Thanh tra Chính phủ vừa hoàn tất báo cáo kết quả thanh tra các khu đô thị mới, dự án nhà ở tại trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo kết luận của cơ quan này, tình trạng vi phạm quy hoạch, lập dự án ôm đất, không chấp hành các quy chuẩn xây dựng, tuỳ tiện xây thêm biệt thự, căn hộ… đang diễn ra khá phổ biến trên địa bàn thành phố.

duanvanphu.jpg

Phổ biến sai quy hoạch

Một số điển hình được nêu là dự án nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì có diện tích 57.405 m2 do Công ty Xây lắp Thương mại làm chủ đầu tư; dự án công trình dịch vụ thương mại do Công ty Cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí làm chủ đầu tư; dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, văn phòng cho thuê 250.000 m2 đất do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư.

Kết quả thanh tra theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 cho thấy, các ô đất nêu trên được quy hoạch là hồ chứa nước, cây xanh, công viên.

Đối với dự án xây dựng khách sạn, văn phòng 1.465 m2 đất do Công ty Cổ phần Sông Hồng làm chủ đầu tư, quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 của huyện Từ Liêm cho thấy khu đất này được quy hoạch là đất ở.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, không chỉ vi phạm về quy hoạch, việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 một số dự án có chỉ tiêu sử dụng đất không phù hợp với quy chuẩn xây dựng Việt nam. Ví dụ như dự án khách sạn văn phòng cho thuê do Công ty Cổ phần Hà Sơn làm chủ đầu tư.

Theo quy chuẩn, mật độ xây dựng tối đa 26%, hệ số sử dụng đất tối đa 2,86 lần nhưng lại được phê duyệt mật độ xây dựng 29,8%, hệ số sử dụng đất 3,1 lần.

Dự án trụ sở giao dịch và giới thiệu sản phẩm do Công ty Sản xuất và Dịch vụ xuất khẩu Nguyễn Hoàng làm chủ đầu tư, theo quy chuẩn thì mật độ xây dựng tối đa 33%, hệ số sử dụng đất tối đa 2,54 lần nhưng lại được phê duyệt mật độ xây dựng 40%, hệ số sử dụng đất 3,36 lần.

Dự án văn phòng, khách sạn cho thuê do Công ty cổ phần Sông Hồng làm chủ đầu tư, theo quy chuẩn thì mật độ xây dựng tối đa 28%, hệ số sử dụng đất 2,8 lần nhưng lại được phê duyệt mật độ xây dựng lên tới 37%, hệ số sử dụng đất 3,7 lần…

Thi công, chuyển nhượng nhiều vi phạm

Kết quả thanh tra việc chấp hành thiết kế, giấy phép xây dựng cho thấy, tình trạng vi phạm diễn ra khá phổ biến, trong đó nổi lên là việc xây vượt số tầng, căn hộ so với giấy phép được cấp.

Điển hình cho các vi phạm kể trên là dự án khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000, đất xây dựng nhà cao tầng gồm 7 ô, nhưng khi quy hoạch chi tiết 1/500 thì đất xây nhà cao tầng đã tăng thêm thành 9 ô, làm cho diện tích đất xây dựng tăng thêm 5.071m2, diện tích sàn tăng thêm 56.395m2, phá vỡ quy chuẩn xây dựng.

Riêng đối với khu thấp tầng và khu xây dựng công trình hỗn hợp diện tích đất xây dựng tăng 6.708 m2, diện tích sàn xây dựng tăng 111.312 m2, làm cho hệ số sử dụng đất và mật độ xây dựng tăng so với quy hoạch 1/2.000 đã được UBND thành phố phê duyệt.

Kết quả thanh tra dự án khu nhà ở để bán (diện tích 9.503 m2) tại xã Mỹ Đình do Công ty Cổ phần Kinh doanh phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư, cho thấy, theo quy hoạch, đây sẽ là những khu chung cư 5 tầng và 6 tầng nhưng nay đã bị biến thành 12 lô nhà liền kề.

Tại dự án khu nhà ở để bán tại xã Mễ Trì (diện tích 75.761 m2) đất do Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện, chủ đầu tư đã biến tầng kỹ thuật áp mái thành nhà ở tương đương với 1.900 m2 sàn xây dựng.

Trong khi đó, tại dự án xây dựng nhà ở để bán tại xã Mỹ Đình diện tích 50.112m2 do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư, tòa tháp cao tầng đã được thi công cao hơn so với giấy phép xây dựng 7,52m; nhà vườn cao 3 tầng thì được xây thành 4 tầng…

Ngoài việc vi phạm về quy hoạch, thiết kế, kết quả thanh tra cho thấy, tình trạng chuyển nhượng trái phép cũng diễn ra phổ biến tại nhiều dự án trên địa bàn thành phố.

Đơn cử như dự án khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì được giao cho Tổng Công ty Sông Đà và doanh nghiệp này đã giao cho đơn vị thành viên là Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) trực tiếp quản lý thực hiện và kinh doanh.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, Sudico đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Bitexco để cùng góp vốn đầu tư và phân chia đất đai, kể cả đất xây dựng công trình hỗn hợp và đất công cộng nhưng chưa được sự chấp thuận của UBND thành phố Hà Nội.

Hậu quả của những vi phạm trên là hàng trăm hộ dân sống tại tòa nhà The Manor đến vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sau nhiều năm sinh sống tại đây.

Ngoài ra. cơ quan thanh tra còn phát hiện, Công ty Sudico đã tự ý chuyển nhượng khi chưa có ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành đối với 6 ô đất trong dự án với diện tích lên đến 38.372 m2.

Riêng ô đất CC2 thuộc khu đô thị nói trên có diện tích là 4.783m2, theo quy hoạch là đất công cộng cấp thành phố. Tuy nhiên, chủ đầu tư cùng nhiều sở, ngành đã tham mưu để UBND thành phố giao cho Học viên Âm nhạc Quốc gia xây trụ sở là trái với quy hoạch được duyệt.

 

theo VnEconomy
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

garden court 2 head
Công ty Phú Mỹ Hưng:dự án Garden Court 2

Theo tin từ Công ty LD Phú Mỹ Hưng (PMH), ngày 18/8/2007 liên doanh này sẽ công bố dự án Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more