kế mặt đứng với cách bố trí đa dạng màu sắc và phân vị các mảng đặc rỗng đã tạo cho công trình một vẻ diện mạo kiến trúc sinh động, độc đáo và tạo ra một cảm giác về không gian mới. Việc này còn mang đến những không gian sinh sống với gió và ánh sáng tự nhiên, nhưng lại giảm thiểu tác động trực tiếp của nắng nóng hướng Tây. Ngoài ra, do vị trí của khu đất khép kín với địa chất giáp sông, giải pháp thiết kế đã bố trí không gian đậu xe ôtô và xe hai bánh tại tầng trệt và tầng lửng thay vì tầng hầm để giảm thời gian thi công và chi phí đầu tư trong hoàn cảnh thị trường khó khăn như hiện nay.

Mặc dù công trình được thiết kế với trọng tâm dành cho cư dân có thu nhập trung bình và thấp, nhưng các kiến trúc sư đã hình thành nên được một công trình bền vững và có giá trị thẩm mỹ cao. Với tâm huyết và những suy tư trăn trở khi triển khai tư vấn thiết kế, ARDOR Architects hy vọng Chung cư Thủ Thiêm Xanh với 272 căn hộ sẽ trở thành một nơi an cư lập nghiệp tuyệt vời cho những gia đình, công nhân viên chức, người lao động có thu nhập trung bình và thấp tại thành phố. Công trình sẽ không chỉ góp phần tô điểm thêm cho diện mạo kiến trúc đô thị mà còn nâng cao giá trị nhân văn của Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm.

 

Lương Hân