Trường học tư San Lucas ở Chile

70

Công trình trường học tư San Lucas được hoàn thành tại Lo Espejo của thành phố Santiago, Chile vào năm 2008 cho giai đoạn 1 với diện tích là 2.790 m2. Công trình dưới sự thiết kế của hai kiến trúc sư là Francisco Izquierdo và Maria Jose Varas này có vị trí gần trục giao lộ của hai đường cao tốc đô thị tại Lo Espejo.

1262975961-izq-col-04.jpg

Trường học San Lucas thuộc quyền sở hữu của Quỹ Chile, với mục tiêu tập trung vào việc truyền tải giáo dục chất lượng cao đến trẻ em có hoàn cảnh thiếu thốn, dựa vào các nguồn viện trợ của chính phủ và các quỹ từ thiện cá nhân. Quỹ Chile này được mời tham gia vào quá trình xây dựng trường học tại khu đất chỉ định sẵn của “Un Techno Para Chile” và “Elemental”, một nhóm với sự quản lý của Alejandro Aravena, nhằm hiện thực hóa dự án nhà ở để hình thành nên cộng đồng dân cư và làm cho khu vực dự án này mang tính khả thi cao hơn.

Trường học San Lucas sẽ được bao quanh bởi cộng đồng Elemental có quy mô lớn nhất tại thành phố Santiago với diện tích lên đến 50,000 m2 che phủ cho khu hiện tại với các lều cũ kỹ và các khu vực bãi rác thải. Mục tiêu của toàn bộ dự án này là sử dụng nó làm ví dụ điển hình cho các cộng đồng Chile khác trong việc tìm cách biến đổi thành phố với sự hợp tác của các quỹ cá nhân và các cộng đồng dân cư địa phương nhằm tận dụng tốt nhất các viện trợ hiện tại của chính phủ.

1262975982-izq-col-05.jpg

Tại khu đất dự án, khu chứa nước tưới tiêu bị che lấp bởi đất xà bần và các chất cặn bã khác. Việc nạo vét các vật chất trên là cần thiết nhưng không phải là yếu tố quan trọng chính của dự án. Do vậy, một vài phương án đã được xem xét qua nhằm khuyến khích chủ đầu tư dịch chuyển khu vực trường học tại khu vực này, nhằm tận dụng với việc phối hợp phát triển dự án nhà ở mới để hiện thực hóa khu đất tốt hơn. Ba công việc trọng tâm đã được thực hiện với địa hình khu đất, đầu tiên là đảo ngược vị trí của hồ chứa nước nhỏ và ví thế con đập chính được di dời về đằng sau khu đất, mở rộng lối vào.

1262976015-izq-col-08.jpg

Công việc thứ hai là dịch chuyển các chất cặn bã trong lòng hồ chứa nước ra các viền xung quanh nó để tạo nên mô đất cao che chắn cho các sân thể thao. Cuối cùng, con đập chính và mô đất cao được gắn liền với không gian thấp với các bờ đê xanh nhằm cách ly tiếng ồn từ những con đường cao tốc. Với những công việc trên, khu đất dự án đã có được các không gian chất lượng khác đi và có sự tương quan với cảnh quan bên ngoài.

1262976034-izq-col-09.jpg

Dự án này được phân chia tổ chức với một khối chủ thể và bốn khối chạy dọc theo phương ngang hình thành nên các sân trong trung gian và có tác dụng như những cây cầu kết nối hai phía con đập. Tầng thứ nhất bao gồm các phòng học và các không gian công cộng tĩnh. Tầng thứ hai của công trình có chiều cao ngang bằng với mô đất và bao gồm các không gian công cộng như xưởng học tập, các phòng thí nghiệm và các phòng ăn.

1262976050-izq-col-10.jpg

Khối chủ thể được nâng đỡ bởi các khung bê tông chắc chắn và cho phép sự phân bổ các sàn linh hoạt nhằm nâng cao khà năng thích ứng trong tương lai của tòa nhà. Khối chủ thể này có tác dụng phân chia giữa sân trong tầng một và tầng hai, và kết nối cả hai tầng với các lối đi chung có mái che, thể hiện sự tương quan kết nối với các sân thể thao với sân trong thấp tầng và các khối theo phương ngang. Các không gian kết nối này được che bởi tầng thứ ba, nơi mà các khung kết cấu vững chãi có tác dụng như là dầm Vierendell.

1262976080-izq-col-12.jpg

Bốn khối phụ bao gồm thư viện, nhà cầu nguyện nhỏ và các phòng học tại tầng một, còn tầng hai bao gồm khu giải trí, các phòng ăn và các khu tiện ích. Hai trong số bốn khối này có một tầng và mái của chúng là các sân trong mở, cái đầu tiên đặt hướng về con đường và phân nửa dưới lòng đất nhằm kéo giãn không gian ra bên ngoài và có chức năng như là một sảnh vào.

1262976099-izq-col-13.jpg

1262976116-izq-col-16.jpg

1262976221-izq-col-28.jpg

1262976246-izq-col-35.jpg

1262976258-izq-col-36.jpg

1262976277-izq-col-37.jpg

1262976305-izq-col-39.jpg

1262976321-izq-col-40.jpg

1262975924-izq-col-01.jpg

1262975940-izq-col-02.jpg

1262976133-izq-col-17.jpg

1262975999-izq-col-06-658x900.jpg

1262976063-izq-col-11-658x900.jpg

1262976147-izq-col-18-658x900.jpg

1262976162-izq-col-22-658x900.jpg

1262976176-izq-col-24-655x900.jpg

1262976188-izq-col-25-658x900.jpg

1262976205-izq-col-26-658x900.jpg

1262976234-izq-col-30-658x900.jpg

1262976290-izq-col-38-659x900.jpg

1262895493-site-plan-672x900.jpg

1262895425-level-01-plan-730x900.jpg

1262895455-level-03-plan-731x900.jpg

1262895438-level-02-plan-727x900.jpg

1262895414-east-elevation-1000x381.jpg

1262896225-west-elevation-1000x381.jpg

1262895482-section-03-1000x341.jpg

1262896301-south-east-elevation-1000x404.jpg

1262895475-section-02-1000x341.jpg

1262895469-section-01-1000x341.jpg

 

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY