Khúc giao mùa

45

Chớm thu, tiết trời Hà Nội đã dịu đi nhiều, không còn cái nắng nóng gay gắt 38-39 độ như những ngày qua. Về đêm, trời se se lạnh. Hương mùa thu đã xốn xang nơi khung cửa sổ thoáng mùi hương dạ lan. Những ngày đầu thu này, đường phố Hà Nội như rộng hơn, thông thoáng hơn bởi không còn nữa những “ búi rác trời” loằng ngoằng, chằng chịt các loại dây: dây điện, điện thoại… tất cả đã được ngầm hóa.

R422ML_thi3.jpg

Trật tự giao thông đang được ráo riết kiểm tra, kiểm soát. Các vườn hoa, công viên rực rỡ sắc màu. Chung quanh Hồ Gươm, những thảm cỏ xanh mướt và những bồn hoa cúc vàng khoe sắc dưới nắng thu. Con đường dạo quanh hồ đang hoàn thiện những đoạn cuối cùng. Đã thưa vắng dần những kẻ bán dạo, hàng rong hàng bán thì ít mà lừa đảo, trấn lột, phiền nhiễu khách du lịch thì nhiều! Trong khu vực nội đô, các vỉa hè đã được lát gạch mới. Cống rãnh được khơi thông, hy vọng bớt đi phần nào cái sự úng ngập muôn thủa của thành phố này mỗi khi có mưa to. Trên những tuyến phố mới của Hà Nội mở rộng vẫn còn đang hối hả thi công, ngổn ngang vật liệu và đầy…bụi để cố gắng hoàn thành kịp ngày Đại lễ.

Hà Nội đang đẹp dần lên. Đường phố rực rỡ cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ. Trong các ngõ phố, ngày ngày từ sáng sớm hay chiều muộn rộn rã tiếng loa phường nhắc nhở các gia đình giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác đúng nơi quy định, không vứt bừa bãi ra đường trong dịp kỷ niệm Thủ đô 1000 năm tuổi. Quần thể di tích Hoàng Thành Thăng Long vừa được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới càng làm rạng danh lịch sử hào hùng của thành phố “ Rồng bay lên”.

Mùa thu này là mùa thu thứ 65 nước ta chính thức có tên trên bản đồ thế giới với cái tên đầy kiêu hãnh: nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Mùa thu này là mùa thu thứ 1000 của Thăng Long- Hà Nội.

Cũng mùa thu này, cô gái Hà thành 21 tuổi Đặng Thị Ngọc Hân đã thể hiện tài năng và hương sắc tuyệt vời, vượt lên 37 người đẹp cả nước để doạt vương miện Hoa hậu tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010, vừa được tổ chức tại khu du lịch, nghỉ mát nổi tiếng Tuần Châu.

Cả nước đang hướng về Hà Nội và Người Hà Nội cũng đang nao nức, hồi hộp, làm tất cả những gì trong khả năng của mình để có một Đại lễ kỷ niệm hoành tráng, trang trọng và thân thiện.

Tất cả đã sẵn sàng cho ngày Đại lễ. Chỉ cầu mong đến ngày đó tiết trời Hà Nội vẫn đẹp như bây giờ để không có mưa to.

Hà Nội đang vào thu!

KTS Phạm Thanh Tùng – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc