Tòa nhà Innovation mới của trường Đại học Cao đẳng Vitus Bering, Đan Mạch

149

Công trình Vitus Bering Innovation Park tọa lạc tại khuôn viên trường Đại học Cao đẳng Vitus Bering, Horsens, Đan Mạch dưới sự thiết kế của công ty kiến trúc C.F. Moller Architects đã hoàn thành trong năm 2009 với diện tích dự án là 8000 m2.

>> Những khuôn viên trường đại học đẹp nhất thế giới

>> Công trình El 22 ở Lima, Peru

C1 banner

Triết lý đằng sau việc mở rộng đặc biệt cho công trình hiện hữu từ thập niên 70s của trường Đại học Cao đẳng Vitus Berign tại khu vực Horsens là việc song hành của giảng dạy và kinh doanh nhằm hình thành nên các cơ sở vật chất cho trường. Tòa nhà mang tên Innovation mới này được thiết kế trên nền gạch cũ, nhằm hình thành nên sự liền mạch trực tiếp với kiến trúc công trình hiện hữu, nhưng bắt đầu từ đấy là sự khác biệt đặc biệt và độc nhất.

Đặc điểm năng động và tiên phong của công trình được thể hiện thông qua hình dáng xoắn ốc của nó. Tại các mặt dựng, chuyển động của con người bên trong được nhìn thấy thông qua các dải kính được kéo đến bầu trời thông qua sáu tầng của công trình và hình thành nên sự ấn tượng về chuỗi xoắn ốc. Trong khi đấy,sự chuyển động bên trong công trình còn được thể hiện thông qua cầu thang chính bằng vật liệu bêtông nhẹ màu xanh, hình thành nên hình xoắn ốc giữa các tầng trong một không gian thông tầng bên trong thống nhất. Các hình dáng nghiêng của công trình cũng có lợi thế thực tiễn để cho phép một lối thoát hiểm cần thiết cắt xuyên qua công trình.

Thiết kế mặt bằng chung của công trình đơn giản và linh hoạt, cho phép tích hợp nhiều hình thức sử dụng và thích nghi khác nhau. Cầu thang lớn và năng động màu xanh dẫn đến các khu hội họp chung và một sân thượng với một góc nhìn tuyệt đẹp về phía khu vực Horsens Fjord. Cầu thang này tiếp cận các vị trị khác nhau tại từng lầu, vì thế nó biến cả không gian thông tầng trở thành một trung tâm kết nối của công trình. Không gian này được che bằng một mặt bằng mái năng động, chia cắt theo đường chéo với các lỗ lấy sáng hình tròn, và phân nửa mặt bằng mái này hình thành nên sân thượng chung.

Công trình Vitus Bering Innovation Park là một trong những khu phức hợp văn phòng đầu tiên tại Đan Mạch được xếp hạng là công trình tiêu thụ ít năng lượng loại 1, nghĩa là năng lượng tiêu thụ của công trình có hiệu quả gấp đôi tiêu chuẩn năng lượng tối thiểu yêu cầu bởi tiêu chuẩn công trình Đan Mạch. Lượng năng lượng tiêu thụ thấp đạt được thông qua một số thiết kế như các cửa sổ cách nhiệt tốt và gia tăng lớp cách nhiệt cho tất cả các bề mặt ngoài của công trình. Ngoài ra, một thiết kế khác là hệ thống làm lạnh công trình thông minh, hệ thống tự điều chỉnh nó dựa vào số lượng người hiện diện tại từng căn phòng.

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY