Ký túc xá cho sinh viên ở Paris

273

Cuộc thi thiết kế ký túc xá sinh viên bao gồm 180 căn hộ studio được tọa lạc tại khu vực Stade de Ladoumegue thuộc Quận 19, Paris, Pháp đã dành được chiến thắng bởi công ty thiết kế của Slovenia là OFIS arhitekti. Khu đất của dự án này là một phần trong khu vực phát triển đô thị vốn được thiết kế bởi công ty Reichen & Robert Architects.

>> Trường học tư San Lucas ở Chile

>> Chung cư Lace/ Công ty OFIS arhitekti thiết kế

347655113_3.jpg

Vào đầu năm 2012, hệ thống đường ray tàu điện của thành phố Paris sẽ đi ngang qua khu đất, và mục đích của dự án này là hoàn thành công trình trước lễ khánh thành trong năm 2011. Một mục đích khác của dự án là đạt được lượng năng luợng tiêu thụ của công trình ở mức rất thấp, nhằm tham gia vào mong muốn của thành phố Paris thông qua “kế hoạch khí hậu”. Các mục tiêu quan trọng của dự án là thiết kế một công trình làm chỗ ở cho sinh viên để mang lại cho họ một môi trường lành mạnh cho việc học tập, vui chơi giải trí, và kết nối bạn bè. Công trình phải “hiệu quả về năng lượng” và được xây vào cuối năm 2010. Để đạt được các mục tiêu trên với tiêu chuẩn về năng lượng và thời gian thi công, dự án tập trung vào thiết kế một công trình đơn giản, được cách nhiệt/âm tốt và thông thoáng cho mọi mùa trong năm.

Phương án về kiến trúc, đô thị và kỹ thuật

Dự án ký túc xá sinh viên có một cách bố trí rất điển hình với 11 mét chiều rộng và chiều dài khoảng 200 mét nằm trên trục bắc-nam, để nêu bật tầm quan trọng của mặt đứng phía đông hướng về phía trục đường kéo dài với các cầu nhỏ kết nối. Ngoài ra, trục đường này sẽ là nơi bố trí trạm tàu điện, một con đường dành cho xe đạp và các con đường dành cho người đi bộ. Trục đường kéo dài với các cây cầu nhỏ này cũng dẫn đến khu vực kênh de l’Ourcq, vì thế ưu tiên đầu tiên là thiết kế cảnh quan cho khu đất để bố trí dự án đô thị này.

Trong trường hợp này, thiết kế cảnh quan không chỉ là kết hợp một công trình vào môi trường xung quanh nó, mà là kết hợp một phần con đường với mặt đứng bao gồm các khối nhà và cây xanh với môi trường xung quanh.

Dự án ký túc xá bao gồm hai khối nhà được phân chia bởi một vườn xanh phong cảnh chung. Cả hai phần đều được tổ chức theo cấu trúc đơn giản và mang tính công năng cho việc tối ưu hóa về tính logíc và về mặt kinh tế. Tại tầng trệt là khu vực sảnh, các phòng, các không gian chung và một vài căn hộ studio thiết kế dành cho người tàn tật. Các tầng trên là các căn hộ studio ký túc xá và một sân hiên.

Các mặt bằng được tổ chức theo việc quản lý và bảo quản đơn giản. Và nhiệm vụ của dự án này cũng là mang lại cho sinh viên chất lượng môi trường bên trong và bên ngoài với việc hình thành nên các không gian giao lưu, nơi mà mỗi sinh viên có thể cảm thấy thoải mái và tận hưởng cảnh quan bên trong và bên ngoài công trình. Lối vào các phòng ký túc xá được bố trí tại giữa hai khối nhà. Do các lý do về an ninh và quản lý, cả hai khối nhà chỉ có một lối vào chung duy nhất. Các kiến trúc sư đã sử dụng cách bố trí giao thông theo phương ngang, đã có tính toán đến các yếu tố giới hạn về kỹ thuật liên quan đến khu thể thao so sánh với các bố trí loggia chính tại các phòng. Các hành lang giao thông được chiếu sáng tự nhiên và thông thoáng gió, và mang lại các góc nhìn theo trục đông-tây.

488357587_2.jpg

Các phòng studio / Ý tưởng / Bền vững

Dự án bao gồm 192 phòng studio ký túc xá. Các phòng studio này có thiết kế dành cho người tàn tật tại tầng trệt. Tất cả các phòng đều được thiết kế với chung một nguyên tắc tại toàn bộ công trình nhằm mang lại tính tối ưu cao hơn.

Dự án cũng có loại phòng studio với hai phòng ngủ tại mỗi tầng. Có tất cả bảy phòng studio như vậy trong toàn bộ công trình, nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho các cặp sinh viên.

Ý tưởng then chốt tại các phòng ký túc xá: thiết kế với chất lượng ánh sáng và không khí và các không gian.

Các phòng được thiết kế đan chéo nhau, nhằm mang lại ánh sáng tự nhiên cho khắp các phòng. Thiết kế không gian sống được tính toán nhằm mang lại sự thoải mái, ánh sáng và công năng. Thiết kế mặt bằng tương tự nhau và cho phép các thiết kế theo dạng mođun. Các phòng đều được trang bị hệ thống máy lạnh hai cục nhằm mang lại tính kinh tế và mang lại cho sinh viên không khí mát và môi trường lành mạnh, vốn cần thiết và rất quan trọng cho việc học tập của từng cá nhân. Phần lớn các phòng studio đều có một không gian ngoài trời độc nhất với các loggia, vốn thực sự là không gian kéo dài của các không gian nội thất bên trong. Các loggia này hình thành nên các không gian ngoài trời riêng tư và mang đến các góc nhìn hướng về cộng đồng dân cư xung quanh.

Về khía cạnh các mục tiêu về tiêu chuẩn năng lượng, cách nhiệt và cách âm của công trình sẽ gia tăng hiệu quả cho công trình. Cách nhiệt cho công trình được hoàn thành bởi lớp cách nhiệt bên ngoài dày 16 cm nhằm giảm nhiệt năng thất thoát. Độ dày lớp cách nhiệt này làm cho công trình rất cách nhiệt tốt, trong khi các không gian mở phía trước nhằm mang lại ánh sáng tối đa chiếu vào bên trong các phòng. Lớp cách nhiệt này có tác dụng vừa cách nhiệt và vừa cách âm.

Kết cấu của khối nhà bên cạnh bức tường của SRM được cách nhiệt và cách âm để chống lại sự trao đổi nhiệt giữa hai kết cấu công trình, và dĩ nhiên là cách âm cho khu vực công trình.

Để tránh vấn đề trao đổi nhiệt tại các khung cửa/ cửa sổ tại các ban công và các loggia, các kiến trúc sư đã sử dụng hệ thống gồm nhiều thành phần tách rời cách nhiệt loại SCHOCK. Việc này giúp tránh các thất thoát về nhiệt năng và đặc biệt là cân bằng được một cách bền vững giữa chi phí đầu tư và thời gian sử dụng.

1327449126_1.jpg

Các mặt đứng

Các mặt đứng sẽ có tác động mạnh lên môi trường do chiều dài của chúng trên khu đất. Mặt đứng phía đông của công trình nhìn về phía khu sân thể thao, và nó hình thành nên bởi lối vào chính. Mặt đứng phía đông bao gồm các loggia được bao bọc bằng các thanh tre. Chúng xuất hiện trên mặt đứng như những tổ kén bằng gỗ và được định hướng một cách bất kỳ nhằm làm đa dạng các góc nhìn và hình thái mặt đứng. Việc sắp đặt các yếu tố trên đã hình thành nên một mặt phẳng năng động và đồng thời phá vỡ đi tỷ lệ to lớn của công trình.

Việc sử dụng tre cho các loggia có hướng tiếp cận với tỷ lệ gần gũi với con người và thiên nhiên. Tre là một vật liệu thân thiện với môi trường. Các loggia được thiết kế với các lam che nắng bằng tre để kiểm soát ánh nắng mặt trời tại các ban công và bên trong công trình. Tre cũng được sử dụng tại mặt đứng phía tây với các tấm ngang che nắng cho hành lanh đi bộ. Ngoài ra, chúng còn bảo vệ các hành lang khỏi khu vực thể thao kế cận.

Các dây leo sẽ mọc trên mặt đứng với chức năng phục vụ thị giác và là các màn lọc thiên nhiên. Vào mùa hè, các mặt đứng sẽ mang lại sự mát mẻ nhờ các lớp dây leo dầy và vào mùa đông, các mặt đứng sẽ có chức năng như bình thường. Tất cả mọi thứ đều được hòa hợp một cách hoàn hảo với thiên nhiên bằng việc tạo ra các mặt đứng thay đổi theo các mùa trong năm.

811310101_4.jpg

Thành phần cấu tạo

Công trình bao gồm 2 khối nhà hình chữ nhật. Khối đầu tiên có kích thước là 30x11m và khối thứ hai là 65x11m. Chiều cao tổng thể của công trình là 29.2m.

Kết cấu của công trình bằng bêtông cốt thép với các bức tường có chiều dày 20cm. Các móng công trình là hệ cột, được chôn sâu từ 12-15m, được kết nối với nhau. Các mặt bằng sàn được thiết kế tương tự nhau. Chúng được tạo thành bằng các sàn bêtông cốt thép và được chống đỡ bởi các bức tường và hệ cột. Cả hai khối nhà của công trình đều có lõi công trình kết nối đến tất cả các lầu.

Cảnh quan

Không gian bên giữa hai khối nhà của công trình sẽ được sử dụng làm vườn cây xanh, vốn có chung chức năng như sân trong của thành phố Paris được dùng làm kết nối từ công trình này qua công trình khác, dành cho các buổi gặp gỡ và thư giãn. Không gian vườn cây xanh này sẽ là không gian phong cảnh chung, mang lại góc mở về thị giác. Khu vực này có thể ra vào từ bên ngoài bằng việc sử dụng SMR (thẻ từ hoặc chìa khóa).

Vườn cây xanh bố trí tại hướng bắc của khu đất được thiết kế với nhiều tính riêng tư hơn nhưng cũng mang lại sự kết nối với trục đường bên ngoài. Vườn cây xanh này được sử dụng như một công viên với tỷ lệ nhỏ và được bao phủ bằng gỗ. Không gian này là nơi cho việc thư giãn và mang lại sự yên ắng cho sinh viên và cũng có thể là nơi cho nghỉ ngơi hoặc làm việc. Các vườn cây xanh được sắp xếp tại nhiều cao độ để góp phần trở thành một nghệ thuật mà sẽ được nhìn thấy từ trạm tàu điện bên ngoài, nhưng cũng đồng thời mang lại nhiều góc nhìn về khu vực kênh l’Ourcq hay các không gian bao quanh với một góc nhìn toàn cảnh.

Tất các các không gian vườn cây xanh (sử dụng chung hoặc dùng riêng biệt) được thiết kế với hệ thống tưới nước tự động, vốn đòi hỏi ít công sức bảo quản của những người sử dụng công trình và tiêu thụ ít nước hơn nhiều.

Thuận tiện cho người tàn tật

Công trình được thiết kế để cũng phục vụ cho nguời tàn tật và mang lại cho họ một môi trường tốt nhất. Ký túc xá bao gồm hơn 10% các phòng có lối vào trực tiếp cho người tàn tật với tổng thể 23 phòng. Các phòng này được sắp xếp trên tầng trệt và tầng một cho thuận tiện di chuyển và khoảng cách gần đến các không gian chung, mang lại sự thuận lợi về mặt hòa nhập xã hội cho các cá nhân với khả năng di chuyển bị giảm thiểu.

76359215_booklet-final-page-06.jpg

567243135_booklet-final-page-02.jpg

625342471_booklet-final-page-05.jpg

1242244886_booklet-final-page-04.jpg

1572624377_booklet-final-page-07.jpg

1841889852_booklet-final-page-03.jpg

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

3 BÌNH LUẬN