Độc đáo với tháp quan sát tại Heilmeyer

41

Ngọn tháp nằm ở đỉnh đồi Juberg của khu vực công viên thành phố Heilmeyer (North Rhine-Westphalia, Đức). Nhờ vào những đặc trưng về địa hình và chiều cao 23.5 mét mà ngọn tháp này trở thành một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của Heilmeyer.

1.jpg

Việc tính toán và xây dựng tháp theo kết cấu hipeboloit từ gỗ mất khoảng thời gian 9 tháng. Dự án xây dựng tháp được thực hiện bởi hai công ty của thành phố Stuttgart là Birk und Heilmeyer Architekten và Knippers Helbig Advanced Engineering.

Kiến trúc nhẹ và độc đáo của ngọn tháp có thể được quan sát thấy từ những góc xa nhất của thành phố. Bên trong tháp canh là những dãy bậc thang dài, và tòa tháp chính là điểm ranh giới giữa những đường nét của thành phố với ngoại ô xanh vùng Heilmeyer.

2.jpg

Kết cấu của tòa tháp đưa chúng ta trở lại với thời kỳ đầu của thế kỷ XX: những cấu trúc hình hipeboloit dưới dạng lưới thép là mô típ quen thuộc của kỹ sư nổi tiếng Vladimir Grigorevich Shukhov (1853-1939). Thân của tòa tháp được hình thành từ 240 mắt xích, vật liệu của chúng là gỗ cây lạc diệp tùng vùng Siberia, và những khớp nối với kích thước 8×8 cm.

Kết cấu cong được thiết kế thêm với hai hàng mắt xích dự phòng, dãy mắt xích bên ngoài để chịu lực chống đỡ cho tháp. Những cột đỡ dọc dần dần được tháo dỡ sau khi việc xây dựng tháp được hoàn thành.

Hình mẫu của tòa tháp trông giống như một chiếc ống bị siết chặt một đầu. Nhờ vào tính toán áp lực gió mà trọng lượng chính của kết cấu nằm ở phía dưới, đầu bó hẹp, và càng lên cao tải trọng càng giảm và kết cấu lớp vỏ trở nên thưa hơn.

3.jpg

Nếu như ở phía dưới số mắt xích mỗi lưới là 6 thì ở đỉnh tháp chỉ còn 2. Điều này tạo nên các mức độ trong suốt (dày đặc) khác nhau và độ rộng tầm quan sát khác nhau đối với mỗi tầng của tòa tháp, khiến cho tầng cao nhất trở thành nơi quan sát với đường kính 9m. Các tầng được nối với nhau bằng một cầu thang xoắn thép với 5 khoảng và 125 bậc.

4.jpg

5.jpg

6.jpg

7.jpg

8.jpg

10a.jpg

9.jpg

Bản phác thảo thiết kế ngọn tháp

Mạnh Tùng – theo ArchiNews